Thị trường

Gần 90% doanh nghiệp châu Âu muốn duy trì hoặc tăng mức đầu tư tại Việt Nam

(VNF) - Theo nhận định của ông Nicolas Audier, đồng Chủ tịch của Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), kết quả khảo sát môi trường kinh doanh (BCI) quý I/2018 tiếp tục cho thấy những kì vọng lạc quan từ phía các doanh nghiệp châu Âu đối với Việt Nam, tuy nhiên, không ở mức cao như năm 2016.

Gần 90% doanh nghiệp châu Âu muốn duy trì hoặc tăng mức đầu tư tại Việt Nam

Gần 90% doanh nghiệp châu Âu muốn duy trì hoặc tăng mức đầu tư tại Việt Nam.

Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) ngày 9/1 đã công bố kết quả khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) quý I/2018. Với chỉ số 78, kết quả quý này đã tăng 1 điểm so với quý trước.

Nhìn chung, cảm nhận của các doanh nghiệp châu Âu hoặc có mối liên hệ với châu Âu tại Việt Nam trong quý I/2018 vẫn khá lạc quan. So với quý trước, những đơn vị đánh giá tình hình môi trường kinh doanh là “Xuất sắc” đã giảm 10%. Thay vào đó là sự tăng trưởng 7% các đơn vị xếp hạng “Tốt” cho tình hình kinh doanh tại Việt Nam. Số lượng đánh giá mang tính tiêu cực không có nhiều thay đổi, tương tư như quý IV/2017.

Đối với quý II/2018, các doanh nghiệp tiếp tục tin tưởng vào một môi trường kinh doanh lạc quan. Mặc dù có những thay đổi trên đồ thị (giảm 11% các đánh giá “Xuất sắc” và tăng 1% đánh giá “Rất kém”), những trả lời tích cực vẫn đóng vai trò chính với tổng 69% giữa “Xuất sắc” và “Tốt. Đánh giá “Trung tính” tăng từ 15% tới 23% trong quý này.

Bên cạnh đó, các thành viên của EuroCham tỏ ra khá tự tin vào sự bình ổn và tiếp tục cải thiện nền kinh tế vĩ mô tại Việt Nam với mức tăng 9%. Ngược lại, số lượng doanh nghiệp nghĩ rằng nền kinh tế vĩ mô có thể xấu đi tiếp tục ngang bằng so với quý trước.  Số lượng đại diện tham gia khảo sát dự đoán sẽ không có nhiều thay đổi đối với nền kinh tế vĩ mô trong quý tới tăng gần 10%.

Cũng theo kết quả khảo sát, lạm phát không phải là nỗi lo chính của các doanh nghiệp thanh viên thuộc mạng lưới EuroCham. 84% lạc quan rằng làm phát sẽ không có ảnh hưởng gì (19%) hoặc có ảnh hưởng không đáng kể (65%, đa số những đơn vị tham gia khảo sát).

Trong khi đó, 17% số người tham gia khảo sát cho biết, lạm phát sẽ có ảnh hưởng đáng kể tới công việc kinh doanh của doanh nghiệp họ (giảm nhẹ so với quý IV/2017). Chỉ với 1% cho rằng lạm phát sẽ đe dọa công việc kinh doanh của doanh nghiệp mình, các đại diện tham gia khảo sát đã xua tan lỗi lo về lạm phát.

Xét về khía cạnh nguồn lao động, số doanh nghiệp muốn duy trì lượng người làm việc tiếp tục giữ ở mực 40%. Mặt khác, kết quả cũng cho thấy có 12% các đơn vị muốn tăng số lượng người lao động trong khi số lượng doanh nghiệp muốn tăng người làm lên 41% (giống với quý trước). Những doanh nghiệp thể hiện mong muốn giảm thiểu số lượng người lao động “giảm nhẹ” từ 10% xuống còn 5%. và “giảm mạnh” từ 3% còn 2%.

Khảo sát cho biết, 45% thành viên EuroCham muốn duy trì mức đầu tư hiện tại (tăng 9% so với quý IV/2017). Tuy nhiên, số lượng thành viên dự kiến tăng đầu tư vẫn duy trì ở mức quan trọng, mặc dù có sự sụt giảm 7% trong số lượng doanh nghiệp muốn tăng mạnh việc đầu tư và 11% trong số lượng các doanh nghiệp muốn tăng nhẹ số vốn đầu tư.

Về việc phát triển luật ở Việt Nam trong năm vừa qua, 37% cho rằng không có gì thay đổi, 25% cho rằng luật ở Việt Nam đã được cải thiện phần nào và 2% cho rằng đã có nhiều cải thiện. Những phản hồi mang tính tiêu cực bao gồm 16% cho thấy luật ngày càng trở nên phức tạp và 18% tin rằng năm ngoái luật đã có nhiều thay đổi lớn và phức tạp đối với doanh nghiệp.

Theo đại diện EuroCham, cho dù chỉ số của BCI của quý này rất tốt (78/100) nhưng vẫn còn nhiều vấn đề về luật mà Việt Nam cần phải xem xét.

"Như kết quả khảo sát đã cho thấy, có đến gần 90% doanh nghiệp tiếp tục duy trì hoặc tăng mức đầu tư tại Việt Nam. EuroCham hi vọng điều này sẽ tạo nguồn cảm hứng và động lực cho Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh, đặc biệt là những thay đổi về mặt pháp lý cho phép Việt Nam hoàn tất những cam kết của mình đối với Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) hứa hẹn sẽ có hiệu lực trong năm nay", ông Nicolas Audier nói.

Xem thêm >> Petrolimex muốn bán bớt vốn nhà nước, lấy tiền đầu tư loạt 'đại' dự án

Tin mới lên