TT Trump giáng đòn thuế 100% lên Trung Quốc, cuộc chiến thương mại bùng nổ trở lại
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/10 tuyên bố Mỹ sẽ áp thêm mức thuế 100% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, ngoài mức 30% hiện đang có hiệu lực, bắt đầu từ ngày 1/11 hoặc sớm hơn. Động thái này đánh dấu một bước leo thang mạnh mẽ sau nhiều tháng tạm lắng trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
- Mỹ - Trung 'căng như dây đàn' trước thềm APEC 10/10/2025 08:30
Mỹ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc,
“Người ta vừa biết rằng Trung Quốc đã có lập trường cực kỳ hung hăng trong thương mại khi gửi một bức thư đầy thù địch tới toàn thế giới, tuyên bố rằng kể từ ngày 1/11/2025, họ sẽ áp đặt kiểm soát xuất khẩu quy mô lớn với gần như mọi sản phẩm họ sản xuất – thậm chí cả những sản phẩm không do họ làm ra”, Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Truth Social .
Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh thêm rằng: “Động thái này ảnh hưởng đến tất cả các quốc gia, không ngoại lệ, và rõ ràng là một kế hoạch đã được họ vạch ra từ nhiều năm trước. Đây là điều hoàn toàn chưa từng có trong thương mại quốc tế và là sự vi phạm nghiêm trọng các chuẩn mực đạo lý trong quan hệ giữa các quốc gia”.

“Dựa trên việc Trung Quốc đưa ra lập trường chưa từng có tiền lệ này, bắt đầu từ ngày 1/11/2025 – hoặc sớm hơn nếu Bắc Kinh có hành động hoặc điều chỉnh mới – Mỹ sẽ áp mức thuế 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, cao hơn bất kỳ mức thuế nào họ hiện đang phải chịu. Cũng vào ngày 1/11, chúng tôi sẽ thực hiện kiểm soát xuất khẩu đối với tất cả các phần mềm quan trọng”, ông Trump nhấn mạnh.
Thông báo mới của ông Trump xuất phát từ việc Bắc Kinh tăng cường kiểm soát xuất khẩu đất hiếm – nhóm khoáng sản chiến lược dùng trong sản xuất thiết bị điện tử, xe điện, chip và công nghệ quốc phòng.
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 9/10 ra tuyên bố cho biết từ ngày 1/12, các doanh nghiệp nước ngoài sẽ phải xin giấy phép xuất khẩu nếu sản phẩm chứa hơn 0,1% đất hiếm có nguồn gốc từ Trung Quốc, hoặc được sản xuất bằng công nghệ khai thác, tinh chế, chế tạo nam châm hay tái chế của nước này.
Theo số liệu, Trung Quốc hiện cung cấp khoảng 70% nguồn khoáng sản đất hiếm của thế giới, đóng vai trò thiết yếu trong các lĩnh vực như sản xuất ô tô, quốc phòng và chất bán dẫn.
Không chỉ áp mức thuế mới, Tổng thống Trump còn gợi ý khả năng hủy cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh APEC sắp tới ở Hàn Quốc, do căng thẳng leo thang liên quan đến các biện pháp kiểm soát mới của Bắc Kinh.
Thông điệp ban đầu của Tổng thống Trump vào ngày 10/10, trong đó ông đe dọa áp “mức thuế quan khổng lồ” – đã khiến giới đầu tư lo ngại kịch bản “mùa xuân tái diễn”, khi thuế nhập khẩu hàng Trung Quốc từng vọt lên tới 145%.
Thị trường chứng khoán Mỹ lập tức lao dốc sau tuyên bố của ông Trump. Chỉ số Dow Jones giảm 878 điểm (1,9%), S&P 500 giảm 2,7%, trong khi Nasdaq, vốn tập trung vào cổ phiếu công nghệ, mất tới 3,5%.
Chiến tranh thương bại bùng nổ trở lại
Mỹ và Trung Quốc hiện là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, với mối quan hệ thương mại chặt chẽ. Dù Mexico gần đây đã vượt Trung Quốc trở thành nguồn cung hàng hóa lớn nhất cho Mỹ, nhưng Washington vẫn phụ thuộc vào Trung Quốc với giá trị nhập khẩu hàng trăm tỷ USD mỗi năm. Ngược lại, Trung Quốc cũng là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Mỹ.

Các mặt hàng Mỹ nhập nhiều nhất từ Trung Quốc gồm điện tử, may mặc và đồ nội thất. Tổng thống Trump đã nhiều lần thúc giục các CEO, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ, đưa sản xuất về Mỹ, song gần đây ông tỏ ra mềm mỏng hơn sau khi nhiều doanh nghiệp công bố các khoản đầu tư hàng trăm tỷ USD vào sản xuất nội địa, dù phần lớn sản phẩm vẫn được làm ở nước ngoài.
Trên thực tế, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc về đất hiếm đã âm ỉ từ lâu. Một phần trọng tâm trong các thỏa thuận thương mại giữa hai nước là đảm bảo Trung Quốc tăng nguồn cung nam châm đất hiếm. Tuy nhiên, bất chấp những tiến triển bề ngoài, ông Trump gần đây liên tục cáo buộc Trung Quốc vi phạm các điều khoản đã ký.
Đáp trả, chính quyền Mỹ từng hạn chế xuất khẩu công nghệ cho Trung Quốc, bao gồm chip AI của Nvidia, dù sau đó một số biện pháp được dỡ bỏ. Tiếp đó, Washington tuyên bố sẽ áp phí đối với hàng hóa vận chuyển bằng tàu Trung Quốc, và Bắc Kinh ngay lập tức đáp trả bằng kế hoạch tương tự đối với tàu Mỹ, có hiệu lực từ tuần này.
TT Trump sẽ ‘đối chất’ Chủ tịch Tập Cận Bình về việc ngừng mua đậu nành
200 tỷ USD ‘treo lơ lửng’: Tòa án Tối cao Mỹ có thể ‘xóa sổ’ thuế quan của TT Trump
(VNF) - Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer ngày 6/11 cảnh báo rằng có thể có tới 200 tỷ USD đang bị đặt vào tình thế rủi ro khi Tòa án Tối cao Mỹ xem xét khả năng hủy bỏ các mức thuế quan do Tổng thống Donald Trump áp đặt, một phán quyết mà ông cho rằng có thể gây ra biến động lớn đối với nền kinh tế.
Nvidia mất 'mỏ vàng' 50 tỷ USD tại Trung Quốc
(VNF) - Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung cùng các lệnh hạn chế xuất khẩu chip AI đã khiến Nvidia đánh mất cơ hội lớn tại thị trường Trung Quốc, nơi từng được kỳ vọng mang lại tới 50 tỷ USD doanh thu.
Tuổi trung bình mua nhà lần đầu của người Mỹ lập kỷ lục mới: 40 tuổi
(VNF) - Độ tuổi trung bình của những người mua nhà lần đầu tại Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 40 tuổi, khi giá nhà và lãi suất thế chấp tăng vọt trong vài năm qua khiến hàng triệu người Mỹ buộc phải trì hoãn giấc mơ sở hữu nhà.
Giá Bitcoin 'thủng' mốc 100.000 USD giữa làn sóng bán tháo
(VNF) - Giá Bitcoin đã rơi xuống mốc dưới 100.000 USD, chạm mức thấp nhất kể từ cuối tháng 6, giữa lúc thị trường tiền mã hóa đang bước vào một đợt điều chỉnh mạnh.
'Cú xoay trục' ngoạn mục: Trung Quốc hóa giải sức ép thuế quan Mỹ
(VNF) - Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế cao đối với hàng hóa Trung Quốc, các nhà nhập khẩu Mỹ buộc phải cắt giảm mạnh đơn hàng. Thế nhưng, phần còn lại của thế giới lại đang mua nhiều hàng hóa Trung Quốc hơn bao giờ hết.
'Điện giá rẻ' - vũ khí mới trong cuộc chiến chip AI của Trung Quốc
(VNF) - Bắc Kinh đang tung ra các chính sách trợ giá mạnh tay nhằm giúp các tập đoàn công nghệ lớn vượt qua khó khăn về chi phí năng lượng, đồng thời khuyến khích việc sử dụng chip trí tuệ nhân tạo (AI) sản xuất trong nước. Đây được xem là một bước đi chiến lược trong cuộc đua công nghệ ngày càng leo thang với Mỹ.
DN Mỹ kiến nghị Tòa án Tối cao bãi quyền áp thuế khẩn cấp của TT Trump
(VNF) - Các doanh nghiệp, nhà lập pháp và cựu quan chức Mỹ đang đồng loạt gây sức ép lên Tòa án Tối cao, kêu gọi cơ quan này ra phán quyết chống lại việc Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng quyền áp thuế khẩn cấp, trước thềm phiên điều trần được xem là có ý nghĩa bước ngoặt trong tuần này.
Se duyên bằng siêu du thuyền 500 triệu USD: Quyền lực mềm của vợ tỷ phú Jeff Bezos
(VNF) - Lauren Sánchez, vợ của tỷ phú Jeff Bezos, đang khiến truyền thông thế giới xôn xao khi “đóng vai thần Cupid” cho nữ ca sĩ Katy Perry và cựu Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Không chỉ mai mối, bà còn đề nghị cho đôi bạn mới chớm tình mượn siêu du thuyền trị giá nửa tỷ USD – Koru, cùng tàu hộ tống Abeona để tận hưởng những tuần lễ riêng tư giữa đại dương, xa khỏi ống kính của cánh săn ảnh.
Vụ ‘Nữ hoàng Bitcoin’: Trung Quốc và Anh 'đau đầu' với 61.000 Bitcoin bị đánh cắp
(VNF) - Giới chức Trung Quốc và Anh đang nỗ lực tìm cách xử lý và hoàn trả hơn 61.000 Bitcoin bị đánh cắp, hiện có tổng giá trị lên tới 6,7 tỷ USD. Vụ việc liên quan đến Zhimin Qian, công dân Trung Quốc bị kết án còn được biết đến với tên gọi Yadi Zhang và biệt danh “Nữ hoàng Bitcoin”.
Elon Musk cảnh báo Mỹ đang lao tới bờ vực phá sản, kích hoạt ‘cơn địa chấn’ Bitcoin?
(VNF) - Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk, người sở hữu hơn 1 tỷ USD Bitcoin thông qua công ty ô tô điện Tesla của mình, một lần nữa đưa ra cảnh báo rằng nước Mỹ đang lao nhanh đến bờ vực phá sản, đúng vào thời điểm Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent bất ngờ lên tiếng ủng hộ Bitcoin.
Phát hiện kho đất hiếm khổng lồ ở Mỹ và Trung Quốc
(VNF) - Tro than ở Mỹ có thể chứa lượng đất hiếm tới 11 triệu tấn, trị giá 8,4 tỷ USD. Còn Trung Quốc gần đây cũng liên tiếp phát hiện các mỏ đất hiếm trữ lượng lớn.
Căng thẳng Mỹ - Trung hạ nhiệt, Nvidia làm nên lịch sử
(VNF) - Tuần qua, Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc đàm phán hiệu quả tại Hàn Quốc, mở đường cho một thỏa thuận thương mại toàn diện sắp tới. Ở "mặt trận" doanh nghiệp, Nvidia làm nên lịch sử khi trở thành công ty đầu tiên trên thế giới đạt giá trị vốn hóa thị trường 5.000 tỷ USD.
Cuộc đua siêu du thuyền của giới tỷ phú công nghệ: Ai mới là 'ông hoàng trên biển'?
(VNF) - Trong thế giới nơi giới siêu giàu định nghĩa đẳng cấp bằng kích thước, siêu du thuyền không chỉ là phương tiện di chuyển, mà là tuyên ngôn về quyền lực, vị thế và gu sống. Khi khối tài sản của các ông trùm công nghệ tăng không ngừng, những “cung điện nổi” của họ cũng ngày một đồ sộ hơn, phản chiếu cuộc đua âm thầm nhưng khốc liệt về danh tiếng.
Trung Quốc bất ngờ 'xuống tay' với thị trường vàng
(VNF) - Trung Quốc vừa tuyên bố chấm dứt chính sách ưu đãi thuế lâu đời đối với vàng, một động thái được dự báo sẽ làm tăng giá bán lẻ và có thể làm giảm nhu cầu tại một trong những thị trường vàng thỏi lớn nhất thế giới.
Ô nhiễm không khí đe dọa sinh mạng và kinh tế Đông Nam Á: Sự trả giá 1.000 tỷ USD
(VNF) - Một nghiên cứu mới cảnh báo số ca tử vong do ô nhiễm không khí ở Đông Nam Á có thể tăng gần 10% và gây tổn thất hơn 1.000 tỷ USD cho khu vực này vào năm 2050, nếu không có những hành động mạnh mẽ và hiệu quả hơn được thực hiện ngay từ bây giờ.
Tử vong vì làm việc 80 giờ/tuần: Bùng nổ tranh cãi về văn hóa lao động Hàn Quốc
(VNF) - Những ngày gần đây, dư luận Hàn Quốc rúng động trước cái chết của một nam thanh niên do làm việc quá sức. Trái ngược với những người phải gồng mình trong guồng quay công việc kiệt quệ, không ít thanh niên khác lại chọn cách rút lui, thờ ơ với học tập và việc làm.
Mỹ sắp giảm thuế xuống 0% cho cà phê Việt Nam?
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cà phê nằm trong số các sản phẩm được đưa vào thỏa thuận thương mại mới với Việt Nam, theo đó sẽ được miễn trừ mức thuế quan 20%, Reuters đưa tin.
Mỹ: Trung Quốc đã phạm sai lầm nghiêm trọng khi 'nổ súng' trong lĩnh vực đất hiếm
(VNF) - Trong cuộc phỏng vấn với Financial Times, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent nhận định Trung Quốc đã “phạm một sai lầm nghiêm trọng” khi đe dọa cắt giảm xuất khẩu đất hiếm, động thái mà ông cho rằng phản tác dụng và gây tổn hại tới vị thế của Bắc Kinh trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Siêu du thuyền Nga bị tịch thu sẽ về tay tỷ phú Dubai thân TT Trump
(VNF) - Một siêu du thuyền từng thuộc sở hữu của Thượng nghị sĩ Nga Suleiman Kerimov, người đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu, đã được bán đấu giá và nhiều khả năng sẽ rơi vào tay gia đình tỷ phú Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) Hussain Sajwani, nhân vật nổi tiếng là đối tác thân cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo trang tin Vyorstka.
Sau cơn sốt bất động sản, Trung Quốc đối mặt làn sóng chung cư xuống cấp
(VNF) - Từng là biểu tượng của làn sóng đô thị hoá, ngày nay nhiều khu chung cư tại Trung Quốc đang xuống cấp nghiêm trọng, phơi bày mặt trái của cơn bùng nổ bất động sản kéo dài hơn hai thập kỷ.
Ngày hội mua sắm lớn nhất hành tinh mất dần sức hút
(VNF) - Nhiều năm qua, ngày Độc thân (11/11) đã trở thành biểu tượng của thương mại điện tử Trung Quốc, thể hiện sức mua khổng lồ và vai trò dẫn dắt của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Tuy nhiên, đà tăng trưởng của “lễ hội mua sắm trăm tỷ USD” này đang chững lại trong vài năm gần đây, khi nền kinh tế Trung Quốc đối mặt với khó khăn kéo dài, niềm tin người tiêu dùng suy yếu, và các chương trình khuyến mãi dày đặc khiến thị trường dần bão hòa.
Sau chuyến thăm châu Á, TT Trump đối mặt cơn khủng hoảng chính trị trong nước
(VNF) - Trở về từ chuyến công du châu Á, Tổng thống Mỹ Donald Trump phải đối mặt với tình trạng chính phủ đóng cửa và thế bế tắc tại Quốc hội.
Nvidia ký thỏa thuận lịch sử với Hàn Quốc, mở rộng 'đế chế AI' toàn cầu
(VNF) - Nvidia vừa ký kết một thỏa thuận mang tính bước ngoặt để cung cấp công nghệ của mình cho 3 tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, trong khuôn khổ nỗ lực mở rộng hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) trên toàn cầu.
Bữa ăn tối của CEO Nvidia thổi bùng ‘cơn sốt’ cổ phiếu gà rán tại Hàn Quốc
(VNF) - Một bữa ăn giản dị nhưng bất ngờ của CEO Nvidia Jensen Huang đang tạo nên “hiệu ứng dây chuyền” trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc, khi hàng loạt cổ phiếu liên quan đến gà rán đồng loạt tăng mạnh.
Điều gì đang khiến ‘cỗ máy sản xuất’ Trung Quốc chững lại?
(VNF) - Một cuộc khảo sát chính thức vừa công bố cho thấy hoạt động sản xuất của Trung Quốc tiếp tục suy giảm trong tháng 10, đánh dấu tháng thứ 7 liên tiếp đi xuống. Diễn biến này làm dấy lên những lời kêu gọi Chính phủ Trung Quốc cần tung thêm các biện pháp kích thích nhằm thúc đẩy nhu cầu trong nước, trong bối cảnh nỗ lực mở rộng xuất khẩu chủ yếu đang chuyển hóa thành “cuộc chiến giá cả” khốc liệt.
200 tỷ USD ‘treo lơ lửng’: Tòa án Tối cao Mỹ có thể ‘xóa sổ’ thuế quan của TT Trump
(VNF) - Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer ngày 6/11 cảnh báo rằng có thể có tới 200 tỷ USD đang bị đặt vào tình thế rủi ro khi Tòa án Tối cao Mỹ xem xét khả năng hủy bỏ các mức thuế quan do Tổng thống Donald Trump áp đặt, một phán quyết mà ông cho rằng có thể gây ra biến động lớn đối với nền kinh tế.
Bão Kalmaegi càn quét Gia Lai, Đắk Lắk: Nhiều nhà dân sập đổ, hạ tầng hư hỏng nặng
(VNF) - Bão Kalmaegi đổ bộ vào Gia Lai và Đắk Lắk với sức gió mạnh đã khiến nhiều nhà dân bị sập đổ, tốc mái, tài sản hư hỏng…


































































