Lãi suất tiết kiệm vượt 10%/năm
(VNF) - Nhiều ngân hàng công bố lãi suất tiết kiệm ở mức cao, có nơi lên đến 10,7%/năm. Tuy nhiên, mức lãi suất cao thường đi kèm điều kiện về số dư tiền gửi rất lớn.

Trên thị trường quốc tế, đồng USD mất giá sau khi cuộc họp chính sách hai ngày của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).
Chỉ số US Dollar Index (DXY) - đo lường biến động của đồng đô la Mỹ so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt - kết thúc phiên 14 giảm 0,3% xuống 103,01 điểm. Trước đó, chỉ số này có thời điểm chạm mức thấp nhất 4 tuần khi xuống mức 102,66 điểm.
Đến hôm nay, chỉ số DXY đã có dấu hiệu phục hồi. Vào lúc 12h48' hôm nay (15/6, giờ Việt Nam), chỉ số DXY đạt 103,25 điểm, tăng 0,3% so với phiên liền trước.
Theo Investing, đồng USD giảm mạnh sau khi Fed giữ lãi suất ổn định như dự kiến nhưng báo hiệu rằng chi phí đi vay sẽ tăng thêm 50 điểm cơ bản vào cuối tháng 12.
Trong khi đưa ra tín hiệu sẽ tăng lãi suất nhiều hơn, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho hay ngân hàng trung ương không còn cách quá xa mục tiêu lãi suất quỹ liên bang. Điều này cho thấy hầu hết nhà hoạch định chính sách tin rằng họ sẽ cần phải thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa.
Theo ông Powell, việc tạm dừng tăng lãi suất là do Fed thận trọng để có thời gian thu thập thêm thông tin trước khi xác định xem liệu lãi suất có cần tăng trở lại hay không và tốc độ di chuyển lãi suất giờ đây không còn quan trọng bằng việc tìm ra một điểm cuối (lãi suất cao nhất) thích hợp làm chậm tốc độ tăng giá trong khi giảm thiểu bất kỳ sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp nào.
Lãi suất quỹ liên bang được kỳ vọng sẽ đạt mức cao nhất là 5,6% trong năm nay, nghĩa là sẽ có thêm hai lần tăng 25 điểm cơ bản nữa trong năm 2023. Con số này tăng so với mức lãi suất 5,1% được công bố vào tháng 3.
Các nhà giao dịch đặt cược 70% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất một lần nữa vào tháng tới sau khi bỏ qua đợt tăng lãi suất vào tháng 6.
Trong khi đó, tỷ giá trung tâm hôm nay đi lên. Tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố hôm nay ở mức 23.704 đồng/USD, tăng 4 đồng so với mức niêm yết hôm qua. Áp dụng biên độ 5%, hiện tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại được phép giao dịch là từ 22.519 - 24.889 đồng/USD.
Tỷ giá bán USD hôm nay cũng được Sở Giao dịch NHNN tăng 4 đồng, đưa phạm vi mua bán lên mức 23.400 - 24.839 VND/USD.
Cùng với động thái tăng giá bán USD của NHNN, giá giao dịch ngoại tệ này tại các ngân hàng thương mại có xu hướng đi lên.
Vietcombank hôm nay niêm yết giá USD ở mức 23.300-23.670 đồng/USD (mua vào - bán ra), không đổi so với sáng qua.
Vietinbank chiều nay mua - bán USD ở mức giá 23.279 đồng/USD (mua vào) và 23.699 đồng/USD (bán ra), tăng 25 đồng/USD ở cả hai chiều so với sáng qua.
Còn Techcombank hôm nay mua vào USD với giá 23.356 đồng/USD, bán ra ở mức 23.700 đồng/USD, tăng 26 đồng/USD ở chiều mua vào và tăng 27 đồng/USD ở chiều bán ra so với sáng qua.
Giá USD trên thị trường tự do hôm nay biến động trái chiều. Giá USD tự do đang được mua - bán phổ biến quanh mức 23.525-23.575 đồng/USD, tăng 45 đồng/USD ở chiều mua vào nhưng giảm 5 đồng/USD ở chiều bán ra so với hôm qua.
Có thể thấy, giá bán USD tại thị trường tự do hiện thấp hơn khá nhiều so với giá USD trong các ngân hàng thương mại.
(VNF) - Nhiều ngân hàng công bố lãi suất tiết kiệm ở mức cao, có nơi lên đến 10,7%/năm. Tuy nhiên, mức lãi suất cao thường đi kèm điều kiện về số dư tiền gửi rất lớn.
(VNF) - Hình ảnh chiếc xe cấp cứu chở bệnh nhân nặng chạy thẳng đến tận phòng giao dịch ngân hàng để làm thủ tục rút tiền tiết kiệm khiến mạng xã hội xôn xao.
(VNF) - Lãi suất đã hạ nhiệt nhưng vẫn neo ở mức cao. Giới chuyên gia nhận định mặt bằng lãi suất cao sẽ kéo dài một thời gian nữa trước khi có thể hạ nhiệt từ cuối quý II.
(VNF) - Nếu tính theo cách tính mới của Thông tư 08, phần tiền gửi được bổ sung thêm vào mẫu số của Vietcombank và BIDV là khoảng 37.000 tỷ đồng mỗi ngân hàng. Áp dụng mức trần LDR 85%, mỗi ngân này có thể cho vay thêm tối đa 31.500 tỷ đồng.
(VNF) - Nhận định về Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 22 của NHNN, các chuyên gia SHS Research cho rằng cần có lộ trình triển khai phù hợp với thực trạng thị trường vốn và năng lực của tổ chức tín dụng, tránh tạo ra áp lực thanh khoản đột ngột hoặc làm thu hẹp khả năng cấp tín dụng cho nền kinh tế trong giai đoạn chuyển tiếp.
(VNF) - Techcombank dự kiến trở thành ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam, vượt mặt các nhà băng trong nhóm Big4 cũng như VPBank - ngân hàng tư nhân đang đứng top đầu vốn điều lệ.
(VNF) - Theo TS Lê Duy Bình, những giao dịch dân sự rất lớn, trị giá lên tới hàng trăm triệu đồng được người dân rút tiền trực tiếp từ ngân hàng ra để thanh toán hoàn toàn bằng tiền mặt.
(VNF) - Lượng tiền gửi dân cư tại các tổ chức tín dụng tháng 1 tăng chậm lại, trong khi tiền gửi của các tổ chức kinh tế lại âm.
(VNF) - Có 5 trường hợp tài khoản ngân hàng không đáp ứng yêu cầu về cập nhật thông tin định danh và dữ liệu sinh trắc học sẽ bị tạm dừng giao dịch, bao gồm rút tiền và chuyển tiền.
(VNF) - TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, cần sớm tháo gỡ các vướng mắc trong hoạt động ngân hàng, đồng thời có cơ chế ngân sách hỗ trợ phần chênh lệch lãi suất khi triển khai các gói tín dụng ưu đãi nhằm tạo điều kiện giảm chi phí vốn cho doanh nghiệp.
(VNF) - Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui Financial Group (SMFG), ngân hàng lớn thứ hai Nhật Bản, vừa công bố kết quả kinh doanh năm tài chính kết thúc ngày 31/3/2026 với lợi nhuận ròng tăng mạnh, đồng thời đưa ra dự báo tiếp tục lập kỷ lục mới trong năm tài chính tiếp theo.
(VNF) - Chồng bà Nguyễn Thị Nga - Phó Chủ tịch SeABank - đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu SSB trong khi con trai muốn bán ra lượng cổ phiếu tương ứng. Sau giao dịch, gia đình bà Nga vẫn nắm hơn 9,5% vốn SeABank.
(VNF) - Ngân hàng VietinBank vừa rao bán nhà máy chế biến nông sản Tanifood tại Tây Ninh (liên quan bà Trương Mỹ Lan) với mức giá khởi điểm 1.216 tỷ đồng nhằm thu hồi nợ.
(VNF) - Sổ tay đưa ra hàng loạt dấu hiệu nhận diện tài khoản, thẻ hoặc giao dịch có nguy cơ liên quan đến gian lận, giả mạo, lừa đảo.
(VNF) - Đằng sau việc các ngân hàng đóng cửa hàng chục, hàng trăm phòng giao dịch là chiến lược cắt giảm chi phí, tối ưu hiệu quả vận hành trong kỷ nguyên số.
(VNF) - Ba ngân hàng lớn nhất Nhật Bản nhiều khả năng sẽ tiếp tục thiết lập các kỷ lục lợi nhuận mới khi chính sách tiền tệ bình thường hóa của ngân hàng trung ương giúp tăng biên lợi nhuận của họ.
(VNF) - Một ngân hàng thông báo thu giữ gần 1.700m2 đất là tài sản đảm bảo của Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời để xử lý nợ.
(VNF) - Theo Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng, nếu người dân không tin tưởng vào sự an toàn của giao dịch số, không tin rằng dữ liệu cá nhân của họ được bảo vệ, không tin rằng các quyết định tài chính được đưa ra minh bạch, công bằng và có trách nhiệm thì mọi thành tựu công nghệ đều khó phát huy đầy đủ giá trị.
(VNF) - Giá USD tại hầu hết ngân hàng sáng nay được điều chỉnh đi lên, cùng chiều với diễn biến của giá đồng bạc xanh trên thị trường thế giới. Trong khi đó, giá USD tự do lại giảm mạnh.
(VNF) - Tăng trưởng tín dụng đang vượt khả năng huy động vốn của hệ thống ngân hàng. Áp lực thanh khoản đang gia tăng khi tín dụng được đẩy mạnh trong khi khả năng huy động vốn không theo kịp.
(VNF) - Theo ông Lê Hoài Ân, chuyên gia ngành ngân hàng, vấn đề toàn ngành ngân hàng không chỉ là nợ xấu, mà là ngân hàng nào còn đủ bộ đệm để hấp thụ rủi ro nếu áp lực chuyển nhóm nợ tiếp diễn.
(VNF) - Tín dụng bất động sản xoay trục, dòng vốn đã chuyển dần sang xây dựng. Trong khi đó, lợi nhuận ngành ngân hàng quý I phân hóa mạnh, nhiều nhà băng đi lùi.
(VNF) - Tài khoản ngân hàng có số dư dưới 500.000 đồng hoặc tài khoản "ngủ đông" đều bị thu phí quản lý. Khách hàng lưu ý để không bị trừ sạch tiền trong tài khoản.
(VNF) - Chỉ trong 3 tháng đầu năm, có tới hơn 4.200 nhân sự nghỉ việc cho thấy cuộc 'đại tinh gọn' nhân sự trong ngành ngân hàng để thích nghi với mô hình ngân hàng số.
(VNF) - Thay vì "đánh đồng" chung một mức hệ số rủi ro, các chuyên gia đề xuất cần phân tách rõ ràng và chi tiết hệ số rủi ro dựa trên mục đích sử dụng và từng phân khúc sản phẩm bất động sản cụ thể.
(VNF) - Nhiều ngân hàng công bố lãi suất tiết kiệm ở mức cao, có nơi lên đến 10,7%/năm. Tuy nhiên, mức lãi suất cao thường đi kèm điều kiện về số dư tiền gửi rất lớn.
(VNF) - Sau sáp nhập, TP. Vũng Tàu (cũ) ghi nhận dòng vốn lớn đổ vào hạ tầng và đô thị biển. Tâm điểm là Blanca City do Sun Group phát triển tại phường Phước Thắng (TP.HCM), rộng gần 96ha, tổng vốn khoảng 37.000 tỷ đồng, là một trong những dự án có quy mô lớn nhất đang triển khai tại khu vực.