Thị trường

Giá vàng tăng giảm liên tục, nhà đầu tư cá nhân mất phương hướng

(VNF) - Giá vàng trong nước sáng nay giảm mạnh do ảnh hưởng của thị trường vàng trên thế giới. Sau 8 giờ sáng, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.884 USD/ounce, giảm 32 USD/ounce so với cùng giờ sáng qua.

Giá vàng tăng giảm liên tục, nhà đầu tư cá nhân mất phương hướng

Giá vàng tăng giảm liên tục

Trong 24 giờ qua, giá vàng thay đổi hàng chục lần, đã có lúc giá vàng thế giới ở mốc 1.882 USD/ounce, mức thấp nhất trong vòng 1 tuần.

Giảm cùng chiều với giá vàng thế giới, sáng nay, giá vàng miếng trong nước do công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) mua vào - bán ra ở mức 55,60 - 56,12 triệu đồng/lượng, giảm hơn 300.000 đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối phiên giao dịch 13/10. Sau 14 giờ chiều, giá vàng miếng SJC được mua vào - bán ra ở mức 55,8 - 56,3 triệu đồng/lượng. Tính ra giá vàng đã tăng 200.000 đồng /lượng so với buổi sáng.

Vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch phổ biến ở mức mua vào - bán ra là 52,73 - 53,48 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng miếng SJC hơn 2,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trên thị trường quốc tế sụt giảm do đồng USD bất ngờ tăng vọt trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ được dự báo diễn biến tích cực hơn trong năm 2020, dòng tiền vẫn tìm đến USD và chứng khoán.

Đồng USD tăng sau khi Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ suy giảm 4,3% trong năm nay và tăng 3,1% trong năm sau. Đây là một con số thấp hơn so với các năm trước nhưng đã tốt hơn nhiều so với dự báo trước đó.

Giới chuyên gia và các tổ chức tài chính vẫn dự đoán, vàng sẽ tăng mạnh trở lại, lên trên ngưỡng 2.000 USD/ounce trước cuộc bầu cử Mỹ bởi nhiều người tin tưởng gói kích thích sẽ khó lòng được thông qua trước 3/11. Nhưng thực tế đang cho thấy giá vàng lại liên tục giảm từ đầu tuần đến nay, làm các nhà đầu tư cá nhân mất phương hướng.

Trên Kitco, giám đốc RBC Wealth Management George Gero cho rằng những biến động gần đây trên thị trường đã kìm hãm vàng trở lại ngưỡng 2.000 USD/ounce. Vàng vẫn đang quay quanh ngưỡng 1.900 USD. Chuyên gia này dự báo các quỹ ETF sẽ đẩy mạnh mua vàng, nhất là khi một số thử nghiệm vaccine ngừa Covid phải dừng lại.

Bên cạnh đó, theo Gero, vàng còn được hưởng lợi từ những lo ngại như: căng thẳng Mỹ-Trung, sự hồi phục kinh tế chậm, các cuộc đàm phán kích thích kinh tế gặp khó khăn, đại dịch Covid vẫn còn, vấn đề Bắc Triều Tiên, Trung Đông, Thổ NHĩ Kỳ, Venezuela, Argentina…

Một số chuyên gia khuyến nghị mua vàng khi giá giảm và kỳ vọng vào việc các gói kích thích kinh tế sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ giúp hỗ trợ giá vàng.

Vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát và giảm giá tiền tệ, đã tăng 25% trong năm nay trong bối cảnh mức độ kích thích toàn cầu chưa từng có trong thời kì đại dịch.

Thị trường kim loại quí khác, giá bạc giảm 4,4% xuống 24 USD/ounce, bạch kim giảm 1% xuống 864 USD và palladium giảm 3,8% xuống 2.311 USD.

Từ khoá: vàng, giá vàng, vàng miếng,
Tin mới lên