Tài chính quốc tế

Giá Bitcoin rớt thảm sau khi Elon Musk ngầm ám chỉ Tesla đã ‘bán sạch’

(VNF) - Chỉ sau một dòng tweet của tỷ phú Elon Musk ngầm ám chỉ rằng Tesla đã bán hết số Bitcoin đang nắm giữ, giá đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới đã lao dốc xuống quanh mức 42.000 USD, thấp nhất trong khoảng 3 tháng trở lại đây.

Giá Bitcoin rớt thảm sau khi Elon Musk ngầm ám chỉ Tesla đã ‘bán sạch’

Giá Bitcoin rớt thảm sau khi Elon Musk ngầm ám chỉ Tesla đã ‘bán sạch’.

Vào thời điểm 13h ngày 17/5 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin theo ghi nhận của CoinMarketCap đang giao dịch ở mức 42.605 USD, giảm 11,67% so với thời điểm cách đó 24 tiếng và 26,66% so với 1 tuần trước. Đà giảm của Bitcoin đã đưa giá trị vốn hóa của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới về mốc 817 tỷ USD.

Giá Bitcoin sụt giảm mạnh sau khi ông chủ Tesla Elon Musk ngầm ám chỉ hãng xe điện này đã “xả” hết Bitcoin.

Cụ thể, trên Twitter, một tài khoản có tên CryptoWhale, tự giới thiệu là chuyên gia phân tích tiền số, đã đăng dòng tweet: "Người chơi Bitcoin sẽ tự tát vào mặt mình trong quý tới khi họ phát hiện Tesla đã xả hết số Bitcoin hãng xe này nắm giữ. Tôi sẽ không trách Elon Musk nếu xét đến những lời chửi bới ông ấy đã phải hứng chịu”.

Ở dưới dòng tweet này, Elon Musk phản hồi: “Thật vậy”. Theo Bloomberg, CEO Tesla đang ám chỉ khả năng có thể bán hoặc đã bán Bitcoin. Ngay sau đó đồng Bitcoin đã rớt giá thê thảm.

Đồng Bitcoin đã liên tiếp đón nhận những ngày đen tối trong khoảng hơn 1 tuần trở lại đây.

Vào thời điểm 13h ngày 17/5 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin theo ghi nhận của CoinMarketCap đang giao dịch ở mức 42.605 USD.

Từng được coi là một trong những người tiên phong trong việc đưa Bitcoin vào các giao dịch mua bán, tỷ phú Elon Musk ngày 12/5 bất ngờ tuyên bố Tesla đã đình chỉ việc thanh toán xe điện bằng Bitcoin do lo ngại việc khai thác tiền điện tử này gây ảnh hưởng đến môi trường.

Cũng trong ngày 12/5, Elon Musk cho biết Tesla sẽ “tìm kiếm giải pháp thanh toán thay thế bằng các loại tiền điện tử khác sử dụng dưới 1% năng lượng hoặc giao dịch so với Bitcoin”.

Tuy nhiên, ông khẳng định rằng Tesla đã không bán bất cứ Bitcoin nào và dự định sử dụng nó để giao dịch khi việc khai thác Bitcoin chuyển đổi sang dạng năng lượng bền vững hơn.

Trước đó, hồi đầu tháng 2/2021, Tesla thông báo đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin. Thương vụ đầu tư đình đám này không chỉ kích thích đồng Bitcoin tăng giá mạnh mà còn thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận bởi giá trị đầu tư vào Bitcoin của Tesla lớn gấp đôi so với lợi nhuận ròng mà hãng này lần đầu tiên có được vào năm 2020 (721 triệu USD).

Theo Tesla, việc đầu tư vào Bitcoin là để tối đa hóa lợi nhuận và đa dạng hóa kênh đầu tư đối với lượng tiền mặt dư thừa sau khi đã chi cho các hoạt động cần thiết.

Quan trọng hơn, sau thương vụ này, Tesla đã trở thành doanh nghiệp đầu tiên trong số những doanh nghiệp nằm trong chỉ số S&P 500 đầu tư vào Bitcoin.

Trong báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2021, Tesla tiết lộ doanh số bán Bitcoin đã "tác động tích cực" vào lợi nhuận quý I.

Cụ thể, báo cáo cho thấy công ty đã chi 1,5 tỷ USD để mua “tài sản kỹ thuật số” và ghi nhận doanh thu từ bán "tài sản số" là 272 triệu USD, lợi nhuận lên tới 101 triệu USD.

Mới đây, thông tin sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance bị Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) và Bộ Tư Pháp Mỹ (DOJ) điều tra vì nghi ngờ có hành vi rửa tiền và trốn thuế cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giá Bitcoin.

Theo Bloomberg, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) đang điều tra xem Binance có cho phép người Mỹ thực hiện các giao dịch bất hợp pháp trên nền tảng của mình hay không, bằng cách cho phép họ mua các sản phẩm phái sinh được liên kết với các token kỹ thuật số. Hiện người dân Mỹ chỉ có thể mua những loại sản phẩm này từ các công ty đã đăng ký với CFTC.

Cuộc điều tra được diễn ra sau khi cơ quan tài chính BaFin của Đức cảnh báo rằng sàn giao dịch Binance có nguy cơ bị phạt vì không cung cấp dữ liệu của các nhà đầu tư.

Theo Bloomber, cuộc điều tra Binance nhằm loại bỏ tận gốc những hoạt động bất hợp pháp trong thị trường tiền số đang vô cùng sôi động song hầu như không được kiểm soát. Các quan chức Mỹ lo ngại rằng tiền mã hoá đang được sử dụng để che giấu các giao dịch bất hợp pháp, bao gồm cả trộm cắp, buôn bán ma tuý.

Xem thêm >> Bill Gates rời hội đồng quản trị Microsoft do có quan hệ bất chính với nhân viên?

Từ khoá: giá Bitcoin, Elon Musk, Tesla,
Tin mới lên