Tài chính

Fitch nâng triển vọng tín nhiệm quốc gia Việt Nam từ 'ổn định' lên 'tích cực'

(VNF) - Đây là lần đầu tiên tổ chức này cải thiện xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam kể từ tháng 12/2010.

Fitch nâng triển vọng tín nhiệm quốc gia Việt Nam từ  'ổn định' lên 'tích cực'

Ngày 9/5, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings thông báo nâng triển vọng tín nhiệm quốc gia Việt Nam từ mức "ổn định" lên "tích cực".

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings vừa thông báo nâng triển vọng tín nhiệm quốc gia Việt Nam từ mức "ổn định" lên "tích cực". Mức xếp hạng của Việt Nam vẫn duy trì ở "BB".

Fitch nâng tín nhiệm do ghi nhận Việt Nam có sự cải thiện về quản lý kinh tế. Điều này thể hiện trong việc củng cố bộ đệm bên ngoài từ thặng dư tài khoản vãng lai, mức nợ chính phủ giảm, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và lạm phát ổn định.

Fitch ghi nhận tỷ giá của Việt Nam được điều hành linh hoạt và có sự ổn định trong năm 2018. Tuy nhiên, can thiệp của Ngân hàng Nhà nước, sự mạnh lên của đồng USD, tâm lý nhà đầu tư mới nổi dẫn tới dẫn đến việc rút tạm thời dự trữ ngoại hối. Tuy nhiên, mức dự trữ chung trong năm 2018 đã tăng vào cuối năm.

Các yếu tố khác dẫn tới việc duy trì xếp hạng "BB" của Việt Nam như thanh khoản và hệ thống ngân hàng, dòng vốn FDI...

Theo đánh giá của Fitch, Chính phủ Việt Nam tiếp tục quyết liệt thực hiện cam kết củng cố tài khóa và kiềm chế nợ công.

Cụ thể, Việt Nam đã thành công trong việc đưa nợ Chính phủ từ mức 53% GDP năm 2016 xuống khoảng 50,5% GDP vào cuối năm 2018 và được dự báo tiếp tục giảm xuống còn khoảng 46% GDP vào năm 2020.

Nợ công của Việt Nam, theo tính toán của Fitch, cũng giảm xuống còn khoảng 58% GDP vào cuối năm 2018. 

Đây là kết quả được Fitch đánh giá cao trong bối cảnh chỉ tiêu nợ công tiệm cận mức trần 65% GDP được Quốc hội cho phép vào cuối năm 2016.

Fitch dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2019 sẽ khoảng 6,7%, tức trong mục tiêu từ 6,6-6,8% do Quốc hội đề ra. 

Tổ chức này nhận định Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất so với các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng như so với nhóm các nước đồng hạng BB, là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài do lợi thế chi phí thấp.

Hơn nữa, có dấu hiệu cho thấy Việt Nam có thể hưởng lợi dưới tác động của căng thẳng thương mại Mỹ - Trung trong thời gian qua từ việc dòng thương mại chuyển hướng ra khỏi Trung Quốc.

Ngoài Fitch Ratings, đầu tháng 4 vừa qua,  Standard & Poor’s (S&P) nâng hệ số tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên 1 bậc, từ mức BB- lên mức BB với triển vọng "Ổn định". 

Tin mới lên