Thị trường

Giá vàng thế giới hôm nay (15/10): Sức mua tăng trở lại giúp vàng lên giá

(VNF) - Giá vàng thế giới hôm nay hồi phục do đồng USD suy yếu và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm chuẩn. Điều này đã thúc đẩy sức mua vào của thị trường kim loại quý.

Giá vàng thế giới hôm nay (15/10): Sức mua tăng trở lại giúp vàng lên giá

Giá vàng thế giới hôm nay (15/10): Sức mua tăng trở lại giúp vàng lên giá

Ghi nhận tại thời điểm 7h sáng 15/10 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.898,7 USD/ounce (Kitco News), tăng 7 USD so với chốt phiên giao dịch ngày hôm qua.

Giá vàng thế giới hồi phục sau mức giảm mạnh, mất 30 USD mỗi ounce vào phiên giao dịch ngày hôm trước. Điều này có được do đồng USD suy yếu, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm chuẩn đã thúc đẩy sức mua vào của thị trường kim loại quý.

Ông Bart Melek, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại TD Securities cho biết: "Việc đồng USD mất giá, lợi suất thấp hơn đang hỗ trợ giá vàng. Chúng tôi nhận thấy một làn sóng mua mới đang hình thành sau khi các nhà đầu tư đã bán tháo "hơi quá tay" vào ngày hôm qua".

"Triển vọng của giá vàng vẫn rất tốt. Cho dù bất kể ai sẽ dành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng - đảng Dân chủ hay Cộng hòa... thì thực tế nước Mỹ vẫn cần một gói kích tài chính. Tuy chưa có thông tin cụ thể song chúng tôi kỳ vọng sẽ nhận được một gói kích thích trong thời gian tới", ông Melek nói thêm.

Những ngày qua, yếu tố kìm hãm đà tăng của giá vàng không chỉ đến từ sức bật của đồng bạc xanh, mà còn đến thông tin bất lợi của gói kích thích tài chính. Giới đầu tư ồ ạt bán tháo vàng do xác suất Hạ viện, Thượng viện Mỹ đạt được thỏa thuận về gói hỗ trợ kinh tế trị giá 1.800 tỷ USD ngày càng thấp dẫn và khó có thể hoàn thành trước khi cuộc bầu cử Tổng thống ngã ngũ.

Trong khi đó, tốc độ hồi phục của nền kinh tế Mỹ đang chậm hơn so với dự báo, đặc biệt ngành hàng không và du lịch tiếp tục chịu thiệt hại nặng nề. Điều này cho thấy thị trường lớn nhất thế giới đang cần động lực thúc đẩy và nếu các biện pháp kích thích đến chậm sẽ tạo ra một làn sóng sa thải mới làm tăng tỷ lệ lao động thất nghiệp lên cao.

Yếu tố hỗ trợ giá vàng còn đến từ dữ liệu mới đây của Bộ lao động Mỹ, cụ thể cơ quan này đã công bố chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) trong tháng 9 tăng 0,4%, cao hơn so với mức tăng 0,3% hồi tháng 8 và vượt con số dự báo.

Chỉ số PPI phản ảnh chi phí sản xuất thành phẩm của các doanh nghiệp, thông thường doanh nghiệp sẽ chuyển những khoản chi phí gia tăng này cho người tiêu dùng, đồng nghĩa với việc giá cả sẽ leo thang. Và trong một môi trường lạm phát gia tăng, lãi suất siêu thấp thì giá vàng sẽ được nuôi dưỡng.

Nhận định về giá vàng dài hạn, chiến lược gia trưởng tại State Street Global Advisors cho rằng thị trường vẫn tiếp tục bất ổn và các động lực thúc đẩy giá vàng chưa biến mất.

"Hiện tại thế giới còn quá nhiều bất ổn, đơn cử như về vĩ mô, kinh tế và chính trị. Tất cả những yếu tố này đang là bàn đạp để vàng bật tăng cao hơn. Rất khó để bi quan về vàng trong dài hạn", ông Global Advisors chia sẻ.

"Đặc biệt bất ổn kinh tế sẽ tiếp tục là động lực quan trọng cho giá vàng. Đà tăng của vàng chỉ dừng lại khi nền kinh tế toàn cầu hồi phục hoàn toàn, vì vậy vàng còn nhiều lý do để quay trở lại mức 2.000 USD/ounce vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2021", ông Advisors nói thêm.

Ở thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch ngày 14/10, giá vàng SJC giảm tại hầu hết các hệ thống kinh doanh trên toàn quốc, dao động trong khoảng 100.000 - 200.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Giá vàng PNJ niêm yết ở mức 55,85 - 56,25 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng SJC Hà Nội được niêm yết ở mức 55,80 - 56,32 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 55,87 - 56,15 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 55,85 - 56,15 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên