Đô thị

Dự án Bright City: Chủ đầu tư muốn thanh lý hợp đồng, khách hàng ‘kêu cứu’

(VNF) – Sáng nay (19/3), hàng trăm khách hàng mua nhà tại dự án tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long, hay còn có tên gọi khác là Bright City (Hoài Đức, Hà Nội) đã tập trung đông đảo trước cổng dự án căng băng rôn "kêu cứu" các cơ quan chức năng.

Dự án Bright City: Chủ đầu tư muốn thanh lý hợp đồng, khách hàng ‘kêu cứu’

Khách hàng tiếp tục "kêu cứu" tại dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long

Nguy cơ "vỡ trận", khách hàng tiếp tục "kêu cứu"

Dự án tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long do Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư. Theo tìm hiểu, dự án AZ Thăng Long là một trong những dự án nhà ở xã hội trọng điểm của UBND thành phố Hà Nội, nằm trong gói tín dụng 30.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ.

Ngày 8/10/2014, hợp đồng tín dụng tài trợ vốn cho dự án AZ Thăng Long giữa chủ đầu tư là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long và Ngân hàng BIDV- Chi nhánh Tây Hà Nội được ký kết. Số cho vay giải ngân là 1.104 tỷ đồng, thời gian vay tối đa 8 năm, hỗ trợ 100% khách hàng vay mua nhà.

Dự án tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long.

Trước đây, dự án AZ Thăng Long vốn là dự án nhà ở thương mại, nằm trên khu đất có diện tích 15.493m2 bao gồm 4 tòa nhà cao 35 tầng. Dự án có chức năng dịch vụ, thương mại, siêu thị từ tầng 1 đến tầng 6, căn hộ hiện đại để ở được bố trí từ tầng 7 trở lên.

Theo giới thiệu ban đầu của chủ đầu tư, dự án sẽ có tổng số vốn lên tới 1.800 tỷ đồng. Dự kiến sẽ có khoảng 1.360 căn hộ theo tiêu chuẩn sẽ được đưa vào sử dụng nhằm đáp ứng cho nhu cầu nhà ở tại thị trường Hà Nội.

Thế nhưng, trong suốt quá trình triển khai, dự án đã nhiều lần phải "đắp chiếu" do thiếu vốn.

Để giải cứu dự án, năm 2014 chủ đầu tư đã xin chuyển dự án này sang dự án nhà ở xã hội để được hưởng các ưu đãi, đặc biệt là gói vay tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Đến ngày 14/2/2014, UBND thành phố Hà Nội đã có quyết định cho phép dự án chuyển từ thương mại sang làm nhà ở xã hội. Theo đó, quy mô dự án gồm 4 tòa nhà cao 35 tầng (A11, A12, A2, A3). Tổng số căn hộ là 1.496 căn, sau khi đi vào hoạt động cung cấp chỗ ở cho khoảng 4.500 cư dân người có thu nhập thấp. Chủ đầu tư cam kết hoàn thành việc xây dựng, bàn giao nhà vào quý III - IV/2017.

Tuy nhiên, kế hoạch bàn giao nhà cho khách hàng đã bị đỗ vỡ khi chủ đầu tư thi công chậm chạp. Sau nhiều lần cam kết với khách hàng, đến nay (19/3/2018) dự án vẫn rơi vào bế tắc và cư dân tiếp tục "kêu cứu".

Khách hàng căng băng rôn trước dự án AZ Thăng Long.

Theo ghi nhận của VietnamFinance, khách hàng căng băng rôn trước cổng dự án là do quá bất ngờ trước thông tin chủ đầu muốn dừng thi công dự án và thanh lý hợp đồng mua bán nhà với khách hàng.

Anh Lê Quang Anh, khách hàng mua căn hộ tại dự án AZ Thăng Long, bức xúc: "Tôi chính thức ký hợp đồng mua căn hộ tòa A11 của dự án gần 2 năm này và đã đóng 70% giá trị căn hộ. Mỗi tháng, tôi phải trả cả gốc lẫn lãi 5 triệu đồng cho ngân hàng. Trong khi chưa được giao nhà, chủ đầu tư lại đột ngột thông báo không còn khả năng thực hiện dự án cũng như bàn giao căn hộ cho khách hàng nữa".

Theo anh Quang Anh, chủ đầu tư đã đưa ra phương án thanh lý hợp đồng, tuy nhiên về phương án thanh lý đến nay vẫn chưa có thông tin cụ thể sẽ thanh lý như thế nào và sẽ hoàn trả tiền gốc khách hàng đã đóng cũng như tiền lãi trong 2 năm qua ra sao.

"Tất cả khách hàng đều thống nhất không đồng ý thanh lý hợp đồng mà sẽ thực hiện theo nguyên tắc các điều khoản hợp đồng mà chủ đầu tư đã ký với khách hàng của mình", khách hàng tòa A11 nói.

Nhiều băng rôn yêu cầu BIDV Tây Hà Nội phải có trách nhiệm với người mua nhà dự án AZ Thăng Long.

Cũng trong tình cảnh "dở khóc, dở mếu", gia đình chị Lê Thị Ái cho hay chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao nhà cho khách hàng vào quý IV/2017, nhưng đến nay, toàn bộ 4 tòa nhà của dự án dường như vẫn "án binh bất động". Sau khi dừng dự án, chủ đầu tư không có một thông báo nào đến cư dân.

"Cách đây mấy ngày, chủ đầu tư đã họp với cư dân và thông báo bất ngờ sẽ thanh lý toàn bộ hợp đồng, đồng thời đưa ra lý do rất đơn giản bởi chủ đầu tư không còn vốn để tiếp tục thi công. Chúng tôi vô cùng sốc trước thông báo này, bởi đây là dự án nhà ở xã hội, hầu hết người mua nhà đều vay tiền ngân hàng và phải trả lãi hàng tháng.

"Mấy ngày hôm nay, chúng tôi mất ăn mất ngủ và không biết kêu cứu vào ai, mong các ban ngành vào cuộc để làm rõ vụ việc. Trong thời gian chờ đợi được nhà, mong BIDV có chính sách nào đó để hỗ trợ cho khách hàng", chị Ái bày tỏ.

Chị Ái cũng chia sẻ: "Hiện tại, gia đình tôi có 4 người, 1 con nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh. Với đồng lương ít ỏi hàng tháng của hai vợ chồng chỉ trên 12 triệu đồng, chúng tôi vừa phải trang trải cho cuộc sống hàng ngày, tiền thuê nhà khoảng 2-3 triệu/tháng, tiền con cái học hành, tiền sinh hoạt phí, tiền thuốc hàng ngày cho con.

"Ngoài ra, chúng tôi cũng vừa phải 'gánh' trên lưng một gánh nặng lãi suất ngân hàng do vay tiền mua nhà tại dự án. Thực sự điều này là quá sức với người dân có mức thu nhập trung bình và chúng tôi không còn dư sức để chống chọi nổi".

Một cư dân khác tại dự án AZ Thăng Long cũng bức xúc: "Nếu chủ đầu tư thanh toán tiền lại cho tất cả khách hàng, tại sao lại không xây dựng tiếp mà muốn thanh lý. Chúng tôi rất băn khoăn, mong cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, để chúng tôi sớm có nhà để ở".

Chủ đầu muốn dừng thi công dự án và thanh lý hợp đồng mua bán nhà với khách hàng.

Chủ đầu tư muốn thanh lý hợp đồng mua bán nhà

Liên quan đến vấn đề này, ông Bùi Viết Sơn, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long, cho biết đã có cuộc trao đổi với khách hàng hôm 14/3 về việc muốn dừng lại dự án và thanh lý hợp đồng mua bán.

Trong giải trình của mình, ông Sơn cho biết do chính sách về gói vay 30.000 tỷ đồng của Chính phủ chấm dứt đột ngột nên chủ đầu tư không tiếp tục được vay ưu đãi phần còn lại, cơ chế cho vay tiếp theo không thực hiện được theo hợp đồng tín dụng đã ký với BIDV Tây Hà Nội trước đây. Điều này dẫn đến dự án khó khăn về vốn và không xây dựng tiếp được.

"Chúng tôi đã chủ động nêu rõ lý do trên và mong muốn được thanh lý hợp đồng mua bán nhà để đảm bảo lợi ích khách hàng", ông Sơn nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ngay trong buổi làm việc, đại diện khách hàng đã yêu cầu chủ đầu tư báo cáo Sở Xây dựng về khó khăn thực sự tại dự án. "Nếu thanh lý phải có lý do chính đáng, cụ thể. Chủ đầu tư vi phạm tiến độ tại hợp đồng mua bán thì chủ đầu tư phải mời ngân hàng BIDV, Sở Xây dựng tham gia cuộc họp tiếp theo", đại diện khách hàng nói.

Ngoài ra, đại diện khách hàng cũng yêu cầu khi thanh lý hợp đồng, chủ đầu tư phải hoàn trả cả tiền góp và lãi theo hợp đồng mua bán. Thời hạn dự kiến trả không quá 80 ngày kể từ ngày ký thỏa thuận.

Đồng thời, tất cả các thủ tục phải làm tại Sở Xây dựng để Sở quản lý cũng như xóa thông tin mua căn hộ tại dự án AZ Thăng Long và tất toán các khoản vay nợ mua căn hộ tại ngân hàng.

Tin mới lên