Đô thị

FLC muốn làm đường sắt Viêng Chăn - Vũng Áng hơn 5 tỷ USD

(VNF) - Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (HoSE: FLC) đề xuất tham gia hợp tác nghiên cứu, đầu tư tuyến đường sắt Viêng Chăn - Vũng Áng.

FLC muốn làm đường sắt Viêng Chăn - Vũng Áng hơn 5 tỷ USD

FLC đề xuất tham gia hợp tác nghiên cứu, đầu tư tuyến đường sắt Viên Chăn - Vũng Áng. (Ảnh minh họa)

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào về đề xuất tham gia hợp tác nghiên cứu, đầu tư tuyến đường sắt Viêng Chăn - Vũng Áng của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC.

Nhấn mạnh đây là một trong những dự án trọng điểm được lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và Lào quan tâm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn 2 bên phối hợp, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, tạo điều kiện cho Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC sớm gặp gỡ, trao đổi với đối tác phía Lào về khả năng hợp tác, nghiên cứu phát triển dự án.

Trao đổi với VietnamFinance, đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC xác nhận thông tin này và cho biết đây mới chỉ là đề xuất bước đầu. Phía doanh nghiệp này cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan có liên quan để hoàn thiện các thủ tục.

Được biết, dự án tuyến đường sắt Vũng Áng (Việt Nam) - Viêng Chăn (Lào) có tổng mức đầu tư hơn 5 tỷ USD, trong đó phần vốn đầu tư bên Việt Nam là gần 1,6 tỷ USD theo hình thức PPP.

Hiện liên danh Công ty TNHH Thương mại dầu khí Lào và Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư HT Việt Nam đã bỏ kinh phí nghiên cứu và trình báo cáo nghiên cứu tiền khả thi.

Trong một diễn biến liên quan, mới đây, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC cũng vừa đề xuất đầu tư khu đô thị nghỉ dưỡng Smart Eco City tại xã Tân Nhựt và xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh (TP. HCM), với quy mô 1.154ha, tổng mức đầu tư khoảng 80.000 tỷ đồng. Đây cũng là doanh nghiệp duy nhất đăng ký thực hiện dự án khu đô thị Yên Lạc Green City tại thị trấn Yên Lạc và các xã Bình Định, Trung Nguyên (Vĩnh Phúc) với tổng mức đầu tư khoảng 2.096 tỷ đồng.

Về tình hình kinh doanh, luỹ kế cả năm 2021, doanh thu thuần của FLC đạt trên 6.700 tỷ đồng; lãi gộp gần 413 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức lỗ hàng nghìn tỷ đồng cùng kỳ. Doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận trước thuế gần 163 tỷ đồng; sau thuế 83,6 tỷ đồng.

Tổng tài sản của FLC tại thời điểm cuối tháng 12/2021 ghi nhận gần 34.000 tỷ đồng, giảm hơn 10%, trong đó nợ phải trả cũng giảm nhẹ so với hồi đầu năm.

Trong năm 2022, FLC đặt mục tiêu doanh thu trong năm 2022 gần 27.000 tỷ đồng, với lợi nhuận ước tính 2.100 tỷ đồng (con số này chưa bao gồm các mảng hàng không, hay đầu tư thi công vốn liên quan mật thiết đến hoạt động kinh doanh của FLC).

Tin mới lên