Đô thị

Dự án Melia Park Hotel and Resort Quảng Bình: Thập kỷ sa lầy của Saigontourist

(VNF) – Được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ hơn 10 năm trước nhưng tới nay dự án khu du lịch sinh thái Sài Gòn - Bảo Ninh của Công ty Cổ phần Du lịch Sài Gòn - Quảng Bình (thuộc Saigontourist) vẫn chưa thể hoàn thành.

Dự án Melia Park Hotel and Resort Quảng Bình: Thập kỷ sa lầy của Saigontourist

Dự án Melia Park Hotel and Resort Quảng Bình: Thập kỷ sa lầy của Saigontourist

Nằm ở vị trí đắc địa bậc nhất bán đảo Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), thẳng đường từ cầu Nhật Lệ ra biển, cạnh quảng trường biển Bảo Ninh, đầu đường Võ Nguyên Giáp, dự án khu du lịch sinh thái Sài Gòn - Bảo Ninh có tên thương mại là Melia Park Hotel and Resort Quảng Bình.

Dự án được UBND tỉnh Quảng Bình cấp giấy chứng nhận đầu tư số 8736301743 ngày 27/4/2009 và được UBND tỉnh Quảng Bình cho thuê đất tại Quyết định số 1480/QĐ-UBND ngày 24/6/2009.

 Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình cho biết dự án có tổng vốn đầu tư ban đầu là 120 tỷ đồng, sau tăng lên 424,8 tỷ đồng (điều chỉnh lần cuối ngày 10/10/2019), tổng diện tích 4,283ha, thời hạn hoạt động 50 năm.

Theo tìm hiểu, dự án Melia Park Hotel and Resort Quảng Bình mới chỉ được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hồi tháng 10/2019 và được cấp phép từ tháng 3/2020. Thế nhưng, trước đó, dự án đã được xây dựng không phép… cả năm trời, mà các cấp chính quyền không hề hay biết.

Mặc dù xây lậu để tăng tốc tiến độ, song theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Bình, đến hết tháng 9/2020, dự án mới chỉ xây thô được 12/19 tầng. Các hạng mục khác chưa được xây dựng. Khối lượng hoàn thành ước tính khoảng 150 tỷ đồng.

“Hiện nay, nhà đầu tư đang tập trung thi công nhưng do thời gian còn lại không nhiều, nên khả năng hoàn thành dự án theo tiến độ (ngày 30/9/2020) là không khả thi”, báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình cho biết.

Trao đổi với VietnamFinance, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình, hé lộ thêm nguyên do khiến dự án Melia Park Hotel and Resort Quảng Bình chậm tiến độ:

“Vừa rồi, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) có đề nghị bổ sung một số nhà đầu tư chiến lược, nhưng vướng quy định, liên quan đến việc thoái vốn nhà nước. Ở Công ty Cổ phần Du lịch Sài Gòn – Quảng Bình có phần tiền của tỉnh Quảng Bình, khoảng 14%, từ ngày xưa lấy tài sản của các xã góp vào. 4 – 5 thành viên thì có UBND tỉnh Quảng Bình.

“Bây giờ, tỉnh đang xin Thủ tướng cho phép thoái vốn. Thủ tướng đồng ý rồi nhưng để định giá và thoái vốn thì mất thời gian. Giờ UBND tỉnh đang giao Sở Tài chính tìm kiếm đối tác tư vấn định giá để thoái 14% đó ra”, ông Nam nói.

Một số hình ảnh dự án  Melia Park Hotel and Resort Quảng Bình do VietnamFinance ghi nhận:

Tin mới lên