Thị trường

Giá vàng trong nước ngày 22/1 giảm 200.000 đồng/lượng, giá thế giới quay đầu giảm nhẹ

(VNF) - Giá vàng trong nước hôm nay bất ngờ quay đầu giảm 200.000 đồng/lượng, sau 3 ngày tăng giá liên tiếp. Mức giảm này cùng chiều với giá vàng thế giới, đang giảm khoảng 13 USD/ounce.

Giá vàng trong nước ngày 22/1 giảm 200.000 đồng/lượng, giá thế giới quay đầu giảm nhẹ

Giá vàng trong nước ngày 22/1 giảm 200.000 đồng/lượng, giá thế giới quay đầu giảm nhẹ

Sau 14 giờ ngày 22/1/2021, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia do Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra ở mức 55,85 - 56,4 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới lúc này cũng đang ở mức 1.861,1 USD/ounce.

Chênh lệch giá mua - bán được tiếp tục giữ trong khoảng 550.000 đồng/lượng. Tại một số doanh nghiệp, mức chênh lệch cũng thu hẹp về 300.000 - 400.000 đồng mỗi lượng để kích thích nhu cầu giao dịch. Giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch niêm yết quanh 54,95 triệu đồng/lượng mua vào, 55,5 triệu đồng/lượng bán ra, thấp hơn vàng SJC khoảng 1 triệu đồng mỗi lượng.

Quy đổi theo tỷ giá hiện tại, giá vàng trong nước hôm nay đang cao hơn giá thế giới hơn 4,5 triệu mỗi lượng.

Giao dịch trên thị trường cho thấy đầu ngày 21/1, giá vàng biến động trong vùng 1.870 – 1.875 USD/ounce. Sau đó, một số nhà đầu tư bán ra chốt lời và bán khống chờ vàng giảm giá sẽ mua lại hưởng chênh lệch. Giá vàng có lúc giảm nhanh 15 USD /ounce. Khi giá vàng xuống còn 1.860 USD/ounce, các nhà đầu tư đã bán khống và những người kỳ vọng giá vàng đi lên trong thời gian tới bắt đầu mua vào, giúp giá vàng giành lại 10 USD/ounce. Đến đầu ngày 22/1, giá vàng tạm dừng tại ở mức 1.871 USD/ounce.

Vàng tăng trở lại chủ yếu do lực cầu bắt đáy khi giá của mặt hàng này giảm mạnh trong tuần trước. Bên cạnh đó, giá USD trên thị trường sụt giảm sau khi ứng cử viên Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nhấn mạnh sự cần thiết đối với một gói kích thích lớn để giúp nền kinh tế lớn nhất thế giới phục hồi sau khủng hoảng y tế. Điều này đã gia tăng sức hấp dẫn của vàng như một tài sản chống lại lạm phát.

Giới chuyên gia cho rằng các sắc lệnh tân Tổng thống Mỹ J. Biden ban hành trong ngày đầu tiên nhậm chức, đảo ngược một số chính sách của người tiền nhiệm như: dừng xây tường biên giới với Mexico và cải cách nhập cư, không hạn chế người hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ, đang làm dấy lên lo ngại người lao động nhập cư sẽ trở thành yếu tố khiến việc làm của người lao động Mỹ giảm mạnh, kèm theo đó là những bất ổn xã hội.

Đây chính là nguyên nhân khiến giới đầu tư lo ngại thị trường tài chính có phần ảnh hưởng từ chính sách cởi mở của ông Biden, do đó vàng được lựa chọn là tài sản để đảm bảo dòng vốn.

Trong những ngày qua, có đêm vàng đã tăng hơn 30 USD/ounce do nhà đầu tư hy vọng Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tăng kích thích để hỗ trợ nền kinh tế trong đại dịch Covid-19.

Trong năm 2020, vàng đã tăng giá 25% nhờ các gói kích thích này, do vậy giới đầu tư kỳ vọng cuộc đua tăng giá của vàng sẽ lặp lại. Kỳ vọng này còn do nhu cầu mua vàng mang tính truyền thống vào dịp cuối năm tại châu Á thường lên cao.

Vàng được coi là công cụ phòng trừ lạm phát sinh ra từ các chính sách kích thích kinh tế. Nhà kinh tế học Howie Lee tại OCBC Bank dự báo, giá vàng có thể chạm 2.000 USD vào giữa quý II/2021 nếu số người được tiêm vaccine Covid-19 đủ nhiều, lượng lớn tiền được bơm vào hệ thống và nhu cầu gần như quay lại bình thường.

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên