Trung Quốc:

Giới trẻ lười đẻ, nền 'kinh tế thú cưng' hàng tỷ USD lên ngôi

Quỳnh Anh - 11/08/2024 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo báo cáo của Ngân hàng Goldman Sachs, số lượng thú cưng ở thành thị Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đạt hơn 70 triệu vào cuối thập kỷ này, trong khi số lượng trẻ em dưới 4 tuổi sẽ giảm xuống dưới 40 triệu, mở ra cơ hội cho một nền "kinh tế thú cưng".

Giới trẻ "lười" lập gia đình, nuôi thú cưng thay con

Trong một lưu ý gần đây, Goldman Sachs cho biết số lượng thú cưng ở Trung Quốc sẽ tăng gần gấp đôi số lượng trẻ em vào năm 2030 vì giới trẻ Trung Quốc vẫn chưa muốn lập gia đình.

Cụ thể, theo nghiên cứu của Goldman Sachs trích dẫn dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, số lượng thú cưng ở thành thị của đất nước này dự kiến ​​sẽ đạt hơn 70 triệu vào cuối thập kỷ này, trong khi số trẻ em từ 4 tuổi trở xuống sẽ giảm xuống dưới 40 triệu.

Trước đó, vào năm 2017, tình hình hoàn toàn ngược lại — có 90 triệu trẻ em từ 4 tuổi trở xuống, so với số lượng thú cưng ở thành thị là khoảng 40 triệu.

Nhà phân tích vốn chủ sở hữu của ngân hàng đầu tư Valerie Zhou đã viết: “Chúng tôi kỳ vọng sẽ thấy động lực mạnh mẽ hơn trong việc nuôi thú cưng trong bối cảnh triển vọng tỷ lệ sinh tương đối yếu và tỷ lệ nuôi thú cưng trong gia đình tăng cao hơn từ thế hệ trẻ”.

Báo cáo nêu rõ, tỷ lệ sinh mới ở nước này dự kiến ​​sẽ giảm với tốc độ trung bình 4,2% cho đến năm 2030, chủ yếu là do sự suy giảm dân số phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 35 và vì thế hệ trẻ ít có xu hướng sinh con hơn.

Trên toàn cầu, tỷ lệ sinh đang giảm vì phụ nữ quyết định sinh ít con hơn, trong khi dân số thế giới đang trên đà đạt đỉnh vào thế kỷ này khi một số quốc gia lớn nhất thế giới phải đối mặt với tỷ lệ sinh giảm.

Dân số Trung Quốc giảm năm thứ hai liên tiếp vào năm 2023 xuống còn 1,41 tỷ người, giảm 2,08 triệu so với năm trước, số liệu thống kê của chính phủ cho thấy.

Trong khi số lượng các cuộc hôn nhân mới ở Trung Quốc tăng 12,4% vào năm 2023 so với năm trước, thì hơn một nửa dân số trong độ tuổi từ 25 đến 29 vẫn chưa kết hôn, với tình trạng kết hôn muộn ngày càng phổ biến trong những năm gần đây.

Tại Trung Quốc, nhiều người trẻ lựa chọn nuôi và chăm sóc thú cưng thay vì lập gia đình, sinh con.

Cơ hội cho "kinh tế thú cưng"

Theo Sách trắng ngành công nghiệp thú cưng Trung Quốc, tính đến năm 2023, những người trong độ tuổi từ 23-33 chiếm gần một nửa số người nuôi thú cưng ở Trung Quốc.

Tình trạng những người trẻ tuổi ở Trung Quốc lựa chọn thú cưng làm "con" ngày càng tăng, Goldman Sachs cũng kỳ vọng thị trường thức ăn cho thú cưng của nước này sẽ phát triển mạnh mẽ thành ngành công nghiệp trị giá 12 tỷ USD vào năm 2030.

Báo cáo cũng dự báo số lượng mèo ở Trung Quốc sẽ vượt qua số lượng chó vì mèo thường cần ít không gian để nuôi hơn.

Theo một bài báo được tờ Thời báo Chứng khoán (STCN) đăng tải hồi cuối tháng 7, Kể từ đầu năm nay, 945.000 công ty liên quan đến ngành thú cưng đã được đăng ký mới tại Trung Quốc; quy mô thị trường tiêu thụ cho thú cưng ở thành thị đạt 279,3 tỷ NDT (38,9 tỷ USD) vào năm 2023 và dự kiến ​​sẽ tăng lên 361,3 tỷ NDT (50 tỷ USD) vào năm 2026.

Với sự phát triển nhanh chóng và nâng cấp các khái niệm tiêu dùng, “nền kinh tế thú cưng” cho thấy tiềm năng phát triển rất lớn tại Trung Quốc.

Từ việc lựa chọn kỹ lưỡng các thương hiệu thức ăn cho chó, kết hợp đồ ăn nhẹ và đồ chơi, đến việc thường xuyên đến spa làm đẹp, Xiao Tang (22 tuổi) coi chú chó Samoyed của mình như một đứa trẻ.

"Tôi chi khoảng 1.200 NDT cho 'con' mỗi tháng, phần lớn số tiền đó được chi cho những nhu cầu thiết yếu hàng ngày của thú cưng như thức ăn cho chó, đồ ăn nhẹ, dinh dưỡng và đồ chơi. Đồng thời, tôi cũng bắt đầu chú ý đến việc ngăn ngừa một số bệnh của nó", cô Tang nói về số tiền chi cho chú có Samoyed.

Giống chó Samoyed là một trong những thú cưng được ưa chuộng nhờ tính cách hoạt bát, dễ gần.

Không chỉ mình Xiao Tang, đây là thực trạng chung của giới trẻ Trung Quốc hiện nay, khi họ sẵn sàng chi rất nhiều tiền cho những dịch vụ của thú cưng và khiến phân khúc này phát triển thần tốc.

Trên nền tảng thương mại điện tử Kuaishou, tổng khối lượng giao dịch của ngành thú cưng đã tăng hơn 35% so với cùng kỳ năm ngoái trong 6 tháng tính từ đầu năm. trở thành các sản phẩm khác được người tiêu dùng ưa chuộng nhất.

Dữ liệu từ Taobao cho thấy trong các chương trình giảm giá năm nay, tất cả các hạng mục tiêu thụ thú cưng đều có sự tăng trưởng toàn diện. Trong số đó, khối lượng giao dịch của "thức ăn nướng cho chó mèo" đã tăng hơn 100% so với cùng kỳ năm ngoái, áo mưa dành cho mèo" tăng 166%, "đồ trang trí" cho thú cưng thậm chí tăng 214% so với năm ngoái.

Ngoài những mặt hàng phục vụ nhu cầu hàng ngày của thú cưng, thiết bị chăm sóc thú cưng thông minh cũng ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng. Trong giai đoạn mùa sale "618" năm nay, khối lượng giao dịch dầu cá dành cho thú cưng trên Taobao tăng 125% so với cùng kỳ năm ngoái, khối lượng giao dịch của hộp sấy thông minh dành cho thú cưng tăng 408% so với cùng kỳ năm ngoái và khối lượng giao dịch của chất khử mùi thông minh cho thú cưng tăng 335% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Yang, người phụ trách Siêu thị Mars Pet, chia sẻ rằng kể từ tháng 9/2022, Siêu thị Mars Pet đã mở 5 cửa hàng ở Bắc Kinh trong vòng chưa đầy hai năm. Cửa hàng không chỉ là nơi tập hợp các sản phẩm dành cho thú cưng mà còn cung cấp các dịch vụ toàn chuỗi như bán lẻ, chăm sóc và huấn luyện, đồng thời cung cấp không gian cho "xã hội hóa thú cưng".

"Chuỗi ngành công nghiệp thú cưng đã mở rộng từ thực phẩm và vật tư đến chăm sóc y tế, làm đẹp, bảo hiểm và các lĩnh vực khác, tiềm năng thị trường rất lớn. Ngoài ra, bản chất xã hội của thú cưng đã mở rộng hơn nữa ranh giới ngành và có thể trở thành bước đột phá cho ngành công nghiệp thú cưng", ông Yang cho biết.

Ông đồng thời nhấn mạnh thêm rằng ở bước tiếp theo, cửa hàng sẽ mở rộng thị trường tại các thành phố như Thâm Quyến và Thượng Hải, đồng thời nỗ lực hơn nữa về sản phẩm, dịch vụ và tiếp thị đồng thương hiệu.

Sự thay đổi nhân khẩu học tạo cơ hội cho những nền kinh tế mới

Theo ông Fu Yifu, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện nghiên cứu tài chính Xingtu, nhiều yếu tố như sự phát triển kinh tế và xã hội, cũng như những thay đổi trong cơ cấu nhân khẩu học tại Trung Quốc đã nâng cấp khái niệm tiêu dùng và sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử đã thúc đẩy sự phát triển của "kinh tế thú cưng".

Những người nuôi thú cưng sẵn sàng trả tiền hơn cho những "đứa con lông xù" của mình và chuỗi ngành "kinh tế thú cưng" cũng đang tiếp tục được cải thiện, với nhiều công ty tham gia thị trường và đẩy nhanh việc triển khai.

Dữ liệu của Qichacha cho thấy kể từ năm 2014, số lượng đăng ký của các công ty liên quan đến kinh tế thú cưng ở Trung Quốc đã tăng lên liên tục. Trên nền tảng Meituan, từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay, có khoảng 25.000 cửa hàng thú cưng mới trên nền tảng này và lượng đặt hàng tăng 77% so với cùng kỳ năm ngoái. Các dịch vụ "Thân thiện với thú cưng" đã thu hút sự chú ý của những người yêu thích thú cưng.

Trước không gian thị trường rộng lớn của nền kinh tế thú cưng, nhiều nơi cũng đã tăng cường hỗ trợ và phát huy lợi thế công nghiệp của khu vực.

Ví dụ, một quận ở Thành phố Thâm Quyến đã ban hành "Một số biện pháp để hỗ trợ sự phát triển của nền kinh tế thú cưng" nhằm hỗ trợ phát triển nền kinh tế thú cưng từ nhiều khía cạnh, bao gồm thức ăn cho thú cưng, nguồn cung cấp cho thú cưng, nghiên cứu và phát triển thuốc thú cưng, sản xuất và bán hàng, cũng như trưng bày thú cưng, huấn luyện, chăn nuôi,...

Thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, thì coi ngành công nghiệp thú cưng là điểm tăng trưởng kinh tế mới cho các ngành dịch vụ đặc trưng mới nổi, đẩy nhanh việc xây dựng khu công nghiệp thú cưng cấp hàng chục tỷ NDT và thúc đẩy sự phát triển của toàn bộ chuỗi công nghiệp thượng nguồn và hạ nguồn của nền kinh tế thú cưng.

Ông Fu Yifu tin rằng khi đổi mới công nghệ tiếp tục đi sâu và nhu cầu của người tiêu dùng tiếp tục nâng cấp, không gian phát triển của nền kinh tế thú cưng sẽ được mở rộng hơn nữa.

Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng, sự hỗn loạn của ngành như các doanh nghiệp hỗn hợp và chất lượng sản phẩm, dịch vụ không đồng đều cũng cần được quan tâm hơn nữa.

Theo CNBC, STCN
Cùng chuyên mục
Sóng gió lại ập đến, thêm 'đại bàng' bất động sản Trung Quốc nguy cơ 'gãy cánh'

Sóng gió lại ập đến, thêm 'đại bàng' bất động sản Trung Quốc nguy cơ 'gãy cánh'

27/11/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Bất động sản Trung Quốc đang đối mặt với sóng gió mới khi China Vanke, từng được xem là “đại bàng” của ngành, lần đầu tiên đề xuất hoãn thanh toán trái phiếu trong nước. Động thái này khiến nhà đầu tư lo ngại về thanh khoản của Vanke và mức độ hỗ trợ từ chính phủ trong bối cảnh thị trường bất động sản suy yếu.

Cháy dữ dội cụm chung cư tại Hong Kong, ít nhất 13 người thiệt mạng

Cháy dữ dội cụm chung cư tại Hong Kong, ít nhất 13 người thiệt mạng

26/11/25 20:51 (GMT+7)

(VNF) - Vụ cháy bùng phát và lan rộng tại một khu chung cư ở Hong Kong chiều 24/11 khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Giới chức Hong Kong cho biết số người mắc kẹt bên trong các tòa nhà hiện vẫn chưa được xác định.

GWM đặt mục tiêu chinh phục châu Âu: Nhà máy mới, 300.000 xe/năm

GWM đặt mục tiêu chinh phục châu Âu: Nhà máy mới, 300.000 xe/năm

26/11/25 17:30 (GMT+7)

(VNF) - Hãng xe Great Wall Motor (GWM) của Trung Quốc đang đặt mục tiêu sản xuất 300.000 xe mỗi năm vào năm 2029 tại châu Âu, nơi công ty đang tìm kiếm địa điểm xây dựng nhà máy ô tô đầu tiên trong nỗ lực khôi phục doanh số bán hàng đang sụt giảm tại khu vực.

Đài Loan 'bơm' 40 tỷ USD cho quốc phòng, tăng mua vũ khí Mỹ

Đài Loan 'bơm' 40 tỷ USD cho quốc phòng, tăng mua vũ khí Mỹ

26/11/25 15:55 (GMT+7)

(VNF) - Đài Loan dự chi 40 tỷ USD để nâng cấp năng lực phòng thủ, đẩy mạnh mua sắm vũ khí từ Mỹ nhằm đối phó rủi ro an ninh gia tăng trong khu vực.

Mỹ cử phái đoàn gặp TT Putin, dòng vốn quốc tế chờ tín hiệu từ Moscow

Mỹ cử phái đoàn gặp TT Putin, dòng vốn quốc tế chờ tín hiệu từ Moscow

26/11/25 14:45 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đặc phái viên Steven Witkoff và con rể Jared Kushner sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow (Nga) vào tuần tới trong một nỗ lực thúc đẩy hòa bình ở Ukraine. Các diễn biến ngoại giao này, nếu thành công, có thể ảnh hưởng tới giá năng lượng, thị trường cổ phiếu quốc phòng và dòng vốn quốc tế.

‘Số lượng tàu Trung Quốc tại Bắc Cực nhiều chưa từng có’

‘Số lượng tàu Trung Quốc tại Bắc Cực nhiều chưa từng có’

26/11/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo một tài liệu của Bộ An ninh Nội địa (DHS), Mỹ đang tìm cách vượt lên Trung Quốc trong cuộc đua khai thác và kiểm soát vùng Bắc Cực, đồng thời cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt thợ đóng tàu tại Mỹ có thể cản trở nỗ lực này.

Canh bạc AI nghìn tỷ USD của các 'ông lớn' vùng Vịnh

Canh bạc AI nghìn tỷ USD của các 'ông lớn' vùng Vịnh

26/11/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Các nước vùng Vịnh đang chi không tiếc tay vào trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm đa dạng hóa nền kinh tế và khẳng định vị thế công nghệ trên bản đồ thế giới. Dù tiềm lực tài chính vượt trội, họ vẫn đối mặt thách thức về nhân lực, hạ tầng và khung pháp lý để biến tham vọng thành hiện thực.

Kinh tế Mỹ lộ thêm loạt tín hiệu đáng lo ngại

Kinh tế Mỹ lộ thêm loạt tín hiệu đáng lo ngại

26/11/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Một loạt dữ liệu ảm đạm được công bố ngay trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn đã làm gia tăng quan ngại về sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời tạo thêm áp lực lên Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thêm một Big Tech tiến sát mốc định giá 4.000 tỷ USD

Thêm một Big Tech tiến sát mốc định giá 4.000 tỷ USD

26/11/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Alphabet – công ty mẹ của Google – đang trên đà chạm mức định giá kỷ lục 4.000 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 25/11, tiếp tục nối dài chuỗi tăng trưởng suốt một năm qua nhờ chiến lược tập trung mạnh vào các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI).

Dòng tiền phòng thủ trỗi dậy khi thị trường mất định hướng

Dòng tiền phòng thủ trỗi dậy khi thị trường mất định hướng

25/11/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Sự biến động mạnh trên thị trường chứng khoán toàn cầu và những phản ứng bất thường của cổ phiếu công nghệ đang khiến tâm lý của các nhà đầu tư quốc tế chuyển từ lạc quan sang bi quan. Dù vậy, các chuyên gia tài chính nhấn mạnh những biến động ngắn hạn không đồng nghĩa với việc đánh mất cơ hội đầu tư dài hạn.

Quỹ lớn rút vốn khỏi Hàn Quốc - Đài Loan, đổ tiền vào AI Trung Quốc

Quỹ lớn rút vốn khỏi Hàn Quốc - Đài Loan, đổ tiền vào AI Trung Quốc

25/11/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Các quỹ đầu tư hàng đầu châu Á đang rút vốn khỏi Hàn Quốc và Đài Loan để chuyển sang cổ phiếu AI tại Trung Quốc, nơi mức định giá còn thấp, chi phí đầu tư rẻ và tiềm năng tăng trưởng dài hạn hấp dẫn hơn.

Giữa lo ngại 'bong bóng', Amazon rót 50 tỷ USD nâng cấp AI cho chính phủ Mỹ

Giữa lo ngại 'bong bóng', Amazon rót 50 tỷ USD nâng cấp AI cho chính phủ Mỹ

25/11/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 25/11, tập đoàn Amazon cho biết họ sẽ đầu tư 50 tỷ USD để mở rộng năng lực cung cấp trí tuệ nhân tạo (AI) và khả năng điện toán hiệu năng cao cho khách hàng là các cơ quan chính phủ Mỹ.

Thị trường BĐS đóng băng, chủ nhà Trung Quốc 'đặt bùa' chờ khách

Thị trường BĐS đóng băng, chủ nhà Trung Quốc 'đặt bùa' chờ khách

25/11/25 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường bất động sản (BĐS) Trung Quốc tiếp tục khủng hoảng với gần 80 triệu căn hộ trống và giá nhà liên tục giảm sâu. Trước sức ép chưa từng có, nhiều chủ sở hữu và dân buôn BĐS buộc phải tìm đến các biện pháp tâm linh, từ cầu nguyện ở chùa đến đặt bùa nhằm tìm tia hy vọng trong bối cảnh thị trường tê liệt.

Lợi nhuận cao gấp 50 lần, đại gia Malaysia bỏ trồng cọ xây trung tâm AI

Lợi nhuận cao gấp 50 lần, đại gia Malaysia bỏ trồng cọ xây trung tâm AI

25/11/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Từng bị xem là “thủ phạm” tàn phá rừng nhiệt đới và đẩy loài đười ươi tới bờ tuyệt chủng, các tập đoàn dầu cọ Malaysia nay bất ngờ bước vào một cuộc đua mới: xây dựng trung tâm dữ liệu AI và pin mặt trời. Liệu những “kẻ thù khí hậu” suốt nhiều thập kỷ có thật sự lột xác thành các nhà cung cấp năng lượng xanh?

TT Trump điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, thảo luận loạt vấn đề 'nóng'

TT Trump điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, thảo luận loạt vấn đề 'nóng'

25/11/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Cuộc điện đàm giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc xoay quanh các "điểm nóng" toàn cầu như Đài Loan, Ukraine và hợp tác thương mại.

Nvidia không ‘cứu’ được thị trường, tương lai nào cho ngành AI?

Nvidia không ‘cứu’ được thị trường, tương lai nào cho ngành AI?

24/11/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Phố Wall từng kỳ vọng kết quả kinh doanh bùng nổ của Nvidia sẽ giúp xoa dịu nỗi lo ngày càng lớn về nguy cơ bong bóng trong nhóm cổ phiếu trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng thực tế lại không như vậy.

Trung Quốc tung chiến dịch 'tấn công quyến rũ' đất hiếm tại G20

Trung Quốc tung chiến dịch 'tấn công quyến rũ' đất hiếm tại G20

24/11/25 13:44 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 không chỉ để bảo vệ chính sách hạn chế xuất khẩu đất hiếm của nước mình mà còn đưa ra các giải pháp nhằm xoa dịu mối quan ngại của các quốc gia đang phát triển.

Tiền điện tử mất giá, gia đình TT Trump ước ‘thiệt hại’ hàng tỷ USD

Tiền điện tử mất giá, gia đình TT Trump ước ‘thiệt hại’ hàng tỷ USD

24/11/25 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường tiền điện tử biến động mạnh trong những tháng gần đây đã tác động rõ rệt đến tài sản liên quan crypto của gia đình Tổng thống Mỹ Donald Trump. Dù chịu thiệt hại, các thành viên vẫn giữ quan điểm lạc quan, tận dụng cơ chế đầu tư độc quyền để giảm rủi ro.

Kinh tế Mỹ xuất hiện tín hiệu bất thường, Fed đứng trước bài toán khó

Kinh tế Mỹ xuất hiện tín hiệu bất thường, Fed đứng trước bài toán khó

24/11/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - GDP Mỹ tăng mạnh nhưng tuyển dụng suy yếu, tạo ra rủi ro mới và buộc Fed phải cân nhắc thận trọng hơn trong các quyết định lãi suất.

Giả làm shiper, dùng súng tấn công cướp 11 triệu USD tiền điện tử

Giả làm shiper, dùng súng tấn công cướp 11 triệu USD tiền điện tử

24/11/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Một vụ cướp táo bạo tại San Francisco vừa khiến giới đầu tư tiền điện tử chấn động, khi một nghi phạm giả làm tài xế giao hàng xông vào nhà một cá nhân, dùng vũ khí và trói nạn nhân, trước khi bỏ trốn cùng 11 triệu USD tiền điện tử và nhiều thiết bị điện tử khác. Vụ việc nhấn mạnh những rủi ro thực tế mà nhà đầu tư tiền số phải đối mặt ngoài thị trường.

Trung Quốc và 2 thập kỷ gây dựng 'thành trì tự chủ'

Trung Quốc và 2 thập kỷ gây dựng 'thành trì tự chủ'

24/11/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong suốt 2 thập kỷ qua, Trung Quốc đã âm thầm, nhưng kiên định, theo đuổi chiến lược tách nền kinh tế của mình khỏi phương Tây. Nỗ lực bền bỉ nhằm xây dựng khả năng tự chủ quốc gia và giảm phụ thuộc vào nhập khẩu đã giúp Bắc Kinh củng cố “thành trì kinh tế” để đối phó với các cuộc xung đột trong tương lai.

Tại sao các công ty Đức không thể rời khỏi Trung Quốc?

Tại sao các công ty Đức không thể rời khỏi Trung Quốc?

23/11/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc luôn là đối tác kinh tế then chốt đối với doanh nghiệp Đức. Điều này đến nay vẫn không thay đổi, và ngành công nghiệp Đức vẫn chưa sẵn sàng chuyển hướng dù bối cảnh kinh tế - chính trị giữa hai bên đã nhiều biến động.

Giá vàng sẽ vượt mốc 10.000 USD/ounce trong vòng 24 tháng tới?

Giá vàng sẽ vượt mốc 10.000 USD/ounce trong vòng 24 tháng tới?

23/11/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều chuyên gia dự báo với tốc độ tăng trưởng hiện tại, giá vàng có thể vượt mốc 10.000 USD/ounce trong 3,4 năm tới.

Lộ diện kho báu 17 tỷ USD từ con tàu đắm 300 năm

Lộ diện kho báu 17 tỷ USD từ con tàu đắm 300 năm

23/11/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Giới khảo cổ và tài chính quốc tế đang dồn sự chú ý vào một trong những phát hiện ngoạn mục nhất nhiều thập kỷ qua: Colombia lần đầu trục vớt được hiện vật từ con tàu San José – “Con tàu đắm chứa kho báu khổng lồ nhất lịch sử”, ẩn chứa khối tài sản ước tính hơn 17 tỷ USD.

Tin khác
Indonesia phản đối điều khoản ‘thuốc độc’ trong đàm phán thương mại với Mỹ

Indonesia phản đối điều khoản ‘thuốc độc’ trong đàm phán thương mại với Mỹ

(VNF) - Indonesia được cho là đang phản đối nỗ lực của Mỹ nhằm đưa cái gọi là điều khoản “thuốc độc” vào một thỏa thuận thương mại thuế quan đang được hai bên đàm phán, hãng tin Financial Times dẫn nguồn tin am hiểu quá trình thảo luận cho hay.

Sóng gió lại ập đến, thêm 'đại bàng' bất động sản Trung Quốc nguy cơ 'gãy cánh'

Sóng gió lại ập đến, thêm 'đại bàng' bất động sản Trung Quốc nguy cơ 'gãy cánh'

Cháy dữ dội cụm chung cư tại Hong Kong, ít nhất 13 người thiệt mạng

Cháy dữ dội cụm chung cư tại Hong Kong, ít nhất 13 người thiệt mạng

GWM đặt mục tiêu chinh phục châu Âu: Nhà máy mới, 300.000 xe/năm

GWM đặt mục tiêu chinh phục châu Âu: Nhà máy mới, 300.000 xe/năm

Đài Loan 'bơm' 40 tỷ USD cho quốc phòng, tăng mua vũ khí Mỹ

Đài Loan 'bơm' 40 tỷ USD cho quốc phòng, tăng mua vũ khí Mỹ

Mỹ cử phái đoàn gặp TT Putin, dòng vốn quốc tế chờ tín hiệu từ Moscow

Mỹ cử phái đoàn gặp TT Putin, dòng vốn quốc tế chờ tín hiệu từ Moscow

‘Số lượng tàu Trung Quốc tại Bắc Cực nhiều chưa từng có’

‘Số lượng tàu Trung Quốc tại Bắc Cực nhiều chưa từng có’

Canh bạc AI nghìn tỷ USD của các 'ông lớn' vùng Vịnh

Canh bạc AI nghìn tỷ USD của các 'ông lớn' vùng Vịnh

Kinh tế Mỹ lộ thêm loạt tín hiệu đáng lo ngại

Kinh tế Mỹ lộ thêm loạt tín hiệu đáng lo ngại

Thêm một Big Tech tiến sát mốc định giá 4.000 tỷ USD

Thêm một Big Tech tiến sát mốc định giá 4.000 tỷ USD

Dòng tiền phòng thủ trỗi dậy khi thị trường mất định hướng

Dòng tiền phòng thủ trỗi dậy khi thị trường mất định hướng

Quỹ lớn rút vốn khỏi Hàn Quốc - Đài Loan, đổ tiền vào AI Trung Quốc

Quỹ lớn rút vốn khỏi Hàn Quốc - Đài Loan, đổ tiền vào AI Trung Quốc

Giữa lo ngại 'bong bóng', Amazon rót 50 tỷ USD nâng cấp AI cho chính phủ Mỹ

Giữa lo ngại 'bong bóng', Amazon rót 50 tỷ USD nâng cấp AI cho chính phủ Mỹ

Thị trường BĐS đóng băng, chủ nhà Trung Quốc 'đặt bùa' chờ khách

Thị trường BĐS đóng băng, chủ nhà Trung Quốc 'đặt bùa' chờ khách

Lợi nhuận cao gấp 50 lần, đại gia Malaysia bỏ trồng cọ xây trung tâm AI

Lợi nhuận cao gấp 50 lần, đại gia Malaysia bỏ trồng cọ xây trung tâm AI

TT Trump điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, thảo luận loạt vấn đề 'nóng'

TT Trump điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, thảo luận loạt vấn đề 'nóng'

Nvidia không ‘cứu’ được thị trường, tương lai nào cho ngành AI?

Nvidia không ‘cứu’ được thị trường, tương lai nào cho ngành AI?

Trung Quốc tung chiến dịch 'tấn công quyến rũ' đất hiếm tại G20

Trung Quốc tung chiến dịch 'tấn công quyến rũ' đất hiếm tại G20

Tiền điện tử mất giá, gia đình TT Trump ước ‘thiệt hại’ hàng tỷ USD

Tiền điện tử mất giá, gia đình TT Trump ước ‘thiệt hại’ hàng tỷ USD

Kinh tế Mỹ xuất hiện tín hiệu bất thường, Fed đứng trước bài toán khó

Kinh tế Mỹ xuất hiện tín hiệu bất thường, Fed đứng trước bài toán khó

Giả làm shiper, dùng súng tấn công cướp 11 triệu USD tiền điện tử

Giả làm shiper, dùng súng tấn công cướp 11 triệu USD tiền điện tử

Trung Quốc và 2 thập kỷ gây dựng 'thành trì tự chủ'

Trung Quốc và 2 thập kỷ gây dựng 'thành trì tự chủ'

Tại sao các công ty Đức không thể rời khỏi Trung Quốc?

Tại sao các công ty Đức không thể rời khỏi Trung Quốc?

Giá vàng sẽ vượt mốc 10.000 USD/ounce trong vòng 24 tháng tới?

Giá vàng sẽ vượt mốc 10.000 USD/ounce trong vòng 24 tháng tới?

Lộ diện kho báu 17 tỷ USD từ con tàu đắm 300 năm

Lộ diện kho báu 17 tỷ USD từ con tàu đắm 300 năm