Tài chính quốc tế

Giới chuyên môn cho rằng Bitcoin không đe dọa hệ thống tài chính

(VNF) - Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy gần 75% số nhà kinh tế học hàng đầu châu Âu không nghĩ rằng các đồng tiền mã hóa như Bitcoin đang hoặc sẽ trở thành mối đe dọa đối với sự ổn định của hệ thống tài chính.

Giới chuyên môn cho rằng Bitcoin không đe dọa hệ thống tài chính

Bitcoin, cùng với các đồng tiền ảo khác, không phải là rủi ro hệ thống

Cuộc khảo sát mới nhất từ ​​Trung tâm Kinh tế Vĩ mô ở London thay vì hỏi liệu thị trường Bitcoin nói riêng và thị trường tiền ảo nói chung có tồn tại nguy cơ bong bóng không, mặc dù nhiều nhà kinh tế học và nhà bình luận tin rằng có khả năng đó, đã đặt câu hỏi cho các chuyên gia rằng tiền ảo có phải rủi ro hệ thống không, và liệu chúng có nên được các cơ quan pháp luật quản lý chặt chẽ hơn hay không.

73% người được hỏi trả lời "không đồng ý" với ý kiến các loại tiền ảo là mối đe doạ đến hệ thống tài chính, hoặc có thể trở thành mối đe dọa trong vài năm tới. Điều này ngược lại với tuyên bố bất ngờ của một nhà kinh tế học thuộc Deutsche Bank vào đầu tháng 12 này rằng một sự sụp đổ của Bitcoin sẽ là rủi ro chính đối với thị trường trong năm 2018.

Trong số gần 50 người tham gia khảo sát, bao gồm cả các nhà nghiên cứu kinh tế tại các trường đại học như Oxford và University College London, hầu hết đều đánh giá rủi ro ở mức thấp, dựa trên một phương pháp đơn giản: xem xét tổng giá trị thị trường của tất cả các đồng tiền ảo, hiện trị giá khoảng 600 tỷ USD, chỉ lớn hơn 20% ​​so với giá trị của Facebook.

Một số người trả lời cũng chỉ ra rằng việc nắm giữ tiền ảo không "kết nối với thị trường tài chính một cách có hệ thống". Điều này làm giảm khả năng lây lan khi khủng hoảng tài chính bùng nổ.

Tuy nhiên, Jurgen von Hagen của Đại học Bonn cho rằng tiền ảo thực sự được thiết kế để "đe dọa tới hệ thống tài chính" theo một cách khác: phá bỏ sự thống trị của các thể chế như các ngân hàng trung ương. "Việc sử dụng rộng rãi tiền ảo trong hệ thống tài chính sẽ là kết quả, chứ không phải là nguyên nhân của sự bất ổn", ông nói.

Trong câu hỏi thứ hai về quản lý tiền ảo, các nhà kinh tế học ít có sự thống nhất hơn - 61% đồng ý hoặc nhất trí rằng tiền tệ mã hóa cần được quy định chặt chẽ hơn, nhất là tập trung vào việc sử dụng tiền ảo để trốn thuế. Hiện các quy chế quản lý tiền ảo chưa được thiết lập chặt chẽ, mặc dù một số quốc gia châu Á đã có những hành động mạnh tay với bitcoin và các loại tiền ảo khác, trong khi Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái của Hoa Kỳ (SEC) đã bắt đầu thắt chặt quản lý với các hoạt động ICO.

Tin mới lên