Tài chính quốc tế

Fed có thể tăng lãi suất chậm lại trong năm 2019

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ tăng lãi suất trong tuần tới, nhưng các nhà hoạch định chính sách đã bắt đầu phát đi tín hiệu về khả năng tăng lãi suất chậm lại trong năm 2019.

Fed có thể tăng lãi suất chậm lại trong năm 2019

Trụ sở Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tại Washington DC.

Tăng trưởng suy yếu, chiến tranh thương mại, lạm phát “ảm đạm” và bối cảnh địa chính trị ngày càng khó lường đồng nghĩa với việc Fed có thể sẽ có kế hoạch tăng lãi suất chậm lại hoặc thậm chí là chấm dứt chu kỳ thắt chặt hiện tại, và thay vào đó sẽ “án binh bất động” cho đến khi bức tranh kinh tế trở nên rõ ràng hơn. 

Kể từ tháng Mười, Phố Wall đã chứng kiến những biến động lên xuống liên tục khi những bình luận từ Chủ tịch Fed Jerome Powell và các quan chức khác cứ xoay chuyển giữa việc tiếp tục tăng dần lãi suất hay dừng lại. 

Thời gian gần đây, các chuyên gia kinh tế đã bắt đầu hạ dự đoán về số đợt tăng lãi suất mà Fed sẽ thực hiện trong năm tới từ bốn đợt như trước đây xuống còn từ một đến hai đợt. Bản thân các quan chức Fed hồi tháng Chín đã dự đoán sẽ có ba đợt tăng lãi suất, nhưng điều này có thể cũng sẽ được điều chỉnh trong dự báo mới dự kiến được công bố vào ngày 19/12 tới. 

Trong cuộc họp hồi tháng trước, các thành viên của Ủy ban Thị trưởng mở Liên bang cho rằng cần phải “xi-nhan” cho thị trường biết rằng Fed sắp chấm dứt chu kỳ thắt chặt bằng cách bỏ cụm từ “những đợt tăng dần lãi suất tiếp theo” trong các thông cáo sau cuộc họp. Điều này sẽ đánh dấu một thay đổi lớn trong thông điệp về lãi suất mà Fed truyền đạt đến thị trường suốt ba năm qua.

Xem thêm: Tin chứng khoán 17/12: Vingroup điều chỉnh 'room' ngoại xuống 40%

Tin mới lên