Thị trường

Giá vàng trong nước và thế giới cùng giảm nhẹ

(VNF) - Báo cáo quý II/2021 của Hội đồng vàng thế giới (WGC) vừa công bố cho thấy nhu cầu tiêu dùng vàng ở thị trường Việt Nam tăng tới 85% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá vàng trong nước và thế giới cùng giảm nhẹ

Quý II/2021, người Việt mua vàng tăng tới 85% so với cùng kỳ năm ngoái (ảnh minh họa)

Giá vàng hôm nay (2/8) đối với miếng thương hiệu quốc gia SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 56,5 – 57,2 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới đang ở mức 1.808,6 USD/ounce.

So với hôm cuối tuần giá vàng trong nước hôm nay giảm 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra. Giá vàng thế giới giảm, với mức khoảng 6 USD/ounce (khoảng 140.000 đồng).

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại cũng ghi nhận mức giảm tương tự khi được niêm yết ở mức 50,95- 51,65 triệu đồng/lượng. 

Chênh lệch giá mua - bán vàng miếng hôm nay được công ty SJC tiếp tục giữ ở mức 700.000 đồng/lượng. Mức chênh lệch này hiện rất cao so với bình quân 400.000 đồng ở các tháng trước. 

Hiện tại, cả nước có rất nhiều tỉnh, thành cùng giãn cách chống dịch Covid-19, nên giao dịch vàng trên thị trường trong nước khá trầm lắng, các nhà đầu tư cá nhân hầu như không thể tham gia mua - bán gì ở các cửa hàng, doanh nghiệp.

Khoảng cách chênh lệch giá vàng thế giới và trong nước vẫn duy trì ở mức cao. Quy đổi theo tỷ giá niêm yết, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC gần 7 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng trang sức khoảng 1,3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới đêm 29/7 thấp hơn khoảng 3,7% (70 USD/ounce) so với cuối năm 2020.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng hôm nay mở cửa giao dịch đầu tuần cũng biến động nhẹ. Lúc 9 giờ 30, giá vàng thế giới ở mức 1.811 USD/ounce.

Ở thị trường vàng trong nước, dù rất trầm lắng nhưng báo cáo quý II/2021 của Hội đồng vàng thế giới (WGC) vừa công bố cho thấy nhu cầu tiêu dùng vàng ở thị trường Việt Nam tăng tới 85% so với cùng kỳ năm ngoái, khi đạt 12,6 tấn trong đó có 3,5 tấn là vàng trang sức.

Tính ra tiêu dùng vàng trang sức đã tăng 120% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, thế giới đang đối mặt với vấn đề lạm phát tăng cao, Việt Nam không ngoại lệ; thêm vào đó, thị trường chứng khoán quốc tế và Việt Nam sau khi đạt mức tăng kỷ lục có dấu hiệu đảo chiều... Tất cả yếu tố này khiến nhiều người muốn nắm giữ vàng để bảo toàn vốn.

Tuy nhiên, nếu so với quý đầu năm 2021, nhu cầu tiêu thụ vàng trang sức trong quý II lại giảm 1,6 tấn. 

Theo WGC, thời điểm quý 2 năm ngoái, thị trường Việt Nam đang giãn cách xã hội trên cả nước để phòng dịch Covid-19 nên sức mua giảm mạnh, trong khi quý II/2021 dịch Covid-19 lần thứ 4 chưa bùng phát mạnh như thời điểm hiện tại.

Thống kê của WGC cũng cho thấy nhu cầu mua vàng ở khu vực ASEAN thời gian qua tăng lên trong bối cảnh dịch Covid-19, khi vàng trở thành tài sản an toàn. Trong đó, Việt Nam, Thái Lan và Indonesia hiện là 3 quốc gia trong khu vực có nhu cầu mua vàng ở mức cao.

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên