Tài chính quốc tế

Đồng USD và đồng Yên đạt đỉnh 10 tháng so với đồng Euro trước lo ngại Ý rời khu vực đồng tiền chung

(VNF) - Các nhà đầu đang tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh bất ổn chính trị ở Ý leo thang làm dấy lên lo ngại về cuộc khủng hoảng đồng euro, đẩy đồng Yên Nhật và USD lên mức cao nhất trong 10 tháng so với đồng Euro.

Đồng USD và đồng Yên đạt đỉnh 10 tháng so với đồng Euro trước lo ngại Ý rời khu vực đồng tiền chung

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Italy, nền kinh tế lớn thứ ba của khu vực đồng tiền chung euro đang gợi nhớ đến cuộc khủng hoảng nợ công Châu Âu năm 2010-2012.

Đồng USD tăng hôm thứ Ba lên mức cao nhất so với đồng Euro kể từ tháng 7/2017, đạt 1,1506. Đồng USD tăng giá so với hầu hết các loại tiền tệ, không chỉ so với đồng euro.

Động thái của các nhà đầu tư cũng khiến đồng tiền của Nhật Bản được hưởng lợi. Đồng Euro hôm thứ ba đã suy yếu đáng kể so với đồng franc Thụy Sĩ và đồng Yên Nhật.

Đồng tiền này chạm mức thấp nhất trong 9 tháng so với đồng Franc, ở mức 1,1367 và mức thấp nhất trong 10 tháng so với đồng Yên, ở mức 124,61. Đồng euro như vậy đã ghi nhận mức giảm hàng tháng lớn nhất trong hơn ba năm.

Chỉ số theo dõi đồng USD so với rổ sáu đồng tiền khác đã tăng 0,5% trong ngày, đạt 95,025, mức cao nhất trong hơn 6 tháng qua.

Nền kinh tế đứng thứ ba khu vực eurozone đã không có chính phủ kể từ khi diễn ra cuộc bầu cử hồi tháng 3 năm nay bởi không một đảng phái nào giành được đa số ghế. Đây là giai đoạn không chính phủ kéo dài nhất lịch sử thời hậu chiến tranh thế giới thứ hai ở Ý.

Một số nhà đầu tư tin rằng cuộc bầu cử sắp tới ở Ý đang khiến làn sóng “hoài nghi châu Âu” leo thang, nghi ngờ về tương lai của Ý trong khu vực đồng tiền chung Euro.

"Chúng tôi vẫn rất hoài nghi về việc liệu Ý có rời khu vực đồng tiền chung Euro và quay trở lại với đồng Lira", Mark McCormick, người đứng đầu chiến lược ngoại hối Bắc Mỹ tại TD Securities ở Toronto cho biết.

Tin mới lên