M&A

Eximbank: Nhóm Tập đoàn Thành Công bán thỏa thuận hơn 117 triệu cổ phiếu EIB

(VNF) - Công ty Cổ phần Phúc Thịnh, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thành Công và Hợp tác xã Cổ phần Thành Công vừa đăng ký bán thỏa thuận hơn 117 triệu cổ phiếu EIB của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, HoSE: EIB).

Eximbank: Nhóm Tập đoàn Thành Công bán thỏa thuận hơn 117 triệu cổ phiếu EIB

Nhóm Tập đoàn Thành Công bán thỏa thuận hơn 117 triệu cổ phiếu của Eximbank

Theo đó, Công ty Phúc Thịnh đăng ký bán toàn bộ hơn 12,3 triệu cổ phiếu EIB; Tập đoàn Thành Công đăng ký bán toàn bộ hơn 60,5 triệu cổ phiếu EIB và Hợp tác xã Thành Công đăng ký bán toàn bộ hơn 44,7 triệu cổ phiếu EIB.

Cả ba giao dịch trên đều được thực hiện theo phương thức thỏa thuận, trong thời gian từ ngày 7/10 đến ngày 31/10 với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.

Được biết, cả ba doanh nghiệp trên đều có liên quan đến bà Lê Hồng Anh, thành viên HĐQT của Eximbank. Bà Lê Hồng Anh còn được biết đến là vợ của ông Đào Phong Trúc Đại, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thành Công.

Cụ thể, tại Công ty Phúc Thịnh, bà Lê Hồng Anh là chị dâu của người quản lý công ty. Tại Tập đoàn Thành Công, bà là phó chủ tịch HĐQT còn tại Hợp tác xã Thành Công, bà là em chồng của người quản lý đơn vị này.

Hiện ba doanh nghiệp nêu trên chưa công bố bên mua thỏa thuận cũng như giá giao dịch thỏa thuận. Tổng số lượng cổ phiếu EIB mà 3 doanh nghiệp này đăng ký bán là hơn 117 triệu đơn vị, chiếm gần 9,57% vốn điều lệ của Eximbank.

Tạm tính theo thị giá của EIB, số tiền thu về nếu bán thành công số lượng cổ phiếu nêu trên là hơn 3.800 tỷ đồng.

Tập đoàn Thành Công rất kín tiếng trong thương vụ đầu tư vào Eximbank. Khởi nguồn từ giữa tháng 4/2021, khi bà Lê Hồng Anh và ông Đào Phong Trúc Đại được đề cử vào HĐQT của Eximbank, thương vụ đầu tư này được hé lộ khi nhiều tin tức cho rằng Tập đoàn Thành Công đã trở thành cổ đông của Eximbank. Tập đoàn này và các đồng minh được cho là đang nắm giữ khoảng 30% vốn của Eximbank.

Vào đầu năm 2022, Eximbank đã ban hành nghị quyết về việc chấm dứt trước thời hạn thỏa thuận liên minh chiến lược ký ngày 27/11/2007 giữa Eximbank và Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC), theo đề nghị của SMBC tại văn bản ngày 5/1/2022. Động thái này được cho là để dọn đường cho việc SMBC rút lui khỏi Eximbank.

Hơn nửa năm sau quyết định chấm dứt thỏa thuận liên minh chiến lược, ông Võ Quang Hiển, người đại diện theo ủy quyền của cổ đông Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC), không còn là thành viên HĐQT Eximbank kể từ ngày 14/9/2022.

Lý do miễn nhiệm là ông Võ Quang Hiển không còn làm người đại diện theo ủy quyền của cổ đông Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) tại Eximbank.

Sau các diễn biến này, hiện Eximbank vẫn chưa công bố thông tin nào liên quan đến việc SMBC rút vốn khỏi ngân hàng này.

Cổ phiếu EIB đóng cửa phiên 4/10 ở mức giá 32.500 đồng/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa thị trường ước tính hơn 39.900 tỷ đồng.

Tin mới lên