Tài chính quốc tế

Elon Musk dự đoán kinh tế Mỹ suy thoái nhẹ trong thời gian tới, hé lộ tương lai Tesla

(VNF) - Tại cuộc họp cổ đông Tesla 2022 diễn ra mới đây, CEO Elon Musk đã hé lộ kế hoạch chi tiêu của công ty trong những năm tới và đưa ra dự báo về triển vọng kinh tế Mỹ cũng như kinh tế toàn cầu.

Elon Musk dự đoán kinh tế Mỹ suy thoái nhẹ trong thời gian tới, hé lộ tương lai Tesla

Elon Musk dự đoán kinh tế Mỹ sẽ trải qua một cơn suy thoái nhẹ trong hơn 1 năm.

Nhận được câu hỏi của các cổ đông về triển vọng kinh tế Mỹ, ông Musk đùa rằng “đưa ra các tiên lượng kinh tế vĩ mô là một công thức cho thảm họa”, song vẫn ước tính rằng “chúng ta đang trong quá khứ lạm phát đỉnh điểm” và có khả năng chứng kiến một “cuộc suy thoái tương đối nhẹ”, kéo dài trong khoảng 18 tháng.

"Tôi chỉ đoán ở đây, đây là suy đoán hoàn toàn. Nhưng tôi đoán đó là một cuộc suy thoái nhẹ, khoảng 18 tháng hoặc tương tự", ông Musk nói, đồng thời cho biết kỳ vọng lạm phát sẽ giảm nhanh trong thời gian tới.

Ông Musk cũng được hỏi về kế hoạch sử dụng vốn của Tesla trong những năm tới. Giám đốc điều hành cho biết Tesla chủ yếu sẽ tăng chi tiêu vốn và chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển "nhanh nhất có thể mà không lãng phí". Ông nói thêm rằng “có thể mua lại cổ phần”, tùy thuộc vào dòng tiền trong tương lai của Tesla.

Elon Musk, đồng thời là Giám đốc điều hành của SpaceX, cho biết ông “chưa muốn cam kết” với việc mua lại cổ phiếu, tuy nhiên, nếu dòng tiền trong tương lai của Tesla có vẻ ổn định và thế giới "tương đối ổn định", thì "việc mua lại cổ phiếu sẽ được đưa ra".

Nhìn chung, Tesla đặt mục tiêu sản xuất 20 triệu xe mỗi năm vào năm 2030, một mục tiêu khá tham vọng và Musk cho biết ông nghĩ rằng điều này sẽ cần khoảng hơn 10 nhà máy, với mỗi nhà máy sản xuất 1,5 - 2 triệu chiếc mỗi năm.

Hiện Tesla vận hành các nhà máy lắp ráp xe ở Thượng Hải; Fremont, California; Austin, Texas; và bên ngoài Berlin (Đức). Công ty cũng sản xuất pin tại một nhà máy ở Sparks, Nevada, cùng hoạt động với Panasonic.

Cùng ngày, ông Musk cho biết Tesla gần đây đã sản xuất chiếc xe thứ 3 triệu và hy vọng sẽ công bố địa điểm nhà máy mới vào cuối năm nay.

Trong cuộc họp cổ đông, CEO nổi tiếng cũng lặp lại những lời hứa mà ông đã hứa trong quá khứ bao gồm việc Tesla đang hoàn thành mục tiêu "giải quyết vấn đề tự chủ" và cung cấp một phương tiện tự lái có khả năng hoạt động như một robotaxi mà không cần bất kỳ người lái xe nào.

Xem thêm >> Bị tố ngoại tình với vợ nhà đồng sáng lập Google, tỷ phú Elon Musk lên tiếng

Tin mới lên