Mất hơn 15% trong ngày ra mắt, cổ phiếu VCK vẫn còn... đắt?
(VNF) - Đi ngược với kỳ vọng của phần đông nhà đầu tư, cổ phiếu VCK của Chứng khoán VPS mất hơn 15% trong phiên giao dịch đầu tiên trên sàn HoSE.
Diễn biến mạnh mẽ của VN30-Index tác động mạnh đến thị trường phái sinh. Kỳ hạn gần nhất VN30F2010 tăng 0,9% dù lượng giao dịch giảm gần 9%. Tổng giá trị giao dịch danh nghĩa của thị trường phái sinh cũng sụt giảm xuống mức thấp nhất 8 phiên.
Mặc dù VN-Index tăng không nhiều, nhưng giao dịch cổ phiếu lại rất khả quan khi số lượng mã tăng nhiều gấp rưỡi số lượng mã giảm. Không có tình trạng quá nóng, HSX chỉ 7 mã trần, trong đó LSS, FLC, DCM thanh khoản cao, còn lại đa số tăng trong khoảng dưới 4%.
Chỉ số chính đã thiếu đáng kể sức mạnh từ nhóm dẫn dắt. Ngân hàng tuy lớn trong VN30-Index nhưng lại khuyết đi VCB tham chiếu nên VN-Index bị ảnh hưởng. Đó là chưa kể tới GAS giảm 1,23%, VHM giảm 0,65%. VIC cũng chỉ tham chiếu và bị đánh sập lúc đóng cửa. VNM và SAB tăng không đáng kể.
Ngược lại, nhóm vốn hóa trung bình trong rổ VN30 tăng rất khá. Đầu tiên phải kể tới đại đa số cổ phiếu ngân hàng trừ VCB. Đó là CTG tăng 3,63%, STB tăng 3,76%, VPB tăng 2,15%, MBB tăng 2,04%, TCB tăng 2,01%, HDB tăng 0,96%. Ngoài ra, HPG tăng 2,52%, MWG tăng 2,49%, SSI tăng 2,74%.
Nhóm vốn hóa trung bình này cũng đóng góp rất nhiều cho thanh khoản chung tính theo giá trị khớp lệnh tăng 14,7% hôm nay. HPG, STB và CTG là 3 mã giao dịch lớn nhất, trong đó CTG có phiên cực kỳ sôi động khi chuyển nhượng tới trên 12 triệu cổ tương đương 324 tỷ đồng. Đây là mức thanh khoản kỷ lục của CTG kể từ đầu tháng 5/2020 và giá cũng tiến sát tới đỉnh cao nhất 2020 hồi đầu tháng 2.
Điểm gây ấn tượng mạnh hôm nay là ở những cổ phiếu thanh khoản cao nhất và tăng giá tốt nhất đều có bóng dáng bán ròng lớn từ phía nhà đầu tư nước ngoài. Sức ép từ khối ngoại đã không khiến giá giảm xuống mà còn tăng, trong khi thanh khoản cũng tăng mạnh. Đó là biểu hiện của sự gia tăng từ dòng vốn nhà đầu tư trong nước.
Có thể thấy rõ điều này ở nhóm cổ phiếu ngân hàng. CTG, BID, STB, HDB đều bị nhà đầu tư nước ngoài bán ròng nhiều nhưng nhà đầu tư trong nước mua còn mạnh hơn. HPG cũng bị bán ra tới trên 3,2 triệu cổ và khối lượng ròng khoảng 2,6 triệu.
Riêng với cổ phiếu sàn HSX, khối ngoại ghi nhận rút đi ròng 394,8 tỷ đồng, mức cao nhất trong 10 phiên trở lại đây. Giá trị mua vào chỉ khoảng 373,5 tỷ đồng, chiếm hơn 5% tổng giao dịch của sàn. Với mức gia tăng thanh khoản chung hơn 15% thì phải có sự gia tăng giao dịch từ phía nhà đầu tư trong nước mới đẩy thanh khoản lên như vậy.
Với xu hướng bán ròng của khối ngoại đang quay lại trong 3 phiên gần nhất, dòng vốn của nhà đầu tư trong nước ngày càng có vai trò quan trọng hơn để thiết lập xu hướng tăng. Tuy nhiên điều còn thiếu là khả năng mua ở các cổ phiếu vốn hóa lớn, thay vào đó dòng vốn trong nước tập trung nhiều ở các cổ phiếu vốn hóa trung bình. Hiện tượng này cũng không phải gần đây mới xảy ra mà đã đi kèm với tình trạng lình xình tiến của chỉ số VN-Index trong khi cổ phiếu riêng lẻ lại mạnh hơn. Nếu sức cầu trong nước không đỡ được giá của VCB, VNM, VHM như hôm nay thì khả năng VN-Index bị ảnh hưởng vẫn còn kéo dài. Lúc đóng cửa hôm nay VIC bị đánh sập từ 94.000 đồng xuống 92.800 đồng, nghĩa là mất mức tăng 1,29% nên VN-Index không thể đóng cửa ở điểm số cao nhất phiên.
Một lợi thế khá lớn của thị trường trong nước lúc này là thị trường chứng khoán quốc tế đang dần ổn định trở lại sau nhịp điều chỉnh mạnh từ đầu tháng 9. Thị trường Việt Nam chống cự tốt với diễn biến giảm bên ngoài thì cũng có thể hưởng lợi tâm lý khi thị trường quốc tế quay đầu phục hồi. Các chỉ số chứng khoán trên thị trường Mỹ phiên cuối tuần trước đều tăng mạnh hơn 1% và thị trường tương lai hôm nay cũng tăng tiếp rất tích cực trong phiên chiều. Diễn biến này góp phần hạn chế các rung lắc mạnh của thị trường trong nước.
(VNF) - Đi ngược với kỳ vọng của phần đông nhà đầu tư, cổ phiếu VCK của Chứng khoán VPS mất hơn 15% trong phiên giao dịch đầu tiên trên sàn HoSE.
(VNF) - Dự án Phước Kiển của QCG mới đây đã được đề xuất vào danh mục thí điểm theo Nghị quyết 171/2024/QH15, cho phép thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất.
(VNF) - Chứng khoán EVS để xảy ra hàng loạt vi phạm kéo dài trong nhiều năm, trải rộng từ hoạt động nghiệp vụ đến nghĩa vụ báo cáo và công bố thông tin.
(VNF) - Theo Dự thảo lần 2 của Bộ Tài chính, hộ kinh doanh được chia làm 4 nhóm với nghĩa vụ thuế khác nhau với từng loại thuế tương ứng với các ngưỡng doanh thu.
(VNF) - Nhu cầu vốn cho nền kinh tế giai đoạn 2026–2030 được dự báo tăng gấp đôi so với 5 năm trước, trong khi dư địa mở rộng tín dụng ngân hàng ngày càng thu hẹp. Trước áp lực tăng trưởng cao và yêu cầu vốn trung – dài hạn ngày càng lớn, các chuyên gia cho rằng hệ thống ngân hàng không thể tiếp tục “gánh” một mình, mà cần sự vào cuộc mạnh mẽ của thị trường vốn, đặc biệt là trái phiếu và chứng khoán.
(VNF) - Theo ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC), hiện các cấu phần kỹ thuật để triển khai giao dịch hợp đồng tương lai vàng về cơ bản đã được thiết kế trên nền tảng công nghệ KRX.
(VNF) - Theo ông Phạm Lưu Hưng - Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư, Công ty Chứng khoán SSI, năm 2025 ghi nhận một diễn biến khá bất thường trong xu hướng nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam khi lượng quan tâm và các chuyến làm việc lại gia tăng mạnh vào nửa cuối năm, trái ngược với quy luật các năm trước.
(VNF) - Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Ngô Trí Long cho rằng, Việt Nam hội tụ đủ điều kiện mà nhiều quốc gia mất hàng thập kỷ mới có được, qua đó có cơ hội cạnh tranh với các trung tâm tài chính trên thế giới nhờ sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi.
(VNF) - Vay ngân hàng mua nhà rồi rơi vào thất nghiệp, mất thu nhập, trong khi khoản vay vẫn đều đặn đến hạn, trở thành bài học điển hình về rủi ro tài chính cho nhiều người trẻ khi mua nhà bằng đòn bẩy vay vốn.
(VNF) - Tập đoàn Daikin Industries (Nhật Bản) vừa đạt thỏa thuận thâu tóm một doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực giải pháp công nghệ và quản lý năng lượng cho tòa nhà, thông qua công ty thành viên tại thị trường Việt Nam.
(VNF) - Thị trường chứng khoán "đại hạ giá", danh sách cổ phiếu tăng mạnh tuần qua chủ yếu ghi nhận sự góp mặt của các mã penny.
(VNF) - Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua đã thay đổi căn bản cách tính và ngưỡng chịu thuế đối với người cho thuê nhà. Từ năm 2026, chỉ những trường hợp doanh thu lớn mới phải nộp thuế, đồng thời cách tính cũng “dễ thở” hơn so với quy định hiện hành.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất cơ chế bán vốn linh hoạt hơn, cho phép giảm giá khởi điểm và mở rộng phương thức bán theo lô nhằm tháo gỡ “nút thắt” thoái vốn tại gần 40 doanh nghiệp Nhà nước do SCIC quản lý nhưng nhiều năm không tìm được nhà đầu tư.
(VNF) - Chủ tịch VSDC cho biết, các cấu phần kỹ thuật để thực hiện giao dịch hợp đồng tương lai vàng về cơ bản đã được thiết kế trên nền tảng công nghệ KRX.
(VNF) - Đại diện Dragon Capital cho rằng cần trao vai trò lớn hơn cho hệ thống ngân hàng thương mại trong việc phân phối sản phẩm quỹ. Khi có thể được tiếp cận dễ dàng hơn, chứng chỉ quỹ có thể chuyển mình từ một thị trường “ngách” trở thành kênh tài sản chính thống và phổ biến.
(VNF) - Theo Phó Chủ tịch UBCKNN Bùi Hoàng Hải, tỷ trọng nhà đầu tư cá nhân quá lớn là một trong những nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán Việt Nam có mức độ biến động cao.
(VNF) - Bà Lương Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Quản lý tài sản, Khối trong nước, Dragon Capital Việt Nam - cho biết mức độ hiểu biết về tài chính của người Việt dưới mức 25%, theo một nghiên cứu của PwC.
(VNF) - Nhu cầu mua sắm tăng mạnh vào những tháng cuối năm khiến nhiều người tìm đến các khoản vay tiêu dùng để đáp ứng chi tiêu. Theo ông Nguyễn Tiến Sỹ - Phó Giám đốc Khối Tài chính số, Công ty tài chính EVF - việc vay tiêu dùng chỉ thực sự hiệu quả khi người vay có kế hoạch tài chính rõ ràng, hiểu đúng về lãi suất và lựa chọn kênh vay an toàn.
(VNF) - Việc khai thông nguồn hàng từ doanh nghiệp tư nhân đã phát đi tín hiệu tích cực với làn sóng IPO, niêm yết vừa qua, trong khi nguồn hàng từ doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cũng như doanh nghiệp FDI vẫn còn là bài toán bỏ ngỏ.
(VNF) - Sắc đỏ bao trùm toàn bộ các nhóm ngành trong phiên hôm nay (12/12), kéo VN-Index giảm sâu 52 điểm bất chấp thanh khoản có dấu hiệu cải thiện ở thời điểm mở cửa.
(VNF) - Kết quả đấu giá cho thấy 6 nhà đầu tư đã mua hết 23,21% vốn Petrosetco do PVN sở hữu, giá trúng bình quân 36.500 đồng/cổ phiếu.
(VNF) - Trước khi bị NHNN xử phạt 702 triệu đồng, VietCredit đã báo lãi 654 tỷ đồng trong 9 tháng năm 2025 nhờ chuyển hướng sang nền tảng số.
(VNF) - Đó là nhận định của ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương, tại Diễn đàn Triển vọng thị trường vốn Việt Nam 2026 với chủ đề “Bứt phá trên nền tảng mới” do Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) và Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance tổ chức.
(VNF) - Làn sóng niêm yết của các công ty chứng khoán trong nước đang tăng nhiệt, nhưng con đường lên sàn ấy lại thiếu vắng bóng dáng các công ty chứng khoán ngoại.
(VNF) - Năm 2025 được xem là giai đoạn bản lề đối với Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) khi công ty cùng lúc triển khai chiến lược tái định vị thương hiệu và đặt ra mục tiêu kinh doanh đầy thách thức với lợi nhuận trước thuế 960 tỷ đồng. Trước thềm kết thúc năm tài khóa 2025, các chỉ số tài chính tích cực cho thấy EVF đang củng cố vững chắc nền tảng tài chính, qua đó tạo đà tăng tốc cho những tháng cuối năm.
(VNF) - Đi ngược với kỳ vọng của phần đông nhà đầu tư, cổ phiếu VCK của Chứng khoán VPS mất hơn 15% trong phiên giao dịch đầu tiên trên sàn HoSE.
(VNF) - Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh có tổng chiều dài 121km, phân kỳ thành 2 giai đoạn với tổng mức đầu tư gần 23000 tỷ đồng và dự kiến thông tuyến vào ngày 19/12 tới đây.