TP. HCM gỡ vướng sổ hồng cho loạt dự án
(VNF) - Tại TP. HCM, Tổ công tác 1645 đã tích cực làm việc và có 165/200 dự án được gỡ vướng, tương đương với 84.055 căn nhà sẽ được cấp sổ hồng.

Sau ba năm tạm dừng thi công cầu Long Kiểng (huyện Nhà Bè, TP.HCM), hôm nay, dự án trọng điểm của huyện Nhà Bè và phía nam TP sẽ được bàn giao - tiếp nhận mặt bằng để tiếp tục triển khai.
Theo ghi nhận của PV sáng 6/9, tại cầu Long Kiểng lưu lượng phương tiện giao thông khá lớn. Không chỉ giờ cao điểm mà vào giờ thấp điểm (khoảng 9-10 giờ sáng), tình trạng xe cộ vẫn tấp nập “nhường nhau” qua cầu theo đèn tín hiệu.
Ông Vũ Xuân Thu, người gác trực ở cầu Long Kiểng, cho biết giao thông khu vực cầu Long Kiểng bình thường đã kẹt, nay đến mùa tựu trường lại kẹt nghiêm trọng hơn. Có những lúc kẹt xe kéo dài hàng cây số không có lối thoát, ông buộc phải kêu cứu lực lượng CSGT để phân luồng.
“Có những ngày hai chiếc ô tô gặp nhau trên cầu, đi không được, quay lại cũng chẳng xong. Mỗi lúc như vậy phải mất 1-2 giờ đồng hồ mới giải quyết được tình trạng ùn ứ. Chúng tôi mong ngóng từng ngày để có cây cầu mới”, ông Thu chia sẻ.
Chị Nguyễn Thị Lài, bán nước ở cầu Long Kiểng (xã Nhơn Đức) nói: “Người dân nơi đây ai cũng mong muốn cầu sớm được hoàn thành để đi lại được thuận tiện hơn. Gần đây, người dân đã di dời và bàn giao mặt bằng, có lẽ dự án này sắp được thi công trở lại”.
Cũng trong buổi sáng 6/9, không khí tại khu vực thi công cầu Long Kiểng đã tấp nập, nhộn nhịp hơn. Từ một công trường cỏ mọc um tùm, vắng bóng công nhân nay đã có lực lượng thi công, đóng cọc phục vụ dự án. Xung quanh khu vực này đã có những ngôi nhà mới khang trang và nhiều ngôi nhà khác đang được xây dựng cũng dần hình thành.
Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình giao thông TP.HCM (Ban giao thông), cho biết điểm sáng của TP trong giai đoạn này đó là sẽ có mặt bằng để thi công dự án cầu Long Kiểng, huyện Nhà Bè.
53% là tổng khối lượng dự án cầu Long Kiểng đã thi công đến thời điểm này. Trong đó, các công việc đã hoàn thành thời gian qua gồm thi công xong trụ T1 đến T8, riêng trụ T7 mới chỉ thi công xong cọc khoan nhồi.
Theo ông Phúc, cầu Long Kiểng được UBND TP.HCM phê duyệt từ năm 2001 có chiều dài 318m, đường dẫn hai đầu 661m và tổng mức đầu tư 557 tỷ đồng. Trong đó, đến năm 2007, dự án cầu Long Kiểng mới giải phóng mặt bằng (GPMB) được một số hộ dân trong giai đoạn 1 và phải đến 10 năm sau (2018) thì cầu Long Kiểng mới được khởi công và dự kiến hoàn thành vào năm 2019. Tuy nhiên, do vướng mặt bằng nên dự án chưa thể hoàn thành đúng tiến độ đề ra.
Trước thực trạng trên, lãnh đạo TP và các địa phương cũng đã thành lập các ban chỉ đạo với quyết tâm lớn, sát sao từng đầu việc, trong đó đặc biệt chú trọng vào công tác GPMB. Trong đó, hệ số đất cao hơn hẳn trước đây, tiệm cận với giá thị trường đã tạo thuận lợi lớn cho công tác tái định cư và GPMB.
“Kết quả là hơn 100 hộ dân ở cầu Long Kiểng, huyện Nhà Bè đã bàn giao mặt bằng cho địa phương. Theo đó, Ban giao thông có thể tiếp tục thi công dự án trong tháng 9 này và hứa hẹn hoàn thành dự án vào tháng 12/2023”, ông Phúc nói.
Trao đổi với PV, ông Hà Minh Tân, Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Nhà Bè, cho biết hiện nay UBND huyện Nhà Bè đã và đang nỗ lực thực hiện các công tác bàn giao mặt bằng cho dự án. Tất cả công tác đều đang được triển khai để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư và có thể tái khởi động trong tháng 9.
Ông Tân cũng cho biết riêng dự án cầu Long Kiểng có tổng cộng 128 hộ dân bị ảnh hưởng, được chia làm hai giai đoạn bồi thường, tái định cư. Trong đó, có 46 hộ thuộc diện phải tái định cư và 15 trường hợp giải tỏa toàn bộ có nhà, đất không đủ điều kiện tái định cư. UBND huyện Nhà Bè cũng đã chi trả theo phương án chi trả bằng tiền cho 103 hộ dân, với tổng kinh phí là 311 tỷ đồng.•
Theo đại diện Ban bồi thường GPMB huyện Nhà Bè, đến nay công tác bồi thường, tái định cư đã được hoàn tất, bà con ủng hộ và mong muốn dự án sớm được hoàn thành, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Theo đó, hôm nay (ngày 8/9) sẽ làm lễ bàn giao - tiếp nhận mặt bằng cho Ban giao thông.
“Ban giao thông cũng cam kết hoàn thành dự án, bàn giao lại cho địa phương vào năm 2023. UBND huyện Nhà Bè rất mong chờ cho dự án này sớm được hoàn thành”, đại diện Ban bồi thường GPMB huyện Nhà Bè cho biết.
Xem thêm >> Chuẩn bị tái khởi công cây cầu 'đắp chiếu' hơn 2 thập kỷ tại TP. HCM
(VNF) - Tại TP. HCM, Tổ công tác 1645 đã tích cực làm việc và có 165/200 dự án được gỡ vướng, tương đương với 84.055 căn nhà sẽ được cấp sổ hồng.
(VNF) - Giá đất nông nghiệp tại TP. HCM sắp bước vào đợt điều chỉnh mạnh nhất trong nhiều năm, với mức cao nhất dự kiến lên tới 1,2 - 1,4 triệu đồng/m², tăng gần 85% so với hiện hành. Dự thảo bảng giá đất mới được kỳ vọng sẽ thu hẹp chênh lệch với giá thị trường và giảm gánh nặng tài chính cho người dân khi chuyển mục đích sử dụng đất.
(VNF) - TP. HCM công bố dự thảo bảng giá đất 2026; Đồng Nai đấu giá 102ha đất tại Phước An, giá khởi điểm 5.000 tỷ đồng; Hà Nội mở loạt đấu giá đất trong tháng 12, nổi bật lô đất “vàng” 18 Cao Bá Quát... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 1/12.
(VNF) - Những năm gần đây, giá bất động sản TP. HCM liên tục lập kỷ lục mới. Nhiều dự án chung cư từng được mở bán khoảng 100 triệu đồng/m² nay vọt lên 500 triệu đồng/m², đẩy phân khúc cao cấp vào tình trạng “nghìn người tranh mua, người có nhu cầu ở thực khó chạm tới”. Nguyên nhân xuất phát từ khan hiếm nguồn cung, cơ chế, chi phí đất và áp lực thị trường, tạo nên bức tranh bất động sản trung tâm đầy thử thách.
(VNF) - Trong thời gian gần đây, thị trường nhà ở xã hội (NƠXH) tại các khu vực Đông Anh, Mê Linh trở nên rất sôi động nhờ sự xuất hiện của nhiều dự án đáng chú ý và đón nhận sự quan tâm lớn của người mua.
(VNF) - Giá thuê nhà tại TP. HCM đang tăng ở nhiều khu vực, khiến cả người thuê lẫn chủ nhà đều “khóc ròng”. Người thuê chật vật xoay xở khi chi phí sinh hoạt bị đội lên, còn chủ nhà cũng không vui khi tỷ suất lợi nhuận cho thuê rơi xuống mức thấp kỷ lục, thậm chí kém hơn lãi gửi tiết kiệm ngắn hạn.
(VNF) - Sự xuất hiện của những nhà phát triển lớn cộng hưởng với hạ tầng và dư địa tăng trưởng rộng đang tạo nên triển vọng cho bất động sản Mê Linh. Song, theo giới chuyên môn, để khu vực này thực sự “thức giấc” và có được lực đẩy bền vững, vẫn cần tháo gỡ những điểm nghẽn còn tồn tại suốt thời gian qua.
(VNF) - Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) yêu cầu các sàn giao dịch, công ty và đội ngũ môi giới cả nước siết chặt kỷ luật hành nghề, chấm dứt tình trạng cam kết “suất mua”, “suất nội bộ”, thu tiền chênh lệch...
(VNF) - Bảng giá đất lần đầu áp dụng từ ngày 1/1/2026 tại TP. HCM dự kiến giữ nguyên mức trần 687 triệu đồng mỗi m2 ở khu vực trung tâm, dù giá khảo sát của đơn vị tư vấn cao hơn đáng kể. Dự thảo mới cho thấy xu hướng “cân chỉnh” mặt bằng giá thay vì tăng đồng loạt, đồng thời thiết lập khung giá thống nhất cho ba khu vực sau sáp nhập.
Cử tri phản ánh, nhiều trường hợp người dân phải làm các thủ tục đăng ký biến động, đính chính do biến động, hủy sổ đỏ... không được cán bộ hướng dẫn tận tình, bị gây khó khăn. Tuy nhiên, khi người dân thuê làm dịch vụ thì được giải quyết rất nhanh.
(VNF) - TP. Huế vừa công bố hai dự án khu dân cư với tổng mức đầu tư gần 600 tỷ đồng tại xã Phú Diên mở ra bước chuẩn bị cho quá trình lựa chọn nhà đầu tư. Các dự án được đánh giá sẽ tạo diện mạo đô thị mới, đồng thời gia tăng nguồn lực xã hội hóa vào phát triển hạ tầng khu vực ven đầm phá.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.
(VNF) - Dự án Khu đô thị huyện lỵ Hòa Vang có tổng diện tích 229ha, vốn đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng, sẽ được đấu thầu để chọn nhà đầu tư.
(VNF) - Hà Nội đấu giá khu đất gần 6.500m2 xây nhà thấp tầng, giá khởi điểm hơn 700 tỷ đồng; ROX Living Kiến Tường bàn giao sổ hồng; Nghệ An vượt gần gấp đôi chỉ tiêu nhà ở xã hội năm 2025... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 29/11.
(VNF) - T&T Homes, thương hiệu bất động sản thuộc Tập đoàn T&T Group, chính thức vận hành Sales Gallery đầu tiên tại TP. HCM. Sự kiện không chỉ đánh dấu bước phát triển mới trong chiến lược mở rộng thị trường phía Nam, mà còn thể hiện cam kết mạnh mẽ của T&T Homes nói riêng, T&T Group nói chung trong việc chuẩn hóa quy trình tư vấn, nâng tầm trải nghiệm khách hàng thông qua việc ứng dụng các giải pháp công nghệ và mô phỏng thực tế tiên tiến.
(VNF) - Giá đất tại Mê Linh đang có xu hướng nhích lên, thanh khoản được cải thiện, trong bối cảnh hạ tầng dần hoàn thiện và các “ông lớn” chuẩn bị triển khai dự án. Dù vậy, theo giới chuyên môn, vẫn còn những rủi ro về pháp lý và tiến độ dự án mà các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng.
(VNF) - Đà Nẵng thành lập 8 tổ công tác do các Phó Chủ tịch UBND thành phố phụ trách nhằm xử lý vướng mắc của 376 dự án, trong đó có 28 dự án trọng điểm được kỳ vọng tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội.
(VNF) - Công ty Cổ phần ARQUE DEGI vừa được chấp thuận đầu tư 3 dự án khu đô thị và du lịch nổi tại Đầm Đề Gi với tổng vốn hơn 8.500 tỷ đồng. Doanh nghiệp đang được đề xuất chuyển nhượng 75% cổ phần cho các tập đoàn quốc tế trong lĩnh vực siêu du thuyền và tài chính.
(VNF) - Nhiều dự án chung cư tại Hà Nội, từng là “điểm nóng” về giá, đang chững lại. Dù giá chững, thanh khoản vẫn yếu, người mua ở thực vẫn e dè khi mức giá vượt quá khả năng chi trả.
(VNF) - Tòa nhà chung cư FPT Plaza 4 – Khu đô thị Công nghệ FPT Đà Nẵng gần 1.400 căn hộ vừa được xác nhận đủ điều kiện mở bán, bổ sung nguồn cung nhà ở quy mô lớn cho khu vực này.
(VNF) - Thi hành án dân sự TP. Đà Nẵng thông báo đấu giá 3 khu đất thương mại – dịch vụ nằm trên trục biển Võ Nguyên Giáp, với tổng giá khởi điểm hơn 330 tỷ đồng.
(VNF) - T&T Group của "bầu" Hiển muốn làm khu đô thị thể thao 1,2 tỷ USD tại Bắc Ninh, Hà Nội khởi công dự án chống ngập Nam Thăng Long, Đèo Cả triển khai cao tốc TP. HCM - Mỹ Thuận 36.000 tỷ đồng... là những tin tức đáng chú ý về bất động sản 28/11.
(VNF) - Giữa bối cảnh thị trường bất động sản cả nước còn nhiều biến động, Hải Phòng vẫn nổi lên như một điểm sáng hiếm hoi khi duy trì được thanh khoản, tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư và ghi nhận những chỉ số tăng trưởng kinh tế ấn tượng.
(VNF) - Bất động sản Việt Nam đang chứng kiến một cuộc dịch chuyển vĩ mô, nơi không gian sống trở thành tuyên ngôn về phong cách và giá trị cá nhân. Dẫn dắt xu hướng Branded Living đến Việt Nam, Masterise Homes khẳng định trải nghiệm và niềm tin thương hiệu đang trở thành thước đo mới, định hình cuộc đua về chất lượng và đẳng cấp trên thị trường.
(VNF) - Thị trường bất động sản dưỡng lão tại Việt Nam đang bùng nổ khi các tập đoàn lớn như Vingroup, Sun Group, Novaland đua nhau triển khai dự án đô thị hưu trí, khu nghỉ dưỡng sức khỏe và viện dưỡng lão tiêu chuẩn quốc tế. Dân số già hóa nhanh mở ra cơ hội tỷ USD, nhưng phát triển bền vững đòi hỏi chính sách, nhân lực và mô hình vận hành chuyên nghiệp.
(VNF) - Tại TP. HCM, Tổ công tác 1645 đã tích cực làm việc và có 165/200 dự án được gỡ vướng, tương đương với 84.055 căn nhà sẽ được cấp sổ hồng.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.