Đòn thuế 100% gây cú sập kép: Tiền số bị bán tháo, Phố Wall 'bay hơi' 2.000 tỷ USD
(VNF) - Lời tuyên bố áp thuế 100% lên hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã châm ngòi làn sóng bán tháo tiền điện tử và khiến Phố Wall mất 2.000 tỷ USD.
- Trung Quốc 'tổng phản công', TT Trump đáp trả bằng đòn thuế 100% 11/10/2025 08:00
Kích hoạt làn sóng bán tháo tiền điện tử
Lời đe dọa áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kích hoạt một làn sóng bán tháo tiền điện tử quy mô lớn, phơi bày mức độ đòn bẩy rủi ro trong thị trường này.
Theo nền tảng phân tích dữ liệu CoinGlass, các đồng tiền kỹ thuật số như Bitcoin, Ether và Solana nằm trong số những tài sản bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với tổng giá trị thanh lý trên thị trường phái sinh tiền số trong 24 giờ gần nhất lên tới 18,28 tỷ USD tính đến 15h47 này 11/10 (giờ miền Đông nước Mỹ).

Trong 24 giờ, khoảng 5 tỷ USD Bitcoin, 4 tỷ USD Ether và 2 tỷ USD Solana đã bị thanh lý, theo số liệu từ CoinGlass. Nền tảng này nhận định đây là “sự kiện thanh lý lớn nhất trong lịch sử tiền điện tử”, được công bố trong một bài đăng trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter).
Bitcoin đã giảm gần 10% trong năm ngày qua và được giao dịch ở mức 111.616 USD rồi phục hồi phần nào sau khi rơi xuống mức 103.000 USD. Ether ghi nhận mức giảm 14,2%, từ 4.365 USD xuống còn 3.742 USD. Solana lao dốc gần 20%, từ 223 USD xuống 178,72 USD vào cùng thời điểm.
Sự lao dốc này đánh dấu bước ngoặt sau giai đoạn thăng hoa của thị trường tiền số kể từ khi ông Trump nhậm chức đầu năm nay. Trước đó, Tổng thống Mỹ từng bác bỏ Bitcoin là “vô giá trị” và “dựa trên hư không”, nhưng sau đó đã thay đổi quan điểm và tích cực tham gia các hội nghị tiền điện tử, phát hành đồng meme coin của riêng mình và hứa hẹn thành lập “quỹ dự trữ tiền điện tử chiến lược quốc gia”.
Gần đây, ông Trump còn ban hành sắc lệnh hành pháp cho phép đưa các tài sản kỹ thuật số như tiền điện tử vào kế hoạch hưu trí 401(k), động thái đã khiến giá Bitcoin tăng vọt lên mức kỷ lục 124.000 USD vào tuần trước.
Tuy nhiên, bất chấp các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra giữa Washington và Bắc Kinh, căng thẳng lại leo thang sau khi Trung Quốc tăng cường hạn chế xuất khẩu các khoáng sản đất hiếm quan trọng – yếu tố làm dấy lên lo ngại mới về cuộc đối đầu thương mại – công nghệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
2.000 tỷ USD vốn hóa bị “thổi bay”
Đợt sụt giảm của tiền điện tử diễn ra song song với làn sóng bán tháo mạnh trên thị trường chứng khoán, khi Nasdaq và S&P 500 cùng ghi nhận mức giảm sâu nhất trong vòng 6 tháng.
Sáng 10/10, chỉ số S&P 500 của Mỹ chỉ còn cách mức đỉnh lịch sử vài điểm. Thế nhưng, chỉ vài phút sau bài đăng trên mạng xã hội của Tổng thống Trump, 2.000 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường đã bị “thổi bay”.

Theo Bespoke Investment Group, khoảng 2.000 tỷ USD giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán Mỹ đã bị “xóa sổ” chỉ sau một bài đăng. S&P 500 giảm 2,7% khi phiên giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) khép lại, ghi nhận mức giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng 4, thời điểm thị trường lao dốc hàng loạt sau khi ông Trump công bố đợt tăng thuế được gọi là “Ngày Giải phóng”, áp lên gần như mọi quốc gia trên thế giới.
Chỉ số Nasdaq Composite, nơi tập trung nhiều doanh nghiệp công nghệ phụ thuộc vào thương mại với Trung Quốc, lao dốc 3,56%, cũng là mức giảm sâu nhất kể từ tháng 4. Đáng chú ý, Nasdaq vừa chạm đỉnh cao nhất mọi thời đại ngay trước bài đăng của ông Trump.
Chỉ số Dow Jones mất 879 điểm (tương đương 1,9%), mức giảm tệ nhất kể từ tháng 5, trong khi chỉ số vốn hóa nhỏ Russell 2000 sụt 3%.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donad Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ gặp nhau tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC vào cuối tháng này.
Thị trường cũng đã thích nghi với mức thuế 40% hiện hành áp lên hàng hóa Trung Quốc, với lập luận rằng nền kinh tế Mỹ đủ mạnh để chịu đựng, và các ngoại lệ dành cho sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc như iPhone của Apple đủ rộng để giảm thiểu tác động.
Tuy nhiên, đợt tăng thuế mới “khổng lồ” khiến giới đầu tư lo ngại gánh nặng này có thể vượt quá sức chịu đựng của nền kinh tế Mỹ, vốn vẫn phụ thuộc nhiều vào linh kiện nhập khẩu để sản xuất ô tô, tấm pin mặt trời và thiết bị công nghệ cao.
Một rủi ro lớn hơn còn đè nặng lên tâm lý thị trường là nguy cơ Trung Quốc đáp trả bằng các biện pháp thuế quan tương tự, châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại toàn diện.
TT Trump giáng đòn thuế 100% lên Trung Quốc, cuộc chiến thương mại bùng nổ trở lại
Tổng thống Nga Putin sẽ đến Trung Quốc vào tuần tới
(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có chuyến thăm kéo dài 1 ngày tới Bắc Kinh chỉ ít ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tổ chức tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Ông Tập cảnh báo 'bẫy Thucydides' trong hội đàm với ông Trump
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh vào sáng 14/5, mở màn cho hội nghị thượng đỉnh quan trọng kéo dài đến hết ngày 15/5.
Yêu cầu đầu tiên của TT Trump khi đặt chân tới Bắc Kinh
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Bắc Kinh ngày 13/5, mở đầu chuyến thăm kéo dài 2 ngày với mục tiêu đặt quan hệ kinh doanh song phương vào vị trí trung tâm trong chương trình nghị sự với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, giữa lúc căng thẳng địa chính trị, thương mại và công nghệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục gia tăng.
Fed chào đón tân Chủ tịch Kevin Warsh
(VNF) - Ông Kevin Warsh đã trở thành Chủ tịch thứ 17 của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sau khi được Thượng viện Mỹ phê chuẩn với tỷ lệ phiếu bầu sít sao.
Các CEO quyền lực nhất nước Mỹ cùng tới Bắc Kinh, báo hiệu điều gì?
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Bắc Kinh ngày 13/5. Tháp tùng ông chủ Nhà Trắng là hàng loạt gương mặt thuộc giới tinh hoa doanh nghiệp và tài phiệt Mỹ, trong đó có người giàu nhất thế giới Elon Musk, cùng CEO sắp mãn nhiệm của Apple là Tim Cook.
CEO Nvidia 'hộ tống' TT Trump tới Trung Quốc sau cuộc gọi bất ngờ
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ mời ông Jensen Huang, giám đốc điều hành của Nvidia, lên chuyên cơ Air Force One vào tối 12/5 khi ông chuẩn bị tới Bắc Kinh tham dự hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Trung Quốc.
Ấn Độ tung 'đòn kép' với vàng
(VNF) - Theo sắc lệnh được chính phủ ban hành ngày 13/5, Ấn Độ đã nâng thuế nhập khẩu vàng và bạc từ 6% lên 15%, trong nỗ lực hạn chế nhập khẩu kim loại quý và giảm áp lực lên dự trữ ngoại hối quốc gia.
Kịch bản 'bong bóng dot-com' lặp lại: Nên mua hay bán cổ phiếu công nghệ?
(VNF) - Cả phe lạc quan và phe bi quan đều cho rằng thị trường hiện tại có thể đang lặp lại kịch bản năm 1999. Vì vậy, một bên kêu gọi bán tháo cổ phiếu công nghệ, trong khi bên còn lại lại xem đây là cơ hội để mua vào.
Lợi ích bất ngờ cho nền kinh tế toàn cầu từ 'cú sốc' Iran
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, thường phải có những cú sốc lớn hoặc sự kiện bất ngờ thì hệ thống mới thay đổi. Nếu cuộc chiến kéo dài và hậu quả kinh tế càng nghiêm trọng, đây là cơ hội và động lực để cải tổ chuỗi cung ứng năng lượng cho nền kinh tế thế giới bền vững hơn.
Thanh toán bằng bitcoin trên sàn giao dịch blockchain: Mua bán bất động sản đang thay đổi hoàn toàn
(VNF) - Blockchain và AI đang mở ra mô hình tài chính mới cho bất động sản thương mại khi cho phép chuyển khoản vay cùng mức lãi suất sang tài sản khác mà không phải chịu phí phạt trả trước. Công nghệ này được kỳ vọng sẽ giúp tăng thanh khoản và thúc đẩy giao dịch trên thị trường.
Nợ công phình to, Mỹ trả gần 3 tỷ USD tiền lãi mỗi ngày
(VNF) - Theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO), Bộ Tài chính Mỹ đã phải chi 628 tỷ USD tiền lãi ròng trong năm nay cho các khoản vay của chính phủ.
‘Điểm danh’ dàn CEO quyền lực tháp tùng TT Trump tới Trung Quốc
(VNF) - Một loạt lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ sẽ tháp tùng Tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm Trung Quốc tuần này, trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh nỗ lực thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và tìm cách kéo dài thỏa thuận đình chiến trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Giá bạc tăng tốc áp đảo vàng
(VNF) - Giá bạc thế giới đang trở thành tâm điểm của thị trường kim loại quý khi liên tục tăng mạnh và vượt xa tốc độ tăng của vàng.
Mỹ - Iran trong tình thế 'không thể chấp nhận', trông đợi Trung Quốc ra tay
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ đề xuất đáp trả của Iran nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 10 tuần ở Trung Đông, gọi đó là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”, trong khi Tehran tuyên bố sẽ “không bao giờ khuất phục”. Tình trạng bế tắc tiếp tục khiến eo biển Hormuz bị tê liệt và làm xáo trộn thị trường năng lượng toàn cầu.
Dòng tiền chảy mạnh vào tín dụng tư nhân bất chấp cảnh báo 'bóng ma 2008'
(VNF) - Nhà đầu tư tổ chức vẫn tiếp tục đổ tiền vào tín dụng tư nhân, thậm chí trong một số trường hợp còn tăng mạnh tỷ trọng phân bổ, dù ngày càng xuất hiện nhiều lo ngại về tiêu chuẩn cho vay, sự thiếu minh bạch trong định giá và mức độ tập trung ngành.
Đằng sau đề nghị 'tạm ngừng mua vàng' của Thủ tướng Ấn Độ
(VNF) - Lời kêu gọi của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, đề nghị người dân tạm hoãn mua vàng cho đám cưới trong vòng một năm, được xem là khá bất thường tại một quốc gia mà vàng từ lâu không chỉ là tài sản tích trữ mà còn gắn sâu với truyền thống văn hóa và các sự kiện trọng đại của mỗi gia đình.
Cựu thủ tướng - tỷ phú Thái Lan Thaksin Shinawatra ra tù
(VNF) - Cựu thủ tướng - tỷ phú Thái Lan Thaksin Shinawatra đã được trả tự do theo diện tạm tha vào sáng nay (11/5), trong sự reo hò chào đón của đám đông, 8 tháng sau khi tòa án buộc ông phải chấp hành án tù mà trước đó ông đã tránh bằng thời gian nằm viện kéo dài.
Những ‘quả bom’ trên bàn đàm phán Mỹ - Trung
(VNF) - 9 năm sau chuyến thăm xa hoa đầu tiên tới Trung Quốc trên cương vị tổng thống Mỹ, ông Donald Trump dự kiến sẽ trở lại Bắc Kinh từ ngày 13-15/5 theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong bối cảnh căng thẳng về thuế quan, Đài Loan và cạnh tranh công nghệ vẫn âm ỉ, hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ là phép thử quan trọng đối với khả năng ổn định mối quan hệ đầy rạn nứt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Thành tỷ phú USD nhờ cung cấp vật liệu cho ngành chip Trung Quốc
(VNF) - Hai anh em Zhu Shuangquan và Zhu Shunquan đã gia nhập hàng ngũ tỷ phú USD sau khi cổ phiếu công ty vật liệu bán dẫn Hubei Dinglong tăng vọt gần 116% trong 1 năm qua.
Thủ tướng Ấn Độ kêu gọi người dân ngừng mua vàng
(VNF) - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã kêu gọi 1,4 tỷ người dân nước này làm việc tại nhà, hạn chế đi lại và ngừng mua vàng, trong bối cảnh cuộc chiến với Iran tiếp tục đẩy chi phí năng lượng leo thang.
Mối nguy từ tín dụng tư nhân: Dấu hiệu báo động cuộc khủng hoảng 3.000 tỷ USD
(VNF) - Căng thẳng trên thị trường tín dụng tư nhân Mỹ đang lan sang lĩnh vực vốn đầu tư tư nhân, đẩy chi phí vay tăng cao, gây áp lực tái cấp vốn và làm suy giảm định giá tài sản trên toàn thị trường.
Quản lý giao dịch bằng blockchain, cho phép mua bán nhà đất bằng tiền số?
(VNF) - Khi blockchain và trí tuệ nhân tạo bắt đầu tiến sâu vào lĩnh vực bất động sản, việc mua bán nhà đất bằng crypto không còn là ý tưởng xa vời. Các công ty công nghệ đang tìm cách thay thế quy trình giấy tờ kéo dài hàng tuần bằng những giao dịch số hóa chỉ diễn ra trong vài giờ, với toàn bộ dữ liệu quyền sở hữu được ghi nhận trực tiếp trên blockchain.
Trung Quốc âm thầm ‘cắm rễ’ trong ngành ô tô Mỹ
(VNF) - Xe hơi Trung Quốc gần như vắng bóng trên đường phố Mỹ, nhưng phụ tùng ô tô do Trung Quốc sản xuất lại hiện diện ngày càng sâu rộng trong những chiếc xe mang thương hiệu Mỹ.
'Thẻ Vàng' trị giá 1 triệu USD của TT Trump 'ế hàng'
(VNF) - Bộ trưởng Thương mại Mỹ từng dự đoán chính phủ sẽ cấp 80.000 Thẻ Vàng và thu về hơn 100 tỷ USD. Tuy nhiên, mới chỉ có 338 người nộp đơn xin Thẻ Vàng, và chỉ 165 người trong số đó đóng khoản phí xử lý thị thực 15.000 USD.
Kho dầu dự trữ toàn cầu suy kiệt, châu Á là 'điểm nóng'
(VNF) - Thế giới đang tiêu thụ lượng dầu dự trữ với tốc độ kỷ lục khi cuộc chiến với Iran làm tê liệt dòng chảy năng lượng từ Vịnh Ba Tư, bào mòn chính “tấm đệm an toàn” vốn bảo vệ thị trường trước các cú sốc nguồn cung.
Tổng thống Nga Putin sẽ đến Trung Quốc vào tuần tới
(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có chuyến thăm kéo dài 1 ngày tới Bắc Kinh chỉ ít ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tổ chức tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Cảnh hoang hóa, xuống cấp của loạt trụ sở dư thừa sau sáp nhập ở Hà Tĩnh
(VNF) - Sau gần một năm kể từ khi Hà Tĩnh thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính, hàng loạt trụ sở công từng được đầu tư hàng chục tỷ đồng đang rơi vào cảnh bỏ hoang, xuống cấp thậm chí bị kẻ gian đập phá, lấy trộm tài sản.


































































