Thị trường

Giá vàng thế giới 'rộng cửa' tăng

(VNF) - Sau 3 tháng giảm mạnh, thị trường vàng tuần qua đã tăng 2%. Giá vàng thế giới dự báo có thể phục hồi về ngưỡng 2.000 USD/ounce, trong khi giá trong nước có thể vượt mốc 68 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới 'rộng cửa' tăng

Giá vàng thế giới 'rộng cửa' tăng (ảnh minh họa)

Hôm nay (1/8), vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) được niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 66,8 - 67,8 triệu đồng/lượng.

So với 1 tuần trước, giá vàng trong nước đã tăng khá mạnh, mức tăng lên đến 1,6 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 1,4 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Còn so với mức đỉnh cao nhất 74,4 triệu đồng/lượng thiết lập ngày 8/3, giá vàng hôm nay đã giảm 8 triệu đồng mỗi lượng.

Hiện biên độ giá mua và bán vàng được duy trì ở khoảng 1 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng so với đầu tuần trước, nhưng vẫn còn ở mức chênh khá cao trong các tuần gần đây cho thấy thị trường mia bán vàng miếng vẫn còn nhiều biến động, nên các đơn vị kinh doanh kéo giãn khoảng cách chênh lệch mua bán để dự phòng giá vàng tăng giảm quá nhanh.

Giá vàng thế giới ngày 1/8 đang ở 1.761,6 USD/ouce, tăng thêm khoảng 36 USD/ounce so với 1 tuần trước.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại hôm nay cũng được điều chỉnh, mua bán quanh mức 52,35 - 53,25 triệu đồng/lượng, tăng 500.000 đồng/lượng so với đầu tuần trước. Biên độ chênh lệch giá mua - bán vàng trang sức đầu tuần này tiếp tục duy trì ở mức 900.000 đồng/lượng.

Mở cửa đầu tuần này, giá vàng trong nước giao dịch sát ngưỡng 68 triệu đồng/lượng sau 1 tuần biến động dữ dội với các phiên tăng, giảm giá khá mạnh. Hiện chênh lệch giá giữa vàng trong nước và thế giới vẫn khá cao do giá vàng trong nước vọt tăng trở lại sau khi giảm hơn 5 triệu đồng mỗi lượng trong tuần trước đó. Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá thấp hơn giá vàng SJC khoảng 17,5 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trang sức khoảng 3 triệu đồng/lượng.

Lúc 9 giờ ngày 1/8, giá vàng trên thị trường quốc tế ở mức 1.763 USD/ounce, giảm 3 USD mỗi ounce so với cuối tuần trước. Giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.764,2 USD/ounce. Giá vàng giao tương lai tháng 9 trên sàn Comex New York ở mức 1.780 USD/ounce.

Giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần này, đó là nhận định của đa số nhà phân tích Phố Wall và Phố Main trong khảo sát giá vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News. Tâm lý tăng giá đã xuất hiện khi giá vàng kết thúc tuần với mức tăng 2% và đang kiểm tra ngưỡng kháng cự quan trọng.

Có 16 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 11 nhà phân tích (tương đương 69%) lạc quan về vàng trong tuần này, đồng thời, 3 nhà phân tích (tương đương 19%) nhận thấy giá kim loại quý sẽ giảm, 2 nhà phân tích (tương đương 13%) đưa ra ý kiến trung lập.

Trong khi đó, 1.543 phiếu bầu đã được thực hiện trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Main. Trong số này, 961 người được hỏi (tương đương 62%) cho rằng vàng sẽ tăng giá vào tuần này, 334 người khác (tương đương 22%) cho biết, giá kim loại quý sẽ suy giảm, trong khi 248 người (tương đương 16%) đưa ra ý kiến trung lập.

Theo nhà phân tích thị trường tại Kinesis (Mỹ), giá vàng có thể được hưởng lợi khi Fed giảm tốc độ tăng lãi suất trong thời gian tới. Giá vàng có thể phục hồi về mức 2.000 USD/ounce nếu chỉ số USD giảm và lãi suất tại Mỹ ngừng tăng tại cuộc họp của Fed vào tháng 11 tới.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều lạc quan về vàng. TD Securities cho rằng mức giá cần theo dõi sẽ là 1.780 USD/ounce vì rào cản này cần được xóa bỏ để "châm ngòi" cho một đợt tăng giá ngắn hạn, tuy vậy, TD Securities nhận thấy giá vàng vẫn nằm trong xu hướng giảm trong dài hạn.

Với thị trường vàng trong nước, trong báo cáo mới nhất, Hội đồng vàng thế giới (WGC) nhận định người tiêu dùng Việt Nam đã mua 14 tấn vàng trong quý II/2022, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2021. Theo WGC, do lo ngại về tình trạng lạm phát leo thang và sự suy yếu của đồng nội tệ, các nhà đầu tư Việt Nam đã tìm đến vàng để phòng trừ rủi ro.

Tin mới lên