Tài chính

Formosa: Doanh thu đạt 5 tỷ USD, lợi nhuận đạt trên 1 tỷ USD

(VNF) - Sau 5 năm đi vào ổn định sản xuất, Formosa Hà Tĩnh tiếp tục giữ vững vai trò là “hạt nhân” cho sự tăng trưởng kinh tế của tỉnh Hà Tĩnh.

Formosa: Doanh thu đạt 5 tỷ USD, lợi nhuận đạt trên 1 tỷ USD

Lợi nhuận của Formosa Hà Tĩnh ước tính đạt trên 1 tỷ USD trong năm 2021

Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) hiện là “cánh chim đầu đàn” của Hà Tĩnh với hơn 7.000 lao động. Đây cũng là doanh nghiệp vốn FDI lớn nhất tại Việt Nam, với số vốn đầu tư đăng ký đạt 12,787 tỷ USD. Trong khi phần lớn các doanh nghiệp điêu đứng bởi tình hình chung do dịch Covid-19 càn quét thì FHS lại khá khởi sắc trong sản xuất kinh doanh.

Báo cáo tại buổi làm việc với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hồi cuối năm 2021, lãnh đạo FHS cho biết mục tiêu được đặt ra trong năm 2021 của doanh nghiệp là sản xuất 6,5 triệu tấn phôi thép các loại, đạt mức tiêu thụ 100% thép thành phẩm.

Tính đến cuối năm 2021, FHS đã cán mốc doanh thu khoảng 5 tỷ USD, tăng 76% so với năm 2020, lợi nhuận ước tính cả năm đạt trên 1 tỷ USD. Đây là con số vượt mốc lợi nhuận cao nhất sau 5 năm FHS đi vào ổn định sản xuất.

Theo đại diện FHS, việc Trung Quốc hủy bỏ hoàn thuế xuất khẩu và Nga tăng thuế xuất khẩu đã giúp doanh nghiệp này “hưởng lợi” khi thị trường thép trên thế giới tăng cao và tạo ra cơ hội để FHS xúc tiến, duy trì mối quan hệ cung – cầu đối với doanh nghiệp kinh doanh thép cuộn và thép cuộn cán nóng.

Năm 2021, sản lượng phôi thép của FHS đạt 6,4 triệu tấn, lượng tiêu thụ sản phẩm thép đạt 6,3 triệu tấn. Ngoài cung cấp cho khách hàng nội địa, FHS đang tập trung xúc tiến và duy trì mối quan hệ cung - cầu đối với doanh nghiệp kinh doanh thép cuộn và thép cuộn cán nóng ở nước ngoài. Hiện nay, các sản phẩm của FHS đã có mặt tại các nước tiên tiến như: Ý, Mỹ, Tây Ban Nha, Mexico…

Giá thép năm 2021 tăng mạnh tạo điều kiện để FHS điều chỉnh tăng tỷ lệ phần trăm thép xuất khẩu so với năm 2020 dẫn đến xuất khẩu năm 2021 tăng cao. Xuất khẩu của công ty đạt gần 1,9 tỷ USD, chiếm 93% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. FHS cũng là doanh nghiệp dẫn đầu trong danh sách các doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Hà Tĩnh. Nếu năm 2020, công ty nộp thuế 220 triệu USD thì đến năm 2021 con số này tăng lên 350 triệu USD.

Dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với địa phương giám sát chặt chẽ việc khắc phục các tồn tại về bảo vệ môi trường, bảo đảm đầy đủ các yêu cầu trước khi đi vào vận hành chính thức như hiện nay.

FHS đã lắp đặt các hệ thống quan trắc tự động, liên tục nước thải và khí thải (CWMS/CEMS), truyền trực tiếp số liệu phát thải tới các cơ quan chức năng để theo dõi. Hiện tại, khoảng 99% tạp liệu rắn của toàn nhà máy đã được thu hồi và tái sử dụng, chất thải không thể tái sử dụng đều được chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý, nỗ lực hướng tới mục tiêu tuần hoàn hoàn toàn và không xả thải.

Từ khi thành lập đến nay, FHS đã hỗ trợ hơn 5 triệu USD cho các hoạt động an sinh xã hội

Về kế hoạch phát triển thời gian tới, đại diện FHS cho biết, năm 2020 nhu cầu gang thép tại Đông Nam Á xuống thấp, nhưng với chiến lược chấn hưng phát triển kinh tế của các quốc gia, lượng nhu cầu gang thép trong năm 2021 đã dần được hồi phục, dự kiến năm 2022 vượt 80 triệu tấn, trong đó nhu cầu tại Việt Nam chiếm tỷ trọng chủ yếu.

FHS tiếp tục khai thác phát triển sản phẩm gang thép có giá trị gia tăng cao, áp dụng chiến lược phân biệt thị trường. Ngoài ra, FHS sẽ nâng cao sản lượng và chất lượng, tối ưu hóa điều phối tỷ lệ nguyên liệu để giảm giá thành sản xuất cho các sản phẩm thép chủ lực, thúc đẩy triển khai khu gia công phụ trợ, tích hợp chuỗi cung ứng ngành nghề, mở rộng năng lực kiểm nghiệm của FHS.

Cùng với các hoạt động sản xuất, với vai trò là doanh nghiệp hạt nhân hoạt động trên địa bàn Hà Tĩnh. Mặc dù trong bối cảnh 2 năm liên tiếp ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 tuy nhiên với chiến lược “sản xuất, kinh doanh, cống hiến cho xã hội”, FHS vẫn giữ vững sản xuất, tiếp tục là hạt nhân tạo động lực phát triển kinh tế cũng như an sinh xã hội cho địa phương.

Trong năm 2021, FHS duy trì hàng loạt các chương trình thiện nguyện với tổng giá trị hỗ trợ hơn 10 tỷ đồng như: Chương trình “Vui bước đến trường”, “An cư lạc nghiệp”, “Vui khoẻ mỗi ngày”… qua đó, hỗ trợ giúp đỡ các gia đình chính sách, các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh nói chung và người dân thị xã Kỳ Anh.

Đặc biệt, gần đây nhất, Quỹ học bổng Minh Đức của công ty đã dành hơn 2 tỷ đồng trao cơ hội học tập cho 18 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào đại học. Mức hỗ trợ của quỹ là 2 triệu đồng/tháng/em trong vòng 4 năm, riêng đại học y sẽ hỗ trợ 5 năm và trao 118 thiết bị học trực tuyến cho  học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị xã Kỳ Anh.

Từ khi thành lập đến nay, FHS luôn đặt phương châm tạo cơ hội công ăn việc làm cho con em địa phương, định kỳ thăm hỏi giao lưu với các xã phường, tích cực tham gia các hoạt động xây dựng trường học, quan tâm cộng đồng, cứu trợ thiên tai, trao phát học bổng...Tính đến nay kinh phí thực hiện các hoạt động trên gần 5,24 triệu USD.

Tin mới lên