Đô thị

Đồng Nai rà soát lại quy hoạch ‘siêu đô thị’ Long Hưng

(VNF) - Ngày 1/4, Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai cho biết đã chỉ đạo các sở, ban ngành rà soát lại quy hoạch Khu đô thị Long Hưng ở TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Tỉnh sẽ rà soát lại toàn bộ hạ tầng bên trong dự án, trường hợp chủ đầu tư muốn xin điều chỉnh quy hoạch thì phải có điều kiện phù hợp. Đồng thời, xem xét lại công tác đền bù giải tỏa và thực hiện nhanh tiến độ để bàn giao đất sạch cho các chủ đầu tư hiện hữu.

Đồng Nai rà soát lại quy hoạch ‘siêu đô thị’ Long Hưng

Đồng Nai rà soát lại quy hoạch ‘siêu đô thị’ Long Hưng

Khu đô thị Long Hưng (TP. Biên Hoà, Đồng Nai) có tổng diện tích hơn 1.100ha được chia thành 3 dự án gồm: Khu đô thị Long Hưng, dự án Water Front, dự án Aqua City. Dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết và đang trong quá trình san lấp mặt bằng.

Theo quy hoạch chung, xã Long Hưng được định hướng phát triển thành Khu đô thị Kinh tế mở Long Hưng với diện tích khoảng 899,35 ha, được chia thành ba dự án thành phần, tổng vốn đầu tư gần 25.000 tỷ đồng, do Liên hiệp Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Donacoop) và hai liên doanh khác thực hiện.

Khu dân cư Long Hưng đã thi công xong các tuyến đường trong khu 1, khu 2, khu 3 (đường giao thông được láng nhựa, có hệ thống điện ngầm, cây xanh và cấp thoát nước) với tổng chiều dài 13.100 m; hạng mục kè dọc khu 1,2,3 đã thi công được 2.000 m dài, đã bố trí phần lớn nhà tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Ngoài ra, chủ đầu tư đã và đang san lấp mặt bằng, đầu tư hạ tầng giao thông nội bộ, đường giao thông kết nối QL 51.

UBND tỉnh Đồng Nai giao các sở, ngành liên quan rà soát lại toàn bộ hạ tầng bên trong dự án, trường hợp chủ đầu tư muốn xin điều chỉnh quy hoạch thì phải có điều kiện phù hợp. Đồng thời, xem xét lại công tác đền bù giải tỏa và thực hiện nhanh tiến độ để bàn giao đất sạch cho các chủ đầu tư hiện hữu.

Hồi giữa tháng 6/2018, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh sớm công khai trả lời báo chí về Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng. Đồng thời, tỉnh cũng cần tổ chức đối thoại với sự tham gia của các cơ quan liên quan.

Trước đó, báo chí đã có phản ánh về sai phạm của Donacoop và tỉnh Đồng Nai trong quá trình thực hiện dự án Khu đô thị Kinh tế mở Long Hưng. Cụ thể, người dân địa phương bị cưỡng chế thu hồi đất để làm dự án với giá đền bù rẻ mạt, ruộng đất phì nhiêu của người nông dân bị nhận định thành đất đai bạc màu, không cấy cày được, nhà cửa bị san bằng, ruộng lúa đang trổ bông bị lấp kín... Tài sản tích cóp cả đời của nhiều hộ gia đình bỗng chốc mất sạch.

Donacoop là một hợp tác xã có 30 thành viên góp vốn 450 triệu đồng vào khoảng năm 2002. Bốn năm sau đó, từ khi có văn bản của Ban Kinh tế Tỉnh ủy Đồng Nai giới thiệu cho đến những năm 2007-2008, đơn vị này đã được tỉnh giao cho hơn 11 triệu m2 đất vàng.

Tin mới lên