Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Lại xuất hiện xả mạnh cuối phiên

(VNF) - Mặc dù chứng khoán Mỹ sập mạnh đêm qua nhưng phiên giảm hôm nay trên thị trường Việt Nam không hẳn là tác động này.

Góc nhìn chứng khoán: Lại xuất hiện xả mạnh cuối phiên

Thị trường giảm nhẹ do áp lực chốt lời thông thường.

Bằng chứng là VN-Index chỉ giảm tối đa 0,57% ở vài phút sau khi mở cửa, còn cả phiên sáng đến 15 phút đầu phiên chiều thị trường đã phục hồi khá tích cực.

VN-Index đạt đỉnh 914,51 điểm là trên tham chiếu lúc 1h15 chiều. Đó là diễn biến đáng chú ý vì thị trường trong nước một lần nữa lại thể hiện khả năng chống đỡ các biến động xấu bên ngoài. Tuy nhiên hai tiếng cuối cùng của phiên, những nỗ lực đó lại bị xóa sạch.

Thị trường đã bị nhà đầu tư chốt lời thuần túy tạo sức ép giảm giá hơn là ảnh hưởng tâm lý từ bên ngoài. Các thị trường khác trong phiên chiều nay, thậm chí cả thị trường tương lai của Mỹ cũng khá ổn định, mức giảm không đáng kể. Lực bán chiều này có lẽ là cung cầu nội tại.

Thị trường xuất hiện một đợt trượt giảm khá nhanh và VN-Index rơi đến tận phút đóng cửa, chỉ còn 908,58 điểm, giảm 0,43%. Như vậy chỉ số này đóng cửa gần sát mức thấp nhất ngày. Hiện tượng giảm giá diễn ra trên diện rộng, phân bổ đủ ở các nhóm cổ phiếu.

Dĩ nhiên nhóm blue-chips tỏ ra yếu nhất, VN30-Index đóng cửa giảm 0,59% trong khi Midcap không giảm, Smallcap giảm 0,15%. Ảnh hưởng của blue-chips là rất rõ khi VIC giảm tới 1,59%, VNM giảm 1,47%, BID giảm 1,21%, SAB giảm 1,58%, VHM giảm 0,52%. Trong nhóm 5 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường thì chỉ còn VCB tăng 0,82%. Nếu mở rộng ra nhóm 10 mã lớn nhất thì có thêm GAS tăng 1,1% và TCB tăng 0,67%, nhưng lại có CTG giảm 0,95%, HPG giảm 0,58%.

Diễn biến giảm cuối phiên là đáng chú ý vì lực bán ra xuất hiện không vì tác động bên ngoài nào và duy trì lớn. Riêng nhóm VN30 chiều nay đã giao dịch 1.147 tỷ đồng và xuất hiện hiện tượng đảo chiều giá hàng loạt. Cho đến đầu phiên chiều – thời điểm cả hai chỉ số đều đạt đỉnh – nhóm VN30 có tới 23 cổ phiếu tăng giá. Đến cuối phiên thì lại có tới 21 cổ phiếu giảm giá. Mức đảo chiều giảm vượt 1% so với đỉnh cao nhất xuất hiện ở gần một nửa số mã trong rổ. Cá biệt POW, VIC đảo chiều tới trên 2%.

Do có diễn biến đi ngược thế giới từ giữa tháng 9 nên cổ phiếu đem lại lợi nhuận cũng khá tốt ngắn hạn. Chẳng hạn đến hôm qua thì 36% số cổ phiếu trong nhóm VN100 có mức lãi trên 3%  với T+7. Thị trường luôn có những người hài lòng với lợi nhuận ngắn hạn và bán ra. Tùy khả năng mua ở từng thời điểm mà giá tăng hay giảm. Hôm nay lực mua hơi kém nên cổ phiếu giảm giá nhiều hơn tăng.

Nhóm VN100 – nhóm chiếm 77% giá trị giao dịch thị trường - hôm nay có 56 cổ phiếu giảm giá trong đó 27 cổ phiếu giảm trên 1%. Trong 29 cổ phiếu tăng giá thì chỉ có 9 mã tăng trên 1%. Chỉ số của nhóm này đóng cửa thấp hơn đỉnh khoảng 0,7%. Chỉ có 9/100 cổ phiếu là đóng cửa được ở giá cao nhất ngày và trên tham chiếu.

ss

VN-Index (màu đen) đang tách biệt đáng kể đối với S&P 500 (màu đỏ) và DJA (màu xanh).

Diễn biến của thị trường trong nước và thế giới kể từ đầu tháng 9 đến nay có mức tương quan rất thấp. Trước đây các phiên giảm 2% của chứng khoán Mỹ rất dễ tạo nên phiên giảm trên 1% của VN-Index, hoặc ít nhất là một nhịp giảm trên 1% đầu phiên. Từ đầu tháng 9 chỉ số S&P 500 có 4 phiên giảm từ xấp xỉ 2% trở lên nhưng VN-Index chỉ duy nhất có 1 phiên giảm trên 1% là ngày 7/9. Điều đó cho thấy những nỗ lực của dòng tiền trong nước đang tạo sự tách biệt. Đây là sự “bù đắp” cho giai đoạn từ đầu tháng 6 đến hết tháng 8, thị trường Việt Nam tăng chậm hơn.

Tin mới lên