Đòn thuế 100% gây cú sập kép: Tiền số bị bán tháo, Phố Wall 'bay hơi' 2.000 tỷ USD
(VNF) - Lời tuyên bố áp thuế 100% lên hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã châm ngòi làn sóng bán tháo tiền điện tử và khiến Phố Wall mất 2.000 tỷ USD.
- Trung Quốc 'tổng phản công', TT Trump đáp trả bằng đòn thuế 100% 11/10/2025 08:00
Kích hoạt làn sóng bán tháo tiền điện tử
Lời đe dọa áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kích hoạt một làn sóng bán tháo tiền điện tử quy mô lớn, phơi bày mức độ đòn bẩy rủi ro trong thị trường này.
Theo nền tảng phân tích dữ liệu CoinGlass, các đồng tiền kỹ thuật số như Bitcoin, Ether và Solana nằm trong số những tài sản bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với tổng giá trị thanh lý trên thị trường phái sinh tiền số trong 24 giờ gần nhất lên tới 18,28 tỷ USD tính đến 15h47 này 11/10 (giờ miền Đông nước Mỹ).

Trong 24 giờ, khoảng 5 tỷ USD Bitcoin, 4 tỷ USD Ether và 2 tỷ USD Solana đã bị thanh lý, theo số liệu từ CoinGlass. Nền tảng này nhận định đây là “sự kiện thanh lý lớn nhất trong lịch sử tiền điện tử”, được công bố trong một bài đăng trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter).
Bitcoin đã giảm gần 10% trong năm ngày qua và được giao dịch ở mức 111.616 USD rồi phục hồi phần nào sau khi rơi xuống mức 103.000 USD. Ether ghi nhận mức giảm 14,2%, từ 4.365 USD xuống còn 3.742 USD. Solana lao dốc gần 20%, từ 223 USD xuống 178,72 USD vào cùng thời điểm.
Sự lao dốc này đánh dấu bước ngoặt sau giai đoạn thăng hoa của thị trường tiền số kể từ khi ông Trump nhậm chức đầu năm nay. Trước đó, Tổng thống Mỹ từng bác bỏ Bitcoin là “vô giá trị” và “dựa trên hư không”, nhưng sau đó đã thay đổi quan điểm và tích cực tham gia các hội nghị tiền điện tử, phát hành đồng meme coin của riêng mình và hứa hẹn thành lập “quỹ dự trữ tiền điện tử chiến lược quốc gia”.
Gần đây, ông Trump còn ban hành sắc lệnh hành pháp cho phép đưa các tài sản kỹ thuật số như tiền điện tử vào kế hoạch hưu trí 401(k), động thái đã khiến giá Bitcoin tăng vọt lên mức kỷ lục 124.000 USD vào tuần trước.
Tuy nhiên, bất chấp các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra giữa Washington và Bắc Kinh, căng thẳng lại leo thang sau khi Trung Quốc tăng cường hạn chế xuất khẩu các khoáng sản đất hiếm quan trọng – yếu tố làm dấy lên lo ngại mới về cuộc đối đầu thương mại – công nghệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
2.000 tỷ USD vốn hóa bị “thổi bay”
Đợt sụt giảm của tiền điện tử diễn ra song song với làn sóng bán tháo mạnh trên thị trường chứng khoán, khi Nasdaq và S&P 500 cùng ghi nhận mức giảm sâu nhất trong vòng 6 tháng.
Sáng 10/10, chỉ số S&P 500 của Mỹ chỉ còn cách mức đỉnh lịch sử vài điểm. Thế nhưng, chỉ vài phút sau bài đăng trên mạng xã hội của Tổng thống Trump, 2.000 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường đã bị “thổi bay”.

Theo Bespoke Investment Group, khoảng 2.000 tỷ USD giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán Mỹ đã bị “xóa sổ” chỉ sau một bài đăng. S&P 500 giảm 2,7% khi phiên giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) khép lại, ghi nhận mức giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng 4, thời điểm thị trường lao dốc hàng loạt sau khi ông Trump công bố đợt tăng thuế được gọi là “Ngày Giải phóng”, áp lên gần như mọi quốc gia trên thế giới.
Chỉ số Nasdaq Composite, nơi tập trung nhiều doanh nghiệp công nghệ phụ thuộc vào thương mại với Trung Quốc, lao dốc 3,56%, cũng là mức giảm sâu nhất kể từ tháng 4. Đáng chú ý, Nasdaq vừa chạm đỉnh cao nhất mọi thời đại ngay trước bài đăng của ông Trump.
Chỉ số Dow Jones mất 879 điểm (tương đương 1,9%), mức giảm tệ nhất kể từ tháng 5, trong khi chỉ số vốn hóa nhỏ Russell 2000 sụt 3%.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donad Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ gặp nhau tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC vào cuối tháng này.
Thị trường cũng đã thích nghi với mức thuế 40% hiện hành áp lên hàng hóa Trung Quốc, với lập luận rằng nền kinh tế Mỹ đủ mạnh để chịu đựng, và các ngoại lệ dành cho sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc như iPhone của Apple đủ rộng để giảm thiểu tác động.
Tuy nhiên, đợt tăng thuế mới “khổng lồ” khiến giới đầu tư lo ngại gánh nặng này có thể vượt quá sức chịu đựng của nền kinh tế Mỹ, vốn vẫn phụ thuộc nhiều vào linh kiện nhập khẩu để sản xuất ô tô, tấm pin mặt trời và thiết bị công nghệ cao.
Một rủi ro lớn hơn còn đè nặng lên tâm lý thị trường là nguy cơ Trung Quốc đáp trả bằng các biện pháp thuế quan tương tự, châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại toàn diện.
TT Trump giáng đòn thuế 100% lên Trung Quốc, cuộc chiến thương mại bùng nổ trở lại
Chứng khoán châu Á bứt phá nhờ thỏa thuận Mỹ - Iran, Nikkei lập đỉnh lịch sử
(VNF) - Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt tăng mạnh trong phiên đầu tuần khi nhà đầu tư đón nhận thông tin Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận hòa bình sơ bộ.
SpaceX và những câu hỏi phía sau kỷ lục 1.750 tỷ USD
(VNF) - Nhà đầu tư cá nhân đang mua một cơ hội tăng trưởng hiếm có, hay đang trở thành nguồn thanh khoản cho các cổ đông hiện hữu của SpaceX?
Một nhà đài vỡ nợ vì World Cup
(VNF) - Từng chi hàng trăm tỷ won để thâu tóm bản quyền Olympic và World Cup, JTBC nay vỡ nợ khoản vay 20,6 tỷ won, bị hạ tín nhiệm giữa khủng hoảng tài chính kéo dài.
Cá cược bóng đá mùa World Cup 2026, lộ diện 'trùm cuối' thu lợi tỷ USD
(VNF) - Giải vô địch bóng đá thế giới FIFA World Cup 2026 được dự đoán sẽ trở thành sự kiện đặt cược thể thao lớn nhất từ trước đến nay. Theo đánh giá của Phố Wall, DraftKings là doanh nghiệp hưởng lợi rõ ràng nhất từ giải đấu này.
Cuộc khủng hoảng đặc biệt ở Nhật Bản: 9 triệu căn nhà bỏ trống
(VNF) - Nhật Bản từ lâu được xem là một trong những quốc gia có thị trường nhà ở đặc biệt nhất thế giới. Trong khi quỹ đất hạn hẹp, dân cư tập trung đông tại các đô thị lớn và giá đất luôn ở mức cao, quốc gia này lại đang phải đối mặt với tình trạng hàng triệu căn nhà bỏ trống.
Hành trình phi thường của Elon Musk: Từ giấc mơ bị chế giễu đến đế chế 2.000 tỷ USD
(VNF) - Từng đứng trước nguy cơ phá sản sau nhiều lần phóng tên lửa thất bại, SpaceX đã vượt qua mọi hoài nghi để viết nên một trong những câu chuyện khởi nghiệp vĩ đại nhất thế kỷ XXI. Hành trình kéo dài hơn hai thập kỷ của công ty không chỉ làm thay đổi ngành công nghiệp không gian, mà còn đưa Elon Musk từ một kẻ mộng tưởng trở thành người sở hữu khối tài sản nghìn tỷ USD đầu tiên trong lịch sử nhân loại.
Sau khi thủng đáy 60.000 USD, 'mùa đông Bitcoin đã kết thúc'?
(VNF) - Bitcoin vừa trải qua một trong những nhịp điều chỉnh mạnh nhất kể từ khi lập đỉnh, song Standard Chartered cho rằng "mùa đông crypto" đã qua.
Hàng nghìn nhân viên SpaceX 'đổi đời' sau 1 đêm
(VNF) - Thương vụ IPO lịch sử của SpaceX đang biến những người lao động bình thường thành triệu phú chỉ sau một đêm. Từ kỹ sư tên lửa đến nhân viên nhà ăn, tất cả đều hưởng lợi từ đợt IPO kỷ lục của SpaceX.
'Nghịch lý' kỷ nguyên AI: Công ty 11 người tạo ra 200 triệu USD, định giá 10,5 tỷ USD
(VNF) - Từ một startup chỉ có 11 nhân viên, Midjourney đã tạo ra hơn 200 triệu USD doanh thu mỗi năm, thu hút hàng chục triệu người dùng trên toàn cầu và thậm chí trở thành đối tác công nghệ của Meta.
Bitcoin lại đối mặt 'lời nguyền World Cup'
(VNF) - Với giới đầu tư Bitcoin, ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh gợi lên một câu hỏi quen thuộc: liệu thị trường có lần nữa đối mặt với "lời nguyền World Cup"?
Trung Quốc dựng 'pháo đài kinh tế' giữa lúc căng thẳng toàn cầu leo thang
(VNF) - Trung Quốc đang dựng lên những bức tường ngày càng kiên cố nhằm ngăn dòng vốn, công nghệ và doanh nghiệp rời khỏi đất nước.
Lộ thông tin 33 triệu người dùng, chuỗi TMĐT lớn nhất Hàn Quốc bị phạt 409 triệu USD
(VNF) - Nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Hàn Quốc Coupang vừa bị phạt 624,7 tỷ won (khoảng 409 triệu USD) sau vụ rò rỉ dữ liệu ảnh hưởng đến hơn 33 triệu người dùng.
World Cup 2026: Những cầu thủ đắt giá nhất thế giới và 'đế chế' tài chính chống lưng
(VNF) - Không chỉ cạnh tranh trên sân cỏ, các ngôi sao hàng đầu còn đại diện cho những “thương hiệu toàn cầu” có khả năng tạo ra hàng chục triệu USD mỗi năm từ lương, thưởng, quảng cáo và các hoạt động thương mại.
Lộ diện tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới sau thương vụ IPO lịch sử
(VNF) - Sau đợt IPO kỷ lục của SpaceX, Elon Musk được cho là đã trở thành tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trong lịch sử với khối tài sản vượt 1.000 tỷ USD, bỏ xa mọi đối thủ trên bảng xếp hạng người giàu thế giới.
ECB nâng lãi suất lần đầu sau gần 3 năm
(VNF) - ECB chọn nâng lãi suất để bảo vệ mục tiêu lạm phát 2%, dù quyết định này làm dấy lên nhiều tranh luận.
Ông lớn xe điện Trung Quốc tung 'siêu vũ khí' tại châu Âu
(VNF) - BYD dự kiến chi gần 2 tỷ euro để phát triển hệ thống hạ tầng tại châu Âu nhằm đưa công nghệ sạc siêu nhanh chỉ trong 5 phút lên toàn bộ các dòng xe chủ lực của hãng trong vài năm tới.
Áp lực kép đè nặng lên các đồng tiền châu Á
(VNF) - Giá dầu tăng cao do chiến sự Iran và sự mạnh lên của đồng USD đang tạo ra áp lực kép đối với các nền kinh tế châu Á. Trong bối cảnh dự đoán về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nâng lãi suất gia tăng, cùng với mức độ bất ổn kinh tế vẫn ở ngưỡng cao, các quốc gia trong khu vực ngày càng khó khăn hơn trong việc bảo vệ đồng nội tệ.
Vàng rơi vào 'thị trường gấu' sau 4 năm, thời điểm để xuống tiền?
(VNF) - Giá vàng kỳ hạn chốt phiên 10/6 ở mức thấp nhất kể từ đầu năm, chính thức xác nhận việc kim loại quý này bước vào thị trường gấu lần đầu tiên trong vòng 4 năm qua. Diễn biến này xảy ra ngay cả khi nhà đầu tư vẫn đang tìm kiếm những nơi trú ẩn an toàn hơn cho dòng vốn trong bối cảnh cuộc xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến khó lường.
Bitcoin giảm giá, 'cá voi' mạnh tay chi hàng trăm triệu USD gom hàng
(VNF) - 'Cá voi' Strategy quay lại mua Bitcoin chỉ ít ngày sau giao dịch bán hiếm hoi, trong khi BitMine tiếp tục tăng tốc tích lũy Ethereum
Bản quyền World Cup ngày càng đắt đỏ: FIFA khó móc hầu bao các nước Châu Á
(VNF) - World Cup từ lâu không chỉ là sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh mà còn là tài sản thương mại giá trị nhất của FIFA. Tuy nhiên, khi World Cup 2026 khởi tranh tại Mỹ, Canada và Mexico, FIFA đang đối mặt một thực tế mới: bán bản quyền phát sóng ngày càng khó hơn, dù giải đấu được mở rộng và lượng khán giả toàn cầu vẫn ở mức khổng lồ.
Hai tài sản từng 'làm mưa làm gió' đang mất dần sức hút
(VNF) - Từng khiến giới đầu tư phát cuồng và tạo nên những cơn FOMO lớn nhất trên thị trường tài chính toàn cầu, vàng và Bitcoin đang đánh mất dần sức hút. Dòng tiền suy giảm, niềm tin lung lay và sự trỗi dậy của những câu chuyện đầu tư mới đang khiến ánh hào quang của chúng trở nên mờ nhạt hơn bao giờ hết.
Tỷ phú Elon Musk vừa có tuyên bố táo bạo ‘thách thức’ NVIDIA
(VNF) - CEO của Tesla Elon Musk vừa đưa ra một tuyên bố đáng chú ý trong cuộc trò chuyện gần đây với nhà sáng lập Baron Capital, Ron Baron. Theo đó, ông Musk cho biết công ty của ông đang phát triển một con chip “tốt hơn NVIDIA từ hai đến ba lần” với chi phí chỉ bằng 10%, đặc biệt tập trung vào các tác vụ suy luận (inference).
Top 5 đội tuyển quốc gia trị giá tỷ USD, đắt nhất World Cup 2026
(VNF) - Bảng xếp hạng này cho thấy sự áp đảo của các cường quốc châu Âu cùng những con số kỷ lục trên thị trường bóng đá.
Giá vàng có thể giảm tiếp 20% xuống 3.500 USD/ounce
(VNF) - Theo Citi Group, giá vàng có thể giảm thêm gần 20% vào tháng 9 và các nhà phân tích của ngân hàng này cho rằng đà giảm vẫn chưa kết thúc.
Crypto thoái trào, chứng khoán Hàn Quốc bước vào chu kỳ hưng phấn mới
(VNF) - Ở Hàn Quốc, nhà đầu tư cá nhân từ lâu không chỉ là một lực lượng tham gia thị trường. Họ còn là biến số có thể khuếch đại các chu kỳ tăng nóng, từ tiền mã hóa, cổ phiếu công nghệ cho tới các sản phẩm đòn bẩy.
Chứng khoán châu Á bứt phá nhờ thỏa thuận Mỹ - Iran, Nikkei lập đỉnh lịch sử
(VNF) - Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt tăng mạnh trong phiên đầu tuần khi nhà đầu tư đón nhận thông tin Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận hòa bình sơ bộ.
Thực địa khu vực đầu tư nhà máy nhiệt điện LNG gần 60.000 tỷ đồng tại Nghệ An
(VNF) - Nhà máy nhiệt điện LNG Quỳnh Lập có quy mô gần 60.000 tỷ đồng, được xây dựng tại phường Tân Mai, tỉnh Nghệ An.


































































