Thị trường

Giá vàng hướng về đỉnh mốc 62 triệu, xuất hiện xu hướng bán vàng để chốt lãi

(VNF) - Giá vàng trong nước ngày 14/8 vẫn cao hơn giá vàng thế giới khoảng 2 triệu đồng/lượng, chênh lệch giữa giá mua vào- bán ra vẫn duy trì ở mức trên 2 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng hướng về đỉnh mốc 62 triệu, xuất hiện xu hướng bán vàng để chốt lãi

Giá vàng tăng hướng về đỉnh mốc 62 triệu, xuất hiện xu hướng bán vàng để chốt lãi

Sau 13 giờ, giá vàng miếng niêm yết tại Công ty Vàng bạc Đá quí Sài gòn (SJC) mua vào - bán ra ở mức 55,08 - 57,12 triệu đồng/lượng. So với lúc mở cửa buổi sáng, giá vàng đã giảm khoảng 500 nghìn đồng mỗi lượng.

Thông tin từ một số điểm kinh doanh vàng tại TP. HCM cho thấy lượng khách mang vàng ra bán đang nhỉnh hơn lượng khách mua vàng. Người bán vàng đa phần là các cá nhân đã mua vàng ở thời điểm giá 50 triệu đồng/lượng, nay thấy giá vàng đã rớt khỏi ngưỡng đỉnh 62 triệu đồng/lượng nên mang bán để chốt lãi .Các đơn vị kinh doanh vàng vẫn duy trì mức giá chênh lệch mua vào - bán ra khá cao để dự phòng biến động giá bất ngờ. Hiện chênh lệch giá mua- bán là 2,4 triệu đồng/lượng.

Trong 2 ngày vừa qua, giá vàng trong nước đang phục hồi đà tăng, hướng về đỉnh mốc 62 triệu đồng/lượng (thiết lập hôm 6/8). Giá vàng thế giới sau 13 giờ đang ở mức 1.449,5 USD/ounce. Trước đó ngày 12/8, giá vàng thế giới giao dịch quanh ngưỡng 1.910 USD/ounce nhưng đến sáng ngày 13/8 đã tăng lên 1.938 USD/ounce. Và đến sáng ngày 14/8, giá vàng thế giới là 1.953 USD/ounce. 

Quy đổi theo tỷ giá ngoại tệ, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 2 triệu đồng/lượng.

Xu hướng bán ra của các đại gia vàng vẫn tiếp diễn từ 12/4 đến nay. Cụ thể, SPDR Gold Trust - quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới - đã bắt đầu bán ra 7,3 tấn vàng trong phiên giao dịch Mỹ (đêm 12/8), khối lượng vàng nắm giữ của Quỹ đầu tư SPDR còn 1.250,63 tấn. Đây là phiên bán mạnh nhất của quỹ đầu tư này từ nhiều tháng trở lại đây và cũng là ngày thứ 3 từ cuối tuần trước đến nay, quỹ đầu tư này bán vàng khi giá đạt những mức cao với khối lượng 17,33 tấn. Trước đó, 3 ngày đầu tháng 8, Quỹ SPDR đã mua 26,01 tấn vàng nên tính từ đầu tháng đến nay, quỹ này mua ròng 8,68 tấn vàng.

Việc quỹ SPDR Gold Trust bán vàng cũng phản ánh phần nào tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường vàng. Lượng vàng tại quỹ SPDR Gold Trust giảm ngay khi giá vàng chứng kiến những phiên biến động cực mạnh sau khi lập đỉnh ở mức 2.070 USD trong ngày 6/8.

Theo phân tích từ thị trường, vàng quay đầu giảm giá mạnh chủ yếu do hoạt động chốt lời và thông tin Nga đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới chế tạo và đăng ký vaccine chống Covid-19.

Giá vàng giảm mạnh còn do chứng khoán Mỹ tăng vọt lên các đỉnh cao kỷ lục mới và quốc hội Mỹ nhiều khả năng sẽ thông qua một gói kích thích mới. Giới đầu tư kỳ vọng 2 đảng tại Mỹ sẽ giải quyết những bất động để thông qua một chương trình giải cứu mới, hỗ trợ khoảng 30 triệu người Mỹ thất nghiệp.

Tuy nhiên, về dài hạn, vàng được dự báo vẫn ở trong xu hướng tăng. Căng thẳng Mỹ-Trung, đại dịch Covid-19 còn phức tạp và quan trọng hơn là một khối lượng tiền khổng lồ được các nước bơm ra thị trường là các yếu tố hỗ trợ mạnh mẽ đối với vàng.

Một số dự báo cho thấy, đợt điều chỉnh trên thị trường vàng vẫn còn tiếp tục trong thời gian này.

Tin mới lên