Đô thị

Everland Vân Đồn - 'ông chủ' dự án Crystal Holidays Habour hơn 3.600 tỷ đồng là ai?

(VNF) - Để bổ sung nguồn vốn chủ sở hữu đầu tư dự án tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn (tại lô M1, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh), Tập đoàn Everland đã tăng vốn điều lệ Công ty cổ phần Everland Vân Đồn từ 350 tỷ lên 750 tỷ đồng.

Everland Vân Đồn - 'ông chủ' dự án Crystal Holidays Habour hơn 3.600 tỷ đồng là ai?

Phối cảnh dự án tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có Quyết định số 4619 phê duyệt bảng tiến độ tổng thể thực hiện dự án tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn do Công ty Cổ phần Everland Vân Đồn làm chủ đầu tư.

Theo đó, giai đoạn 1, chủ đầu tư phải hoàn thành thủ tục pháp lý đầu tư và công tác chuẩn bị thi công, thời gian bắt đầu từ tháng 8/2021 đến hết tháng 12/2021; giai đoạn 2 thi công xây dựng, thời gian bắt đầu từ đầu năm 2022 đến tháng 2/2025.

Dự án tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn có vị trí tại Lô M1, Khu đô thị du lịch và bến cảng cao cấp Ao Tiên. Vốn đầu tư của dự án là 3.611,5 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 750 tỷ đồng và số còn lại là vốn huy động.

Crystal Holidays Harbour Vân Đồn được triển khai trên khu đất rộng 26.020m2, quy mô gồm 5 tòa khách sạn và căn hộ lưu trú có chiều cao từ 27 đến 34 tầng và 1 tòa Trung tâm hội nghị quốc tế cao 3 tầng.

Theo tìm hiểu, Everland Vân Đồn được thành lập vào tháng 3/2019, là công ty con của Công ty Cổ phần Tập đoàn Everland (HoSE: EVG). Thời điểm mới thành lập, Everland Vân Đồn có vốn điều lệ 350 tỷ đồng, trong đó Everland góp 210 tỷ đồng, tương đương 60% vốn điều lệ.

Ngoài ra, HĐQT EVG cũng cử ông Lê Đình Vinh, Chủ tịch HĐQT EVG, làm người đại diện phần vốn góp của EVG tại Everland Vân Đồn.

Everland Vân Đồn được thành lập với nhiệm vụ triển khai các dự án đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại Vân Đồn, một trung tâm kinh tế mới nổi, nơi tập trung các dự án phát triển du lịch, dịch vụ.

Vào tháng 4/2021, HĐQT EVG đã thông qua chủ trương tăng vốn điều lệ cho Everland Vân Đồn từ 350 tỷ lên 740 tỷ đồng. Công ty con của Everland dự kiến phát hành 40 triệu cổ phiếu với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu.

Số lượng cổ phần tập đoàn được quyền mua là 24 triệu cổ phiếu, tương ứng với giá trị vốn tăng thêm 240 tỷ đồng. Sau khi góp vốn, tỷ lệ sở hữu của tập đoàn được duy trì ở mức 60% vốn điều lệ công ty con.

Mục đích tăng vốn là để bổ sung nguồn vốn chủ sở hữu cho Everland Vân Đồn đầu tư dự án tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Habour Vân Đồn theo quy mô đầu tư thay đổi.

Về Tập đoàn Everland, doanh nghiệp được thành lập năm 2009, từ một công ty hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng.

Năm 2017, Everland gây chú ý khi chính thức niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ba lĩnh vực mũi nhọn của Everland hiện nay là đầu tư – du lịch – xây dựng, xoay quanh một số thương hiệu như Everland, Crystal Holidays, EIG… Trong lĩnh vực bất động sản, Everland đang đầu tư phát triển các khu nghỉ dưỡng quy mô lớn trải dọc các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, cùng hàng loạt dự án khu đô thị, nhà ở thương mại tại Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hà Nam, Yên Bái, Quảng Bình...

Trong lĩnh vực du lịch, Everland cũng sở hữu hàng loạt thương hiệu về du lịch, dịch vụ và vui chơi giải trí thuộc hệ thống Crystal Holidays (công ty con của Everland). Crystal Holidays hiện đang là đơn vị tiên phong trong việc kiến tạo mô hình du lịch thông minh All-in-one.

Một nhiệm vụ trọng tâm khác của EVG trong năm 2021 là tăng tốc triển khai các dự án bất động sản. Trong đó ưu tiên 4 dự án với quy mô vốn gần 10.000 tỷ đồng, gồm: dự án tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn, dự án khu nghỉ dưỡng Crystal Holidays Marina Phú Yên, dự án tổ hợp thương mại dịch vụ và du lịch nghỉ dưỡng Xuân Đài Bay và dự án The New City Châu Đốc.

Để có thêm nguồn lực tài chính triển khai các dự án, HĐQT EVG đã thông qua kế hoạch phát hành tăng vốn điều thêm 1.102 tỷ đồng, nâng tổng vốn điều lệ của EVG lên 2.152 tỷ đồng trong năm 2021. Nguồn vốn huy động từ đợt phát hành sẽ được góp vào các công ty con để triển khai các dự án bất động sản.

Ngoài ra, EVG cũng có kế hoạch phát hành trái phiếu ra thị trường để mở rộng thêm các kênh huy động vốn đầu tư.

Tin mới lên