Giá vàng sụt mạnh sau tuyên bố mới nhất của TT Trump
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã đạt được một “khuôn khổ” cho thỏa thuận tiềm năng liên quan đến Greenland, đồng thời rút lại đe dọa áp thuế với hàng hóa từ các đồng minh châu Âu. Phát biểu này ngay lập tức tác động mạnh đến thị trường tài chính toàn cầu, khiến giá vàng giảm sâu, trong khi đồng USD và thị trường chứng khoán ghi nhận diễn biến tích cực.
- Thủ tướng Bỉ cảnh báo TT Trump về những 'lằn ranh đỏ' 21/01/2026 10:00
Rút đe dọa áp thuế, đạt khuôn khổ "thỏa thuận" về Greenland
Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump đã đăng tải một số thông tin khái quát về cuộc gặp với Tổng thư ký NATO Mark Rutte, mô tả cuộc thảo luận là “rất hiệu quả” và đã dẫn đến việc hình thành một khuôn khổ cho thỏa thuận trong tương lai.
Theo ông, khuôn khổ này không chỉ liên quan đến Greenland mà còn bao trùm “toàn bộ khu vực Bắc Cực”, mang lại lợi ích an ninh lâu dài cho Mỹ và các nước thành viên NATO.
Tuyên bố trên đánh dấu sự thay đổi đáng chú ý trong lập trường của Nhà Trắng sau khi ông Trump nhiều lần đe dọa áp thuế từ 10% đến 25% đối với “mọi loại hàng hóa” nhập khẩu từ Anh và hàng loạt quốc gia châu Âu, bao gồm Đan Mạch, Pháp, Đức, Hà Lan và các nước Bắc Âu, nếu Washington không đạt được thỏa thuận mua lại Greenland. Các mức thuế này dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/2, làm dấy lên lo ngại về một cuộc đối đầu thương mại mới giữa Mỹ và châu Âu.
“Tôi sẽ không áp đặt các mức thuế quan dự kiến có hiệu lực vào ngày 1/2”, ông viết, đồng thời cho biết quyết định được đưa ra “dựa trên sự hiểu biết” đạt được sau các cuộc đàm phán.

Động thái này ngay lập tức được giới quan sát đánh giá là tín hiệu tích cực đối với quan hệ thương mại xuyên Đại Tây Dương, trong bối cảnh các nền kinh tế châu Âu vẫn đang đối mặt tăng trưởng chậm và rủi ro địa chính trị gia tăng.
Tuy nhiên, trái ngược với các diễn đạt mang tính đột phá của Tổng thống Mỹ, các nguồn thạo tin cho biết không tồn tại bất kỳ thỏa thuận nào liên quan đến việc Mỹ kiểm soát hay sở hữu Greenland.
Tổng thư ký NATO Mark Rutte khẳng định vấn đề chủ quyền của Đan Mạch đối với Greenland không được thảo luận trong cuộc gặp với ông Trump, cho thấy “khuôn khổ thỏa thuận” mà Nhà Trắng đề cập có phạm vi hẹp hơn nhiều so với tham vọng ban đầu của tổng thống Mỹ.
Theo các tiết lộ sau cuộc gặp, trọng tâm của khuôn khổ này nhiều khả năng xoay quanh hợp tác an ninh và kinh tế.
Phản ứng từ Copenhagen cho thấy sự thận trọng nhưng mang tính xây dựng. Ngoại trưởng Đan Mạch Lars Løkke Rasmussen đánh giá cuộc gặp “kết thúc tốt đẹp hơn so với lúc bắt đầu”, đồng thời nhấn mạnh mong muốn giải quyết các quan ngại an ninh của Mỹ tại Bắc Cực trong khi vẫn tôn trọng “lằn ranh đỏ” về chủ quyền.
Ngược lại, một số nghị sĩ Greenland bày tỏ lo ngại về vai trò của NATO trong các cuộc thảo luận liên quan đến tài nguyên của hòn đảo, cho rằng mọi quyết định phải có sự tham gia trực tiếp của chính quyền và người dân Greenland.

Cũng trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, ông Trump tiếp tục khẳng định mong muốn đạt được thỏa thuận về Greenland thông qua đàm phán, đồng thời loại trừ khả năng sử dụng vũ lực.
Dù vậy, giọng điệu cứng rắn của ông với các lãnh đạo châu Âu và Canada cho thấy vấn đề Greenland vẫn là một phần trong chiến lược gây sức ép rộng hơn của Washington nhằm tái định hình quan hệ kinh tế và an ninh với các đồng minh.
Thị trường tài chính toàn cầu phản ứng mạnh
Thị trường tài chính toàn cầu gần như phản ứng ngay lập tức sau các phát biểu của ông Trump.
Trên thị trường vàng, kim loại quý đã trải qua một nhịp tăng nóng trước đó khi căng thẳng leo thang. Trong phiên 21/1, giá vàng giao ngay có thời điểm tăng hơn 100 USD/oz, tiến sát mốc 4.890 USD/oz. Đà tăng phản ánh nhu cầu phòng ngừa rủi ro mạnh mẽ của nhà đầu tư trong bối cảnh bất ổn chính sách và địa chính trị gia tăng.
Tuy nhiên, sau tuyên bố của Tổng thống Trump về Greenland, giá vàng nhanh chóng chịu áp lực điều chỉnh. Đồng USD hồi phục cũng làm giảm sức hấp dẫn của vàng, đẩy giá kim loại quý giảm khoảng 100 USD/oz từ mức đỉnh kỷ lục xuống còn khoảng 4.790 USD/oz.
Diễn biến này cho thấy thị trường đang điều chỉnh lại mức định giá rủi ro. Trên sàn COMEX, giá vàng giao tháng 2/2026 tăng 1,5%, chốt ở mức 4.837,5 USD/oz.
Cùng lúc, đồng USD phục hồi mạnh mẽ khi nhu cầu nắm giữ các tài sản trú ẩn bằng tiền mặt tăng trở lại trong bối cảnh rủi ro hệ thống được đánh giá là hạ nhiệt. Sự mạnh lên của USD đã đẩy đồng euro lùi xuống dưới mốc 1,17 USD, về 1,1676 USD.

Diễn biến tỷ giá này phản ánh sự dịch chuyển dòng vốn và cho thấy kỳ vọng của thị trường vào vai trò trung tâm của USD trong giai đoạn bất ổn toàn cầu vẫn còn nguyên vẹn.
Trên thị trường chứng khoán, tâm lý lạc quan “risk-on” quay trở lại rõ rệt. Các chỉ số Phố Wall bật tăng mạnh sau phát biểu của Tổng thống Mỹ, với S&P 500 chốt phiên tăng 1,16%, mức tăng mạnh nhất trong hai tháng.
Đà phục hồi này lan sang các thị trường khác khi hợp đồng tương lai chứng khoán châu Âu tăng 1,3%. Tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, các chỉ số chủ chốt tại Australia và Nhật Bản cũng tăng khoảng 1%, trong khi chỉ số Kospi của Hàn Quốc lần đầu tiên vượt mốc 5.000 điểm, cho thấy dòng tiền đang quay trở lại các thị trường cổ phiếu.
Dù vậy, vẫn tồn tại nhóm đầu tư duy trì thận trọng nhất định. Chỉ số VIX, thước đo mức độ biến động và nỗi sợ trên Phố Wall, đã giảm mạnh trở lại gần các mức cơ sở, phản ánh sự hạ nhiệt rõ rệt của tâm lý lo ngại.
Trên thị trường trái phiếu, lực mua quay trở lại với trái phiếu kho bạc Mỹ sau một tuần bị bán tháo, khiến lợi suất kỳ hạn 10 năm giảm 1 điểm cơ bản trong phiên giao dịch tại Tokyo, xuống còn 4,24%, sau khi đã giảm 4 điểm cơ bản tại New York. Trái phiếu chính phủ Nhật Bản mở cửa ổn định hơn sau một giai đoạn biến động mạnh liên quan đến các cam kết chi tiêu trước bầu cử.
Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tạm thời lắng xuống, sự chú ý của thị trường đang dần chuyển sang các yếu tố kinh tế vĩ mô. Mỹ dự kiến công bố dữ liệu chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi trong ngày 22/1, một chỉ báo quan trọng đối với lộ trình chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang.
Thị trường hiện đã định giá khả năng Fed sẽ thực hiện thêm hai đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay. Đồng thời, mùa công bố kết quả kinh doanh của các tập đoàn lớn như Intel, General Electric, Freeport-McMoRan và Procter & Gamble cũng sẽ tiếp tục tác động đến tâm lý và định hướng dòng tiền của nhà đầu tư trong thời gian tới.
Mỹ gây sức ép liên quan Greenland, EU tính áp thuế trả đũa 108 tỷ USD
- TT Trump dọa áp thuế các nước phản đối kế hoạch thâu tóm Greenland 17/01/2026 07:53
- Mỹ áp thuế 10% loạt nước châu Âu vì Greenland, EU phản ứng gay gắt 19/01/2026 07:45
- Để ‘mua’ Greenland, Mỹ có thể tốn tới 700 tỷ USD 15/01/2026 01:30
Đồng yên bật tăng rồi hụt hơi, Nhật Bản phát tín hiệu cảnh báo giới đầu cơ
(VNF) - Đồng yên tăng mạnh trong thời gian ngắn giữa nghi vấn Nhật Bản can thiệp thị trường, nhưng nhanh chóng hạ nhiệt, cho thấy động thái của Tokyo chủ yếu nhằm phát tín hiệu răn đe giới đầu cơ trong bối cảnh áp lực giảm giá vẫn kéo dài.
Trải qua tuần giảm mạnh nhất tháng, giá vàng sẽ diễn biến ra sao?
(VNF) - Sau tuần lao dốc do áp lực từ đồng USD mạnh và kỳ vọng lãi suất duy trì ở mức cao, giá vàng được nhiều chuyên gia dự báo có thể phục hồi nhẹ trong ngắn hạn, dù thị trường vẫn đối mặt với không ít rủi ro từ yếu tố vĩ mô và địa chính trị.
Neo lãi suất cao trước áp lực lạm phát, nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - EU trở lại
(VNF) - Kinh tế toàn cầu chịu tác động đan xen từ địa chính trị và chính sách tiền tệ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cùng nhiều ngân hàng trung ương lớn giữ nguyên lãi suất, nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - EU bất ngờ quay trở lại khiến triển vọng kinh tế thế giới trở nên thận trọng.
'Biểu tượng' hàng không giá rẻ dừng bay, 17.000 nhân viên mất việc
(VNF) - Hãng hàng không Spirit Airlines đã ngừng toàn bộ hoạt động sau khi không đạt được thỏa thuận với các chủ trái phiếu về gói cứu trợ vào phút chót từ chính quyền Tổng thống Trump, chấm dứt kỷ nguyên du lịch giá rẻ.
Quốc gia từng cấm dân sở hữu vàng, lệnh giao nộp hoặc ngồi tù 10 năm
MỸ - Chính sách tịch thu vàng từng bị coi là ‘cướp của’ lại là liều thuốc giúp nền kinh tế số 1 thế giới thoát khỏi vũng lầy giảm phát và bật tăng GDP ngoạn mục
Tiền tệ châu Á phát tín hiệu 'báo động đỏ'
(VNF) - Ấn Độ và Indonesia vốn không thường xuyên nằm ở trung tâm của những cơn sóng tài chính toàn cầu. Thế nhưng, đồng rupee và rupiah hiện đang dẫn đầu đà suy yếu của các đồng tiền châu Á, cho thấy cuộc chiến Iran đang đe dọa các nền kinh tế trên khắp thế giới và với tốc độ ngày càng nhanh.
Hàng trăm tỷ USD đổ vào AI, hàng chục nghìn lao động bị 'loại khỏi cuộc chơi'
(VNF) - Meta và Microsoft mới đây tiết lộ kế hoạch cắt giảm hơn 20.000 việc làm, chỉ ít tháng sau khi Amazon tiến hành đợt sa thải lớn nhất từ trước tới nay, và đây có thể mới chỉ là khởi đầu của một cuộc "thay máu" nhân sự toàn cầu.
TT Trump tuyên bố chiến sự với Iran đã chấm dứt
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các hành động thù địch giữa Mỹ và Iran đã kết thúc, ngay trước khi hết thời hạn ông được phép tiến hành chiến dịch quân sự mà không cần sự phê chuẩn của Quốc hội.
Bị Mỹ phong tỏa, Iran cầm cự được bao lâu khi cạn nguồn thu và buộc phải nhượng bộ?
(VNF) - Cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran đang rơi vào thế giằng co khi cả hai bên đều chưa có dấu hiệu nhượng bộ. Lệnh phong tỏa hải quân do Tổng thống Donald Trump áp đặt khiến xuất khẩu dầu của Iran sụt giảm mạnh. Câu hỏi đặt ra lúc này là: Liệu Iran có thể cầm cự được bao lâu?
EU cảnh báo cứng rắn Trung Quốc: ‘Sẽ chiến đấu tới cùng'
(VNF) - Trong cuộc phỏng vấn với Euronews, Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu (EU) khẳng định EU sẽ giữ vững lập trường sau khi Trung Quốc đe dọa áp dụng các biện pháp trả đũa liên quan đến kế hoạch tăng cường chính sách công nghiệp của khối.
Ngân hàng DBS: Lợi nhuận tăng cao nhưng triển vọng nhiều rủi ro do chiến tranh
(VNF) - Ngân hàng DBS (Singapore) ghi nhận lợi nhuận quý I đạt khoảng 2,3 tỷ USD nhờ dòng vốn tiếp tục chảy mạnh vào Singapore và mảng quản lý tài sản tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên, ngân hàng cảnh báo rủi ro từ bất ổn địa chính trị có thể làm gia tăng chi phí hậu cần và ảnh hưởng chuỗi cung ứng toàn cầu.
Lãi suất thấp 'châm ngòi' cơn sốt vay nhân dân tệ toàn cầu
(VNF) - Mặt bằng lãi suất thấp tại Trung Quốc đang thúc đẩy làn sóng vay vốn bằng nhân dân tệ trên thị trường quốc tế, khi hàng loạt ngân hàng và tổ chức tài chính nước ngoài tìm đến nguồn vốn chi phí rẻ hơn. Xu hướng này không chỉ giúp thị trường trái phiếu dim sum bùng nổ, mà còn cho thấy vai trò ngày càng lớn của đồng nhân dân tệ trong hệ thống tài chính toàn cầu.
Xe điện Trung Quốc tự tin 'thắng lớn' dù bị Mỹ 'chặn cửa'
(VNF) - Dù bị hạn chế tiếp cận thị trường Mỹ, các hãng xe điện Trung Quốc vẫn tăng trưởng mạnh nhờ nhu cầu bùng nổ tại châu Á, châu Âu và nhiều khu vực khác.
Giá dầu lập kỷ lục thời chiến, nguy cơ vọt lên 150 USD/thùng
(VNF) - Giá dầu Brent giảm nhẹ ngay sau khi chạm mức cao nhất trong 4 năm, lên tới 126 USD/thùng. Nhiều chuyên gia cảnh báo giá dầu có thể chạm mốc 150 USD/thùng nếu căng thẳng tiếp tục kéo dài.
Du lịch quá tải: Khi 'điểm nóng' hoá 'điểm nghẽn'
(VNF) - Trong nhiều năm, lượng khách đông kỷ lục từng là thước đo thành công của ngành du lịch toàn cầu. Nhưng khi dòng người đổ dồn vào một số địa danh quen thuộc vượt quá sức chịu tải, những “điểm nóng” du lịch đang dần trở thành “điểm nghẽn”, buộc các quốc gia phải nhìn lại mô hình tăng trưởng và tìm cách cân bằng giữa thu hút du khách với phát triển bền vững.
Tín dụng tư nhân đe dọa lợi nhuận ngân hàng: Lộ dần những mối quan hệ ngầm
(VNF) - Các lãnh đạo ngân hàng châu Âu đang tìm cách trấn an nhà đầu tư về những rủi ro liên quan đến tín dụng tư nhân, khi mức độ tiếp xúc của họ với lĩnh vực đang gặp khó khăn này một lần nữa trở thành tâm điểm trong mùa công bố kết quả kinh doanh.
Nhân dân tệ giành thêm ‘lãnh địa’ mới từ USD
(VNF) - Nỗ lực của Trung Quốc nhằm phi USD hóa hoạt động thương mại với phần còn lại của thế giới, bằng cách thay thế USD bằng đồng nhân dân tệ, đã lan sang một mặt hàng từ lâu chịu sự chi phối của đồng bạc xanh: quặng sắt.
Mô hình trading kiếm ‘bộn’ tiền nhờ trí tuệ nhân tạo
(VNF) - Công ty giao dịch XTX Markets của ông Alex Gerko sử dụng chip Nvidia và phương pháp “học sâu” (deep learning) để dự báo biến động giá.
Cú đúp địa chính trị thổi bùng giá dầu
(VNF) - Giá dầu thế giới tăng mạnh khi Mỹ được cho là siết phong tỏa các cảng của Iran, trong lúc UAE bất ngờ tuyên bố rời OPEC, làm dấy lên lo ngại nguồn cung toàn cầu thêm căng thẳng.
Những 'mũi nhọn' đưa thương hiệu Trung Quốc ra biển lớn
(VNF) - Các thương hiệu Trung Quốc đang tăng tốc hiện diện trên khắp thế giới. Không còn gắn với hình ảnh hàng giá rẻ, làn sóng doanh nghiệp mới từ Trung Quốc đang từng bước chinh phục người tiêu dùng toàn cầu bằng thiết kế, công nghệ và chiến lược bản địa hóa linh hoạt.
USD mạnh lên sau cuộc họp ‘căng thẳng nhất nhiều thập kỷ’ của Fed
(VNF) - USD mạnh lên so với rổ tiền tệ chủ chốt sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất, trong bối cảnh nhà đầu tư vẫn căng thẳng khi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Một ‘thắng lợi’ mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump
(VNF) - Quyết định rời OPEC của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) được xem là diễn biến mang lại lợi thế mới cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi liên minh dầu mỏ quyền lực nhất thế giới đứng trước nguy cơ suy yếu, còn nguồn cung toàn cầu có thể gia tăng và làm giảm áp lực giá năng lượng.
Hai tháng xung đột Trung Đông: Nguy cơ khủng hoảng đe dọa các nền kinh tế mới nổi
(VNF) - Hai tháng sau khi chiến sự Iran bùng phát, tác động kinh tế không còn bó hẹp ở Trung Đông mà đã lan rộng sang các thị trường mới nổi. Giá năng lượng tăng cao, lạm phát leo thang và áp lực tài chính gia tăng đang khiến nhiều nền kinh tế đối mặt nguy cơ bất ổn ngày càng lớn.
Giá vàng xuống mức thấp nhất trong 4 tuần, toàn cầu lo lắng 1 cú 'sốc' mới
(VNF) - Giá vàng giảm khi căng thẳng ở Trung Đông khiến giá dầu tăng vọt, trong khi cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thu hút sự chú ý của giới đầu tư.
Biến động lớn tại liên minh dầu mỏ lớn nhất thế giới, giá dầu sẽ đi về đâu?
(VNF) - Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) ngày 28/4 đã giáng một đòn mạnh vào nhóm các nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới khi tuyên bố rời khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng như liên minh giữa OPEC và các đối tác (OPEC+).
Đồng yên bật tăng rồi hụt hơi, Nhật Bản phát tín hiệu cảnh báo giới đầu cơ
(VNF) - Đồng yên tăng mạnh trong thời gian ngắn giữa nghi vấn Nhật Bản can thiệp thị trường, nhưng nhanh chóng hạ nhiệt, cho thấy động thái của Tokyo chủ yếu nhằm phát tín hiệu răn đe giới đầu cơ trong bối cảnh áp lực giảm giá vẫn kéo dài.
Khảo sát dự án Metropoli5 của Vietradico sau nhiều năm quây tôn
(VNF) - Dự án Metropoli5 của Vietradico tại Nam An Khánh mới đây đã bắt đầu chuyển động sau nhiều năm quây tôn.
































































