Tài chính quốc tế

Facebook nhận 10,6 triệu báo cáo sự cố trên toàn cầu, tài sản Mark Zuckerberg ‘bốc hơi’ 6 tỷ USD

(VNF) - Nhóm giám sát trang web Downdetector cho biết Facebook đã đối mặt với sự cố lớn nhất mà mạng xã hội này từng ghi nhận trong tối 4/10 (theo giờ Việt Nam, sáng 4/10 theo giờ Mỹ), với 10,6 triệu báo cáo sự cố trên toàn cầu. Tài sản của ông chủ Facebook Mark Zuckerberg cũng đã sụt giảm tới 6 tỷ USD sau sự việc này.

Facebook nhận 10,6 triệu báo cáo sự cố trên toàn cầu, tài sản Mark Zuckerberg ‘bốc hơi’ 6 tỷ USD

Tỷ phú Mỹ Mark Zuckerberg.

Hàng loạt dịch vụ trong “hệ sinh thái” của Facebook trên toàn cầu bao gồm Facebook, Messenger, WhatsApp và Instagram đồng loạt ngừng hoạt động vào cuối ngày 4/10 khiến người dùng không thể truy cập dịch vụ.

Trang báo lỗi DownDetector đã ghi nhận lượng báo lỗi Facebook tăng vọt với số lượng báo cáo lên tới hàng chục nghìn mỗi giờ.

Tình trạng mất kết nối kéo dài khoảng 6 tiếng và mới bắt đầu được khắc phục vào sáng sớm nay (theo giờ Việt Nam).

Sau đó, Giám đốc công nghệ Mike Schroepfer của Facebook đã gửi lời xin lỗi tới “các doanh nghiệp lớn và nhỏ, gia đình và những cá nhân” sử dụng dịch vụ của nền tảng xã hội này.

Tuy nhiên, ông Schroepfer cho biết "có thể mất một thời gian" để các dịch vụ hoạt động ổn định như cũ.

Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg cũng có bài đăng xin lỗi vì sự cố của các nền tảng này trên toàn cầu hôm 4/10.

Đây là sự cố ngừng hoạt động tồi tệ nhất đối với Facebook tính từ năm 2019 khi một vấn đề xảy ra khiến phiên bản web của mạng xã hội này mất kết nối trong 24 tiếng.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân chính xác gây ra sự cố ngừng hoạt động. Reuters dẫn lời một số chuyên gia bảo mật cho rằng nguyên nhân Facebook sập toàn cầu có thể là do sai sót nội bộ.

Một đợt bán thá cổ phiếu Facebook đã diễn ra trong phiên giao dịch ngày 4/10 kéo theo cổ phiếu Facebook giảm gần 5%, mức giảm tồi tệ nhất của Facebook trong năm nay. Tài sản của tỷ phú Zuckerberg vì thế cũng giảm 6 tỷ USD còn 121,6 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Facebook đã liên tục gặp biến cố trong những ngày gần đây. Cựu Giám đốc sản phẩm của Facebook, bà Frances Haugen, ngày 3/10 đã tiết lộ các thông tin cáo buộc gã khổng lồ mạng truyền thông xã hội liên tục ưu tiên lợi nhuận hơn lợi ích công cộng trên một chương trình truyền hình.

Bà Frances Haugen đã tung ra hàng chục nghìn trang tài liệu và nghiên cứu nội bộ liên quan đến Facebook, cáo buộc “các biện pháp kiểm duyệt” mà Facebook sử dụng chỉ nhằm mục đích tăng lợi nhuận cho công ty chứ không phải để chống lại thông tin sai lệch như tuyên bố.

Nhiều người đã tuyên bố sẽ tẩy chay Facebook sau những tiết lộ này cùa bà Haugen.

Xem thêm >> Báo The Guardian nêu tên Việt Nam trong Hồ sơ Pandora

Tin mới lên