Loạt shophouse tiền tỷ bỏ không nhiều năm giữa phố lớn Đà Nẵng
(VNF) - Loạt shophouse tại dự án Lakeside Palace trên đường Mê Linh rơi vào cảnh bỏ không, treo biển cho thuê suốt nhiều năm, dù nằm ở vị trí đắc địa khu vực Tây Bắc Đà Nẵng.
Dữ liệu của One Mount Group cho thấy, trong quý IV/2025, giá bán sơ cấp căn hộ tại Hà Nội đã lên tới khoảng 86 triệu đồng/m², mức cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là tỷ lệ hấp thụ của thị trường gần tương đương với lượng cung chào bán, phần nào cho thấy cầu thực vẫn đang dẫn dắt thị trường, thay vì hiện tượng “ôm hàng” mang tính đầu cơ.
Nhìn vào cơ cấu nguồn cung mới, dữ liệu cho thấy nguồn cung vẫn tập trung chủ yếu ở phân khúc trung - cao cấp, trong khi căn hộ giá vừa túi tiền gần như vắng bóng. Đây là nguyên do mặt bằng giá bình quân bị đẩy lên, ngay cả khi số lượng giao dịch không tăng đột biến.
Thực tế tương tự cũng diễn ra tại TP. HCM. Sau giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường ghi nhận sự cải thiện về thanh khoản nhưng chưa xuất hiện các đợt tăng nóng. Mức độ quan tâm của người mua quay trở lại có chọn lọc, tập trung vào các dự án có pháp lý hoàn thiện, vị trí thuận lợi và khả năng khai thác ở thực hoặc cho thuê.
Dữ liệu từ Batdongsan.com.vn cho thấy, tính đến quý IV/2025, giá rao bán chung cư trên toàn quốc đã tăng khoảng 56% so với quý I/2024, trong đó chung cư là phân khúc tăng mạnh nhất. Tuy nhiên, mức độ quan tâm và lượng tin đăng tăng song hành, phản ánh sự phục hồi có kiểm soát, thay vì tâm lý đầu cơ lan rộng như các giai đoạn trước.
Theo Avison Young, đà tăng giá bất động sản hiện nay không xuất phát từ bong bóng đầu cơ, mà phản ánh sự thay đổi cấu trúc đô thị và chi phí đầu vào. Từ năm 2026, bảng giá đất mới cùng hệ số điều chỉnh (hệ số K) chính thức được áp dụng làm gia tăng chi phí phát triển dự án, đặc biệt tại các khu vực lõi đô thị.
Bên cạnh đó, quá trình rà soát pháp lý kéo dài trong nhiều năm đã khiến nguồn cung bị nén lại. Khi các dự án đủ điều kiện pháp lý quay trở lại thị trường, chi phí đất đai, chi phí tài chính và chi phí tuân thủ đều cao hơn đáng kể so với giai đoạn trước, buộc giá bán phải điều chỉnh theo.

Savills Việt Nam cũng chỉ ra rằng nguồn cung căn hộ giá rẻ và trung cấp tại các đô thị lớn đã sụt giảm mạnh trong nhiều năm liên tiếp. Thay vào đó, các dự án mới chủ yếu tập trung ở phân khúc trung - cao cấp, nơi có khả năng bù đắp chi phí và đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe về pháp lý, quy hoạch và tiêu chuẩn xây dựng.
Ở Hà Nội, sự phân hóa diễn ra rõ nét giữa các khu vực. Khu đông và khu tây tiếp tục dẫn dắt nguồn cung mới nhờ lợi thế hạ tầng và quỹ đất, trong khi khu vực lõi trung tâm gần như không còn dư địa phát triển dự án mới. Điều này khiến giá tại khu vực trung tâm duy trì ở mức cao, còn người mua buộc phải dịch chuyển ra vùng ven nếu muốn tiếp cận mức giá dễ chịu hơn. Điều này diễn ra tương tự tại TP. HCM.
Theo One Mount Group, dòng tiền trên thị trường đang rời xa đầu cơ ngắn hạn để quay về phục vụ nhu cầu ở thực. Đây là yếu tố quan trọng giúp thị trường giữ được sự ổn định tương đối, ngay cả khi mặt bằng giá tiếp tục đi lên.
Từ góc nhìn chuyên gia, nhiều ý kiến cho rằng việc gọi đà tăng giá hiện nay là “bong bóng giá” là chưa thỏa đáng. Thị trường không ghi nhận hiện tượng tăng giá phi mã trong thời gian ngắn, cũng không xuất hiện làn sóng vay vốn ồ ạt để đầu cơ như giai đoạn 2017 - 2018. Ngược lại, thị trường đang vận hành theo hướng chọn lọc hơn.
Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc batdongsan.com.vn, bất động sản cuối năm 2025 đã vượt qua giai đoạn nhạy cảm của biến động lãi suất và bước vào trạng thái phục hồi có chọn lọc. Dòng tiền chưa quay lại ồ ạt, nhưng đã xuất hiện sự quan tâm rõ rệt ở các phân khúc có giá trị sử dụng và khả năng tạo dòng tiền.
Tuy nhiên, mặt bằng giá mới đang đặt ra thách thức lớn đối với người thu nhập trung bình. Khi giá nhà tại khu vực trung tâm liên tục leo thang, nhóm người mua ở thực ngày càng bị đẩy ra xa trung tâm, buộc phải chấp nhận quãng đường di chuyển dài hơn hoặc lựa chọn các sản phẩm có diện tích nhỏ hơn.
Sự phân hóa này cũng thể hiện rõ trong hành vi tìm kiếm. Dữ liệu của batdongsan.com.vn ghi nhận trong khi mức độ quan tâm đến chung cư và nhà riêng duy trì ổn định, các phân khúc mang tính đầu tư cao như đất nền, biệt thự hay nhà phố ghi nhận mức sụt giảm đáng kể so với giai đoạn trước. Điều này cho thấy thị trường đang “lọc” dần yếu tố đầu cơ, nhưng đồng thời làm lộ rõ bài toán an cư của đại bộ phận người dân đô thị.
Các chuyên gia cho rằng để kiểm soát mặt bằng giá bất động sản trong trung và dài hạn, giải pháp then chốt không nằm ở các biện pháp hành chính ngắn hạn, mà ở việc gia tăng nguồn cung phù hợp với nhu cầu thực.
Trước hết là cần đẩy nhanh quá trình hoàn thiện pháp lý và triển khai các dự án nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá phù hợp. Khi nguồn cung được cải thiện, áp lực tăng giá sẽ dần được hóa giải một cách tự nhiên.
Bên cạnh đó, việc phát triển hạ tầng giao thông liên vùng cần được xem là giải pháp căn cơ. Hạ tầng tốt sẽ mở rộng không gian đô thị, giúp người dân có thêm lựa chọn nhà ở ngoài khu vực trung tâm mà vẫn bảo đảm khả năng kết nối, từ đó giảm áp lực lên mặt bằng giá lõi đô thị.
Ở góc độ thị trường, các chính sách minh bạch hóa dữ liệu, gắn mã định danh bất động sản và chuẩn hóa thông tin giao dịch được kỳ vọng sẽ giúp thị trường vận hành thực chất hơn. Khi thông tin đầy đủ và minh bạch, dư địa cho đầu cơ và thổi giá sẽ bị thu hẹp, nhường chỗ cho các quyết định mua bán dựa trên giá trị thật.
Nhìn tổng thể, giá nhà tiếp tục tăng trong năm 2026 không đồng nghĩa với bong bóng. Đó là hệ quả của quá trình tái cấu trúc thị trường kéo dài, trong đó giá bất động sản phản ánh ngày càng rõ chi phí đất đai, cấu trúc đô thị và sự khan hiếm nguồn cung phù hợp. Vấn đề đặt ra không phải là giá có giảm hay không, mà là làm thế nào để nhiều người hơn có thể tiếp cận được nhà ở trong mặt bằng giá mới - bài toán cốt lõi của thị trường bất động sản giai đoạn tới.
(VNF) - Loạt shophouse tại dự án Lakeside Palace trên đường Mê Linh rơi vào cảnh bỏ không, treo biển cho thuê suốt nhiều năm, dù nằm ở vị trí đắc địa khu vực Tây Bắc Đà Nẵng.
(VNF) - Tập đoàn Công nghiệp Kinh Môn vừa được chọn là nhà đầu tư làm dự án đầu tư xây dựng khu dân cư ven đường tránh trung tâm thành phố Chí Linh có tổng vốn đầu tư 3.919 tỷ đồng.
(VNF) - Theo kế hoạch, đến năm 2030, toàn tỉnh Nghệ AN sẽ hoàn thành khoảng 4,05 triệu m² sàn NƠXH, từng bước hiện thực hóa mục tiêu an sinh và ổn định thị trường bất động sản.
(VNF) - Việc Hải Phòng thành lập khu thương mại tự do quy mô khoảng 6.292ha là một bước đi kinh tế quan trọng của thành phố cảng trong giai đoạn phát triển mới. Thông tin này không chỉ mở ra kỳ vọng về tăng trưởng thương mại – logistics, mà còn đặt ra câu hỏi then chốt với thị trường bất động sản: khi nền kinh tế bước sang giai đoạn vận hành ở cấp độ cao hơn, giá trị sẽ được tích lũy ở đâu?
(VNF) - Với khoảng 50.000 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, Nghệ An đã ban hành lộ trình cụ thể, yêu cầu các địa phương hoàn tất rà soát trong năm 2026 và phấn đấu giải quyết dứt điểm tình trạng “tồn sổ đỏ” kéo dài nhiều năm.
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu tăng cung nhà ở cả 3 phân khúc, Đà Nẵng hủy kết quả cho thuê khu đất ven sông Hàn... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 27/1.
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn sàng lọc mạnh, yếu tố pháp lý ngày càng trở thành tiêu chí ưu tiên của người mua và nhà đầu tư. Những dự án triển khai thực chất, pháp lý rõ ràng đang dần lấy lại niềm tin của thị trường.
(VNF) - Sáng 25/1/2026, sự kiện “Vượng Sắc Hoàng Kim” tại Vinhomes Golden City (Dương Kinh, Hải Phòng) thu hút một lượng lớn khách hàng đến từ Hà Nội và các tỉnh lân cận. Chỉ sau một vòng tham quan dự án và nghe giới thiệu về loạt ưu đãi “chồng tầng”, nhiều người đã quyết định xuống tiền sở hữu ngay dòng sản phẩm thấp tầng với mức giá “hời hơn chung cư” tại trung tâm giao thương mới phía Nam thành phố Cảng.
(VNF) - Từ mức giá khởi điểm hơn 280 triệu đồng/năm, khu đất HH1 mặt tiền đường Trần Hưng Đạo (phường An Hải, TP. Đà Nẵng) được trả vọt lên gần 4.900 tỷ đồng/năm. Tuy nhiên, ngay sau khi công bố kết quả, người trúng thuê đã xin rút hồ sơ.
(VNF) - TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, cho rằng bất động sản không còn là lĩnh vực được ưu tiên tuyệt đối trong phân bổ tín dụng, bởi vốn cần được chia sẻ cho nhiều ngành sản xuất – kinh doanh khác. Do vậy, thị trường bất động sản buộc phải chấp nhận một mặt bằng lãi suất cao hơn trong giai đoạn hiện nay.
(VNF) - Công ty Cổ phần Vincom Retail (HoSE: VRE) đã kết lại năm 2025 với khoản lãi sau thuế 6.446 tỷ đồng, tăng 57% so với năm trước.
(VNF) - Ngày 25/1/2026, liên doanh Keppel & Khang Điền đã chính thức bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) cho cư dân tại khu biệt thự Gladia by the Waters - phân khu đầu tiên được mở bán nằm trong tổng thể khu đô thị 30ha của Khang Điền.
(VNF) - UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các địa phương và lực lượng công an ngăn chặn hoạt động mua bán, chuyển nhượng đất trong khu vực quy hoạch các dự án năng lượng trên địa bàn.
(VNF) - Quy định cấm phân lô bán nền tại các phường thuộc đô thị loại III trở lên đang bộc lộ bất cập khi mô hình chính quyền địa phương chuyển sang hai cấp và địa giới hành chính được sắp xếp lại. Nhiều khu vực trước đây là xã, mang đặc điểm nông thôn, được nhập vào phường nhưng chưa được đô thị hoá thực chất, khiến việc áp dụng luật vào thực tiễn trở nên phức tạp và khó khăn hơn.
(VNF) - Từ mức giá khởi điểm chỉ 7–10 triệu đồng/m², nhiều lô đất tại các xã vùng nông thôn Nghệ An đã được trả giá lên trên 30 triệu đồng/m². Giá đất tăng chóng mặt theo các phiên đấu giá và thông tin dự án khiến thị trường địa phương biến động mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro.
(VNF) - Năm 2026, tại Đà Nẵng, nguồn cung mới của đất nền được dự báo tiếp tục khan hiếm; nguồn cung căn hộ tương đương năm 2025, giá bán sơ cấp duy trì ở mức cao.
(VNF) - Thông tư liên tịch 11/2025 tạo cơ sở pháp lý để xử lý hình sự các hành vi gây lãng phí đất đai nghiêm trọng, góp phần siết chặt quản lý và ngăn chặn tình trạng dự án treo, đất bỏ hoang.
(VNF) - Thị trường bất động sản năm 2026 được kỳ vọng bước vào chu kỳ phục hồi với nền tảng thể chế thông thoáng hơn, dòng vốn được khơi thông và nguồn cung dần cải thiện.
(VNF) - Tỉnh Phú Thọ vừa giao gần 13.400m2 đất cho Công ty TNHH xây dựng Tự Lập để thực hiện dự án Khu nhà ở đô thị Đoàn Kết tại phường Việt Trì.
(VNF) - Khu đất từng gây “sốt” trăm triệu đồng/ m2 tại Hoài Đức sắp mở lại đấu giá; Khánh Hòa tiếp nhận 47 cơ sở nhà đất từ thuế, kho bạc, ưu tiên bố trí y tế, giáo dục; giá chung cư trung tâm TP. HCM lập mặt bằng mới, có nơi tiệm cận 280 triệu đồng/m2... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 26/1.
(VNF) - Sau hơn một thập kỷ tăng trưởng dựa nhiều vào mở rộng nguồn cung và kỳ vọng ngắn hạn, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước sang một giai đoạn vận hành hoàn toàn khác. Số lượng dự án mới không còn tăng mạnh như trước, nhưng mức độ kiểm soát, yêu cầu minh bạch và vai trò của dữ liệu lại ngày càng rõ nét. Năm 2026 được xem là thời điểm bản lề của quá trình tái cấu trúc này, khi hàng loạt công cụ pháp lý và dữ liệu đồng loạt phát huy tác động.
(VNF) - Hàng loạt dự án quy mô lớn liên tiếp được chấp thuận và triển khai tại Đà Nẵng, Khánh Hòa, Gia Lai… cho thấy dòng vốn đầu tư vào bất động sản công nghiệp đang dịch chuyển rõ nét về Nam Trung Bộ.
(VNF) - Dự án Khu nhà ở đô thị Quảng Lợi có tổng vốn đầu tư 758 tỷ đồng, quy mô 8.7339ha do Công ty Quảng Lợi là chủ đầu tư sắp bị thanh tra theo kế hoạch thanh tra của Thanh tra Chính phủ.
(VNF) - Đề xuất linh hoạt thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội tại dự án thương mại; sắp đấu giá 33 thửa đất ven Hà Nội, giá khởi điểm từ hơn 8 triệu đồng/m2; Hưng Yên công bố thông tin dự án khu nhà ở xã hội tại phường Phố Hiến... là những tin tức nổi bật của thị trường bất động sản ngày 25/1.
(VNF) - Loạt shophouse tại dự án Lakeside Palace trên đường Mê Linh rơi vào cảnh bỏ không, treo biển cho thuê suốt nhiều năm, dù nằm ở vị trí đắc địa khu vực Tây Bắc Đà Nẵng.
(VNF) - Dự án Đầu tư xây dựng bến cảng Liên Chiểu – phần cơ sở hạ tầng dùng chung, đang bước vào giai đoạn nước rút với khối lượng thi công đạt khoảng 97%. Hình hài đại công trường cảng biển chiến lược dần hiện rõ bên vịnh Đà Nẵng.