Tài chính

Đón sóng phục hồi kinh tế: Ưu tiên cổ phiếu ngành bán lẻ, bất động sản, ngân hàng

(VNF) - VDSC cho rằng các doanh nghiệp hoạt động trong ngành bán lẻ, bất động sản, ngân hàng có thể dẫn dắt sự lạc quan của thị trường chứng khoán trong tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021.

Đón sóng phục hồi kinh tế: Ưu tiên cổ phiếu ngành bán lẻ, bất động sản, ngân hàng

Đón sóng phục hồi kinh tế: Ưu tiên cổ phiếu ngành bán lẻ, bất động sản, ngân hàng

Sau khi kết thúc mùa công bố kết quả kinh doanh quý III, thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào giai đoạn khan hiếm thông tin trong tháng 11.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) trong Báo cáo chiến lược tháng 11 công bố mới đây, áp lực bán có thể sẽ gia tăng, tuy nhiên đây là diễn biến bình thường khi VN-Index đã có mạch hồi phục khá dài từ tháng 3 với mức 660 điểm và tăng 40% lên mức 925,5 tại thời điểm cuối tháng 10.

Ngoài ra, VDSC nhận định dòng tiền từ các nhà đầu tư nước ngoài sẽ không phải là yếu tố hỗ trợ cho Việt Nam trong thời gian tới, khi bất chấp thông tin tích cực liên quan đến MSCI, khối ngoại vẫn bán ròng mạnh trong tháng 10 khi giá trị bán ròng đạt mức cao nhất trong 6 tháng.

Nhìn nhận về ảnh hưởng của kết quả bầu cử tổng thống Mỹ đến thị trường chứng khoán, VDSC giữ quan điểm thận trọng nhưng không bi quan.

"Kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, dù Trump hay Biden thắng, sẽ có tác động đến thị trường chứng khoán trên toàn thế giới. Nếu Trump thắng, sẽ không có nhiều thay đổi về chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp. Nếu Biden thắng, rất có thể thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ tăng trở lại, ảnh hưởng đến lợi nhuận của các công ty", chuyên gia của VDSC cho hay.

Trước đó, Tổng thống Trump đã giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 35% xuống 21% vào tháng 11/2017, ngay sau khi nhận chức. Hành động của ông đã tăng thu nhập cho hầu hết các tập đoàn, đặc biệt là các công ty niêm yết lớn trên sàn chứng khoán Mỹ. Do đó, các nhà đầu tư ở Mỹ và trên thế giới đã tích cực mua cổ phiếu. Đây là một trong những lý do khiến chỉ số S&P 500 và Nasdaq ở mức cao kỷ lục.

VDSC tin rằng cả hai kịch bản đều đã phản ánh vào thị trường. Rất khó có thể xảy ra trong ngắn hạn (trong 6-12 tháng) việc bất kỳ ứng viên nào có thể đưa ra những thay đổi một cách khó lường trong chính sách.

Tựu trung, VDSC cho rằng thị trường có thể sẽ tích lũy trong tháng 11 khi thiếu thông tin liên quan đến kết quả kinh doanh doanh nghiệp và vĩ mô. Tuy nhiên, sự phục hồi của kinh tế Việt Nam là điều có thể dự đoán được dựa trên đà tăng trưởng tốt trong quý III.

"Mối quan tâm hiện tại là biến động thị trường toàn cầu trong ngắn hạn trong bối cảnh cuộc bầu cử ở Mỹ. Do đó, chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể dao động trong khoảng từ 910 đến 960 điểm", báo cáo viết.

Chuyên gia của VDSC nhấn mạnh đằng sau sự cải thiện về chỉ số và thanh khoản trong tháng 10, có thể nhận thấy sự phân hóa rõ nét của dòng tiền giữa các nhóm ngành. Theo đó, dòng tiền có xu hướng chảy vào các nhóm ngành có kết quả kinh doanh quý III khả quan hoặc có “câu chuyện” riêng hỗ trợ.

Minh chứng rõ nét nhất là diễn biến của nhóm ngành tài nguyên cơ bản với mức tăng 9% khi nhiều doanh nghiệp trong ngành này công bố kết quả kinh doanh tích cực có sự tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ, dẫn dắt bởi HPG với mức tăng trưởng lợi nhuận ròng quý III lên tới 115%.

Tương tự, tại nhóm ngành như Hàng cá nhân và Gia dụng, với sự đóng góp chủ yếu của PNJ khi mảng bán lẻ trang sức của doanh nghiệp này cho thấy những kết quả tốt hơn kỳ vọng chung của thị trường.

Ngoài yếu tố về kết quả kinh doanh, những cổ phiếu vốn hóa lớn như MSN, VIC lại được hỗ trợ bởi những “câu chuyện” riêng, qua đó, lần lượt thúc đẩy diễn biến giá của nhóm ngành F&B và Bất động sản.

VDSC dự báo trong thời gian tới, các dữ liệu kinh tế vĩ mô, vốn đang cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế sau các tác động của đại dịch Covid-19, cùng với mặt bằng lãi suất thấp sẽ là bước đệm an toàn giữ chân dòng tiền trong thị trường.

Đồng thời kỳ vọng việc thông qua những chỉ tiêu kinh tế lạc quan hơn trong giai đoạn 2021-2025 cũng như cam kết hành động của Chính Phủ sẽ phần nào có tác động tốt đến tâm lý của thị trường tháng này.

Với những phân tích trên, VDSC không kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ có sự bứt phá trong tháng 11 nhưng đây là thời điểm phù hợp để nhà đầu tư bắt đầu sàng lọc và tích lũy những cổ phiếu/nhóm ngành có điểm rơi lợi nhuận trong quý IV/2020 cũng như có triển vọng tích cực hơn trong năm 2021.

"Trong ngắn hạn, chúng tôi đánh giá cơ hội vẫn hiện hữu, nhưng sẽ bị giới hạn ở một nhóm nhỏ cổ phiếu có “câu chuyện” riêng. Cân nhắc giữa các yếu tố trên, chúng tôi cho rằng các doanh nghiệp hoạt động trong ngành bán lẻ, bất động sản, ngân hàng có thể dẫn dắt sự lạc quan của thị trường trong tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021", VDSC khuyến nghị.

Tin mới lên