Thị trường

Dừng giãn cách xã hội, vận tải được 'cởi trói' thế nào?

(VNF) - Tối ngày 22/4, Bộ GTVT chính thức thông báo các phương thức tổ chức vận tải hành khách theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, hàng không đã được tăng 20 chuyến/ngày trên đường bay Hà Nội - Tp, Hồ Chí Minh. Còn vận tải đường bộ cho phép hoạt động các tuyến cố định, xe buýt, xe hợp đồng nhưng với công suất 30% số lượng xe đăng ký.

Dừng giãn cách xã hội, vận tải được 'cởi trói' thế nào?

Bộ GTVT nêu rõ: Từ 00 giờ 00 phút ngày 23/4/2020, nhiều loạt hình vận tải sẽ được "cởi trói" sau gần 1 tháng giãn cách xã hội.

Đối với lĩnh vực hàng không, đường bay Hà Nội - Tp.HCM và ngược lại sẽ có tổng tần suất 20 chuyến khứ hồi/ngày. Các đường bay Hà Nội/Tp.HCM - Đà Nẵng và ngược lại tổng tần suất 6 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay.

Đối với các đường bay đi các địa phương, ví dụ Hà Nội/Tp.HCM đi các địa phương khác mỗi hãng được khai thác 1 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay. Đối với đường bay Tp.HCM - Côn Đảo và ngược lại sẽ bay 1 chuyến khứ hồi/ngày.

Các đường bay giữa các địa phương khác có điểm đi/đến không phải Hà Nội/Tp.HCM mỗi hãng được phép khai thác 1 chuyến khứ hồi/ngày.

Trong lĩnh vực đường bộ, đối với vận tải hành khách nội tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định cụ thể việc vận chuyển hành khách thuộc phạm vi quản lý.

Đối với vận tải hành khách liên tỉnh như: Xe tuyến cố định chỉ hoạt động tối đa đến 30% theo biểu đồ đối với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ và tối đa đến 50% theo biểu đồ đối với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ thấp (tối thiểu không nhỏ hơn 1 chuyến/tuyến);

Xe hợp đồng, xe du lịch: chỉ hoạt động tối đa đến 30% theo tổng số xe của đơn vị kinh doanh vận tải với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ và tối đa đến 50% theo tổng số xe của đơn vị kinh doanh vận tải với các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ thấp (tối thiểu không nhỏ hơn 1 xe/đơn vị kinh doanh vận tải).

Đối với lĩnh vực đường sắt, tuyến Hà Nội đi Tp.HCM chỉ được khai thác tối đa 3 đôi tàu khách/ngày (3 chuyến Hà Nội đi Tp.HCM và 3 chuyến ngược lại). Các tuyến đường sắt còn lại duy trì mỗi tuyến 1 đôi tàu khách/ngày (1 chuyến đi và 1 chuyến ngược lại).

Đối với lĩnh vực Hàng hải và đường thủy nội địa, vận tải hành khách nội địa Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định, vận tải hành khách liên tỉnh tối đa 1 chuyến/tuyến/ngày.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 60% nồng độ cồn), dung dịch khử khuẩn, thùng rác có nắp đậy trên mọi phương tiện vận tải. Sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên phương tiện (không quá 50% số ghế và cách 1 ghế) hoặc đảm bảo cách nhau 1m.

Bộ Cũng yêu cầu tất cả người điều khiển phương tiện, người phục vụ và hành khách đi trên phương tiện phải đeo khẩu trang đúng cách trong suốt chuyến đi. Hành khách trước khi lên phương tiện phải khai báo y tế điện tử (hoặc khai báo y tế giấy), kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay...

Trong quá trình di chuyển nếu hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần thông báo với tiếp viên hoặc nhân viên phục vụ trên phương tiện, gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) và đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.      

Tin mới lên