Gemadept (GMD): Quý IV ăn nên làm ra, lãi sau thuế tăng gấp 3 cùng kỳ
Theo báo cáo tài chính hợp nhất, quý IV/2021, doanh thu thuần của GMD là 1.038 tỷ đồng, tăng 47% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận gộp đạt 303 tỷ đồng, tăng 54%.
Trong quý, điểm sáng là doanh thu tài chính tăng 71% so với cùng kỳ, đạt 6 tỷ đồng; lãi trong công ty liên doanh liên kết đạt 82 tỷ đồng, tăng 71%. Bên cạnh đó, GMD cũng tiết giảm được 27% chi phí tài chính (còn 13 tỷ đồng), giảm 33% chi phí quản lý (còn 74 tỷ đồng) và khống chế tốt chi phí bán hàng.
Điểm hạn chế duy nhất là công ty chịu lỗ khác 31 tỷ đồng. Tuy nhiên, điều này không đủ để ngăn cản đà tăng trưởng của lợi nhuận. Kết quý IV/2021, GMD báo lãi trước thuế 231 tỷ đồng, tăng gấp 2,7 lần cùng kỳ; lãi sau thuế đạt 208 tỷ đồng, tăng gấp 3,2 lần, riêng lãi sau thuế của công ty mẹ là 189 tỷ đồng, tăng gấp 3,7 lần.
Lũy kế cả năm 2021, doanh thu thuần của GMD đạt 3.206 tỷ đồng, tăng 23% so với năm trước. Lợi nhuận gộp đạt 1.145 tỷ đồng, tăng 20%.
Doanh thu tài chính cả năm đạt 39 tỷ đồng, tăng 44%, chủ yếu là lãi thanh lý các khoản đầu tư. Lãi trong công ty liên doanh, liên kết đạt 242 tỷ đồng, tăng 54%.
Điểm trừ vẫn là khoản lợi nhuận khác khi GMD chịu lỗ 55 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 16 tỷ đồng. Nguyên nhân là chi phí đầu tư không hiệu quả, lên tới 92 tỷ đồng, đã đánh bay các khoản lãi thanh lý tài sản cố định cũng như khoản thu nhập khác.
Tuy vậy, kết quả lãi trước thuế cả năm của GMD vẫn là rất ấn tượng với 806 tỷ đồng, tăng 57% so với năm trước. Lãi sau thuế đạt 721 tỷ đồng, tăng 64%, riêng lãi của công ty mẹ là 604 tỷ đồng, tăng 63%.
Về tài sản, tại ngày 31/12/2021, tổng tài sản của GMD là 10.737 tỷ đồng, tăng 9% so với đầu năm. Cơ cấu tài sản có điểm đáng chú ý là sự gia tăng của các khoản phải thu ngắn hạn, đạt 842 tỷ đồng, tăng 12% và khoản đầu tư vào công ty liên doanh liên kết, đạt 2.797 tỷ đồng, tăng 11%.
Nợ phải trả tại thời điểm kết năm 2021 là 3.692 tỷ đồng, tăng 14% so với đầu năm. Nợ ngắn hạn chiếm chủ đạo với 2.268 tỷ đồng, chiếm 61% tổng nợ. Cơ cấu nợ nổi bật là sự gia tăng của vay ngắn hạn, tăng 13%, lên 860 tỷ đồng trong khi vay dài hạn giảm 6% xuống 1.061 tỷ đồng.
Vốn chủ sở hữu tại cùng thời điểm nêu trên là 7.045 tỷ đồng, tăng 7% so với đầu năm. Như vậy, có thể thấy, khoản nợ của GMD là khá nhỏ so với quy mô vốn chủ và tổng tài sản, cho thấy chất lượng tài sản ở mức tốt.
Điểm lo ngại, có lẽ là duy nhất, khi xét bức tranh tài chính của GMD là nợ ngắn hạn đã vượt tài sản ngắn hạn 2.268 tỷ đồng/1.690 tỷ đồng, khiến hệ số thanh toán ngắn hạn ở mức thấp.
Tuy nhiên, dòng tiền của GMD lại rất tốt. Năm 2021, dòng tiền kinh doanh dương 1.005 tỷ đồng, chủ yếu do lợi nhuận ở mức rất cao và giảm được các khoản phải thu, tăng được các khoản phải trả.
Dù phải tăng cường dòng tiền vay – trả, lưu chuyển tiền thuần cả năm của GMD vẫn ở mức dương 211 tỷ đồng, đưa lượng tiền và tương đương tiền tăng 49% so với đầu năm, đạt 637 tỷ đồng.
(VNF) - Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2026, Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HoSE: PNJ) công bố kế hoạch kinh doanh với mục tiêu tăng trưởng hai chữ số, trong bối cảnh thị trường vàng và bán lẻ trang sức tiếp tục đối mặt nhiều biến động.
(VNF) - Theo ông Nguyễn Quang Đạt, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán An Bình (ABS), những rủi ro địa chính trị trên thế giới đang mở ra cơ hội cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Giá trị vốn hóa của các thị trường tại khu vực Trung Đông đã giảm mạnh khoảng 35-40% trong thời gian qua. Diễn biến này có thể khiến tỷ trọng của các thị trường khác trong rổ mới nổi gia tăng, qua đó tạo cơ hội cho Việt Nam.
(VNF) - Trong giới tài chính, việc xây dựng một tập đoàn theo mô hình holding company (công ty đầu tư nắm giữ vốn) không mới, nhưng để vận hành nó một cách thực chất và hiệu quả lại là bài toán hóc búa. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên của Tập đoàn PAN vừa qua, những chia sẻ của Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng cho thấy sự giao thoa thú vị giữa triết lý xây dựng Tập đoàn PAN và triết lý đầu tư giá trị kinh điển của tỷ phú Warren Buffett khi xây dựng Berkshire Hathaway.
(VNF) - Thông tin trên được Thủ tướng Lê Minh Hưng chia sẻ tại buổi thảo luận tổ ngày 21/4, cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều các Luật thuế.
(VNF) - Theo ông Michal Skalicky, Giám đốc Quan hệ khách hàng tại Home Credit Việt Nam, ngành tài chính tiêu dùng sẽ thúc đẩy sức mua nội địa và định hình nền văn hóa tín dụng có trách nhiệm, hỗ trợ giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của Việt Nam.
(VNF) - Dù mặt bằng lãi suất có xu hướng gia tăng và thanh khoản thị trường chưa thực sự bứt phá, dư nợ margin vẫn lập kỷ lục mới trong quý I/2026, phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư vào triển vọng trung hạn của thị trường chứng khoán.
(VNF) - Hoạt động cho vay và đầu tư trái phiếu tiếp tục đóng vai trò chủ lực, giúp lợi nhuận quý I/2026 của KBSV tăng 19%, đạt 57 tỷ đồng, dù chi phí tăng mạnh.
(VNF) - Trước câu hỏi của cổ đông về diễn biến cổ phiếu HPG, tỷ phú Trần Đình Long khẳng định giá cổ phiếu phụ thuộc vào thị trường và là yếu tố khách quan, doanh nghiệp không thể chi phối, đồng thời cho biết không đưa ra khuyến nghị mua – bán để tránh gây hiểu lầm cho nhà đầu tư.
(VNF) - Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với dư nợ cho vay đạt kỷ lục 10.500 tỷ đồng. Doanh thu môi giới tăng trưởng 86% so với cùng kỳ năm ngoái.
(VNF) - Tasco đặt mục tiêu lợi nhuận vượt mốc 1.000 tỷ đồng trong năm 2026, đồng thời đẩy mạnh chiến lược mở rộng hệ sinh thái xoay quanh ô tô và giao thông thông minh.
(VNF) - Lãnh đạo VPBankS tin rằng mục tiêu nâng dư nợ margin lên 50.000 tỷ đồng trong năm 2026 là hoàn toàn khả thi, đồng thời xem đây là động lực quan trọng để phá kỷ lục kinh doanh.
(VNF) - Dù doanh thu vẫn tăng trưởng, áp lực chi phí và khoản lỗ lớn từ danh mục đầu tư do ảnh hưởng từ căng thẳng địa chính trị Trung Đông, Chứng khoán Rồng Việt đứt mạch lợi nhuận.
(VNF) - Theo ông Nguyễn Thế Minh, trong khi dòng vốn toàn cầu đang quay trở lại cổ phiếu và nhiều thị trường chứng khoán đã bước vào xu hướng tăng trung hạn, chứng khoán Việt Nam vẫn chưa thực sự bùng nổ. VN-Index có thể chưa bứt phá nếu nhìn bằng tiền, nhưng khi đặt trong tương quan với vàng, thị trường đang lùi về vùng định giá thấp hiếm thấy trong lịch sử.
(VNF) - Bộ đôi VIC – VHM là hai cái tên nổi bật nhất trong nhóm cổ phiếu tăng mạnh tuần qua, đồng thời cũng là lực kéo chủ đạo giúp VN-Index chinh phục lại mốc 1.800 điểm. Tuy nhiên, phía sau “cặp trụ” này, phần còn lại của thị trường vẫn vận động phân hóa mạnh, với dòng tiền liên tục xoay vòng giữa các mã, cho thấy nền tảng tăng trưởng chưa thực sự bền vững.
(VNF) - Thị trường chứng khoán biến động mạnh, Chứng khoán EVS đẩy mạnh hoạt động tự doanh với quy mô danh mục tăng gần 46% chỉ trong quý I/2026. Tuy nhiên, thay vì tạo lợi nhuận, danh mục này lại ghi nhận chênh lệch âm gần 100 tỷ đồng so với giá ghi sổ.
(VNF) - Trước biến động của vĩ mô thế giới, ban lãnh đạo MWG khẳng định không thay đổi kế hoạch tăng trưởng năm 2026, nhấn mạnh về văn hoá "không xin xỏ" của doanh nghiệp, không trông chờ hỗ trợ, không hoàn thành là không có thưởng.
(VNF) - Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2026, Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HoSE: PNJ) công bố kế hoạch kinh doanh với mục tiêu tăng trưởng hai chữ số, trong bối cảnh thị trường vàng và bán lẻ trang sức tiếp tục đối mặt nhiều biến động.
(VNF) - Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang lên kế hoạch chuyển đổi khu “đất vàng” tại số 277 đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) thành tổ hợp căn hộ, văn phòng và trường học với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 10.000 tỷ đồng.