Xe

Ford đóng cửa tất cả nhà máy sản xuất tại Brazil

(VNF) - Ford vừa ra thông báo sẽ đóng cửa toàn bộ các nhà máy tại Brazil sau 100 năm hoạt động. Động thái này sẽ khiến khoảng 5.000 lao động tại đây bị mất việc làm.

Ford đóng cửa tất cả nhà máy sản xuất tại Brazil

Ford đóng cửa tất cả nhà máy sản xuất tại Brazil sau 100 năm hoạt động.

Hãng xe Mỹ Ford vừa đưa ra thông báo sẽ ngừng hoạt động sản xuất tại Brazil trong năm nay (2021). Động thái này được cho là nằm trong một phần chiến lược của công ty nhằm đạt được 8% tỷ suất lợi nhuận hoạt động toàn cầu. Với tuyên bố đưa ra, Ford đã chấm dứt hoạt động sản xuất ô tô ở Brazil dù đã có mặt tại đây hơn một thế kỷ.

Hai nhà máy sẽ ngừng sản xuất ngay lập tức là Camaçari và Taubaté, tuy nhiên việc sản xuất một số bộ phận sẽ tiếp tục trong vài tháng để hỗ trợ hàng tồn kho cho hoạt động bán hàng hậu mãi. Trong khi đó, nhà máy Troller ở Horizonte sẽ tiếp tục hoạt động cho đến hết quý IV/2021. Ngoài ra, Ford cũng sẽ ngừng bán dòng xe EcoSport, Ka và T4 khi hàng tồn kho được bán hết. 

Ford ngừng bán mẫu xe Ka tại Brazil

Các nhà máy ở Argentina, Uruguay và các đại lý bán hàng ở các thị trường Nam Mỹ khác không bị ảnh hưởng. Ford Brazil vẫn sẽ duy trì trung tâm phát triển sản phẩm của hãng tại Bahia.

“Với hơn một thế kỷ có mặt ở Nam Mỹ và Brazil, chúng tôi biết việc đưa ra quyết định này là vô cùng khó khăn nhưng điều này thực sự cần thiết để tạo ra một doanh nghiệp lành mạnh và bền vững”, Jim Farley, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Ford cho biết.

Hiện tại, Ford Mỹ đang tích cực đánh giá các hoạt động kinh doanh của hãng trên khắp thế giới (bao gồm cả ở Nam Mỹ) để đưa ra các lựa chọn và phân bổ vốn một cách hợp lý.

Nhà sản xuất ô tô Mỹ tuyên bố rằng họ muốn hiện đại hóa tất cả các khía cạnh của công ty, tận dụng các thế mạnh hiện có, phá vỡ hoạt động kinh doanh ô tô thông thường và hợp tác với những thương hiệu, công ty khác để đạt được hiệu quả cao nhất.

Ford đã mở nhà máy đầu tiên tại Sao Paulo, Brazil vào năm 1921 và sản xuất khoảng 4.700 ô tô, 360 máy kéo mỗi năm. Năm 2019, Ford đã đóng cửa nhà máy ở Sao Bernardo de Campo sau 52 năm hoạt động, ảnh hưởng đến khoảng 2.800 lao động.

Do đó, việc Ford đóng cửa cả 3 nhà máy nói trên ở Brazil được cho là một đòn giáng mạnh đối với quốc gia Nam Mỹ này vốn đang phải nỗ lực giải quyết tình trạng thất nghiệp ở mức cao kỷ lục và đối mặt với những chỉ trích rằng chính phủ hiện tại không thể tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi.

Xem thêm: Toyota Avanza hoàn toàn mới sẽ ra mắt vào năm 2021?

Tin mới lên