Thị trường

FLC đang khảo sát tuyến cáp treo lên hang Sơn Đoòng

Nguồn tin từ tỉnh Quảng Bình khẳng định, hiện Tập đoàn FLC đang khảo sát việc triển khai dự án xây dựng cáp treo dẫn lên hang Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới nằm trong vùng lõi Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

FLC đang khảo sát tuyến cáp treo lên hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới nằm trong vùng lõi Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Xác nhận với chúng tôi, một đại diện cơ quan có thẩm quyền khẳng định thông tin này, và cho biết thêm "quan điểm của tỉnh là ủng hộ chủ trương xây dựng cáp treo ở Phong Nha - Kẻ Bàng để khai thác du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh".

Một nguồn tin khác cho biết, việc khảo sát đã được FLC triển khai trong thời gian qua. Kết quả bước đầu việc khảo sát cho thấy việc xây dựng tuyến cáp treo này là khả thi.

Điểm đầu có thể đặt ở một nhánh trên đường Hồ Chí Minh, dẫn thẳng lên Sơn Đoòng với hơn 10 điểm trụ cáp.

"Nếu có ảnh hưởng đến rừng thì không đáng kể vì tổng diện tích mỗi trụ cáp chỉ khoảng vài chục mét vuông và việc thi công sẽ phải tránh các khoanh rừng cổ thụ", nguồn tin tiết lộ.

Tuy nhiên, các thông tin chính thức từ cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình nói đây chỉ là khảo sát, chưa có gì quá cụ thể, vì việc xây dựng đề án và phê duyệt phải thông qua một quy trình chặt chẽ, trong đó có bước quan trọng là quan điểm của UNESCO đối với báo cáo đánh giá tác động môi trường.

"Việc bảo tồn là cần thiết, nhưng phải song hành với việc phát triển kinh tế - xã hội, để phát huy giá trị di sản", vị lãnh đạo một cơ quan thẩm quyền nói.

Trước đó, chủ trương xây dựng cáp treo và việc khảo sát đã được một đơn vị thực hiện vào năm 2014, nhận được sự ủng hộ của tỉnh Quảng Bình.

Nhưng có nhiều quan điểm khác nhau lo ngại về việc này, đặc biệt là từ Bộ VH-TT&DL.

Bình luận về điều này, một lãnh đạo Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết: sự quan ngại đó xuất phát từ lo lắng của Bộ về việc Quảng Bình có thể làm tắt các bước, không đảm bảo quy trình.

"Chúng tôi khẳng định, các trình tự khảo sát, lập đề án, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường sẽ được tiến hành kỹ lưỡng và trình các cơ quan quản lý cũng như UNESCO", vị này nói, và mong nhận được sự đồng thuận của dư luận để có thể tăng thêm sức hút của du lịch Quảng Bình vốn bị thiệt hại nặng nề vì sự cố môi trường biển vừa qua.

Nếu được thực hiện, đây sẽ là tuyến cáp treo đầu tiên mà FLC xây dựng. Trước đó, công ty này chỉ thực hiện các dự án cao ốc, khu công nghiệp, resort và sân golf.

Hiện hang Sơn Đoòng đang được tỉnh Quảng Bình giao theo năm cho công ty Oxalis khai thác tour du lịch mạo hiểm, thu hút sự quan tâm khá lớn của khách du lịch, nhưng vì các điều kiện khó khăn về địa hình nên mỗi năm chỉ có khoảng 1.000 người trải nghiệm tour này.

Tin mới lên