Thị trường

Giá vàng thế giới hôm nay (16/9): Biến động dữ dội sau đợt bán tháo ồ ạt

(VNF) - Giá vàng thế giới hôm nay biến động dữ dội, vọt tăng mạnh mẽ nhưng cũng suy giảm nhanh chóng ngay sau đó. Hiện nay, giá vàng đã rớt khỏi mức đỉnh trong tháng là 1.971 USD/ounce xuống còn 1.953 USD sau đợt bán tháo ồ ạt của các nhà đầu tư.

Giá vàng thế giới hôm nay (16/9): Biến động dữ dội sau đợt bán tháo ồ ạt

Giá vàng thế giới hôm nay (16/9): Biến động dữ dội sau đợt bán tháo ồ ạt

Ghi nhận tại thời điểm 7h sáng 16/9 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.953,8 USD/ounce (Kitco News), giảm hơn 10 USD so với chốt phiên giao dịch gần nhất.

Giá vàng thế giới biến động dữ dội, vọt tăng mạnh mẽ nhưng cũng sụt giảm nhanh chóng ngay sau đó. Trong phiên, có thời điểm giá vàng giao ngay đạt ngưỡng cao nhất tháng 9 là hơn 1.971 USD/ounce, sau đó áp lực chốt lời lớn đã đè nặng giá vàng xuống còn 1.953 USD, giảm 0,1%.

Bên cạnh đó, sự hồi phục của đồng USD cũng là lý do khiến vàng bị bán tháo. Đồng tiền phổ biến nhất thế giới đã bật lên khỏi mức đáy nhiều tuần, khiến vàng trở nên đắt hơn so với người nắm giữ tiền tệ khác.

Điều này diễn ra trong bối cảnh, lĩnh vực sản xuất của nước Mỹ phát ra những tín hiệu tích cực. Chỉ số đơn đặt hàng tháng 9 đã tăng lên 7,1 từ mức 1,7 điểm của tháng 8, thị trường lao động Mỹ cũng ghi nhận sự cải thiện nhỏ và chỉ số giá tiêu dùng tăng lên 25,2 điểm, so với mức 16 điểm của tháng 8.

Giới đầu tư kỳ vọng, dữ liệu kinh tế tốt hơn sẽ là động lực để nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định, về dài hạn đồng USD sẽ tiếp tục chịu tác động của chính sách tiền tệ siêu nới lỏng của Fed và mục tiêu lạm phát trung bình mới.

Bob Haberkorn, chiến lược gia về thị trường cấp cao tại RJO Futures cho biết: "Đồng USD đã thoát khỏi mức đáy nhiều tuần tạo nên một đợt bán tháo vàng, nhưng đó chỉ là tạm thời. Chính sách kiềm chế lạm phát dự kiến của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), cùng quan điểm về lãi suất siêu thấp sẽ tác động đến đồng bạc xanh, đồng thời đưa giá vàng lên mức 2.000 USD trong thời gian tới".

Thêm vào đó, giới quan sát cũng cho rằng, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới cũng sẽ tiếp sức cho đà tăng của vàng.

Trước đó, đồng USD đã giảm khá mạnh do đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc tăng giá nhờ một định hướng mới của chính quyền Bắc Kinh và loạt số liệu phục hồi khả quan. Đặc biệt, giá trị sản xuất công nghiệp trong tháng 8 của Trung Quốc đã tăng 5,6% so với cùng kỳ và tăng 1% so với tháng 7, cho thấy nền kinh tế của quốc gia này đang hồi phục nhanh hơn các nền kinh tế lớn khác trên thế giới.

Trong tuần, các nhà đầu tư sẽ dõi theo thông tin mới nhất từ cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed, kéo dài trong hai ngày 15-16/9 (theo giờ địa phương). Đây là cuộc họp đầu tiên kể từ khi Chủ tịch Fed Jerome Powell bày tỏ quan điểm về chính sách lạm phát mới và duy trì lãi suất siêu thấp. Những thông tin có trong cuộc họp này sẽ là yếu tố quan trọng, quyết định tới hướng đi của giá vàng trong thời gian tới.

Ở thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch ngày 15/9, giá vàng PNJ niêm yết ở mức 56,30 - 56,65 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng SJC Hà Nội được niêm yết ở mức 56,15 - 56,72 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 56,33 - 56,65 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 56,30 - 56,70 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
 

Tin mới lên