Diễn đàn VNF

GS Đặng Hùng Võ: Chống tham nhũng làm người có quyền phê duyệt dự án bất động sản ‘ngại’

(VNF) - Theo GS Đặng Hùng Võ, tình trạng khan hiếm nguồn cung bất động sản có một phần nguyên nhân do nhà nước đang tích cực phòng chống tham nhũng, điều này khiến những người có trách nhiệm phê duyệt dự án bất động sản ngại phê duyệt các dự án mới.

GS Đặng Hùng Võ: Chống tham nhũng làm người có quyền phê duyệt dự án bất động sản ‘ngại’

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Trao đổi với VietnamFinance về tình hình thị trường bất động sản trong năm 2019, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng thị trường 2019 có đặc điểm là nguồn cung giảm sút, cụ thể là các dự án được phê duyệt giảm đi rất nhiều so với những năm trước.

Các thị trường vốn rất sôi động như Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Nha Trang… đều rơi vào tình trạng khan hiếm nguồn cung.

Theo ông Võ, sở dĩ số lượng dự án được phê duyệt ít đi là do sự xung đột phát luật giữa luật này và luật kia, luật này với nghị định kia… Ngoài ra, nhà nước đang tích cực phòng chống tham nhũng nên khiến những người có trách nhiệm phê duyệt dự án bất động sản ngại.

GS Đặng Hùng Võ cũng cho rằng điều này sẽ dẫn tới việc nguồn cung trong 2 – 3 năm tới bị giảm sút.

Mặc dù không có nguồn cung nhưng theo ông Võ, tỷ lệ giao dịch thành công của các dự án luôn ở mức cao. Chẳng hạn như TP. HCM, tỷ lệ thanh khoản chiếm tới 80 – 90%. Trong tương lai, khi nguồn cung dần khan hiếm hệ luỵ xảy ra chắc chắn là việc giá bất động sản sẽ tăng cao.

"Năm 2019, thị trường bất động sản bắt đầu bị chững lại do việc phê duyệt dự án bị vướng mắc. Cũng có thể đây là một năm bản lề để chuyển sang một giai đoạn mới giúp thị trường bất động sản phát triển tốt hơn", GS Đặng Hùng Võ nhận định.

Dự báo về thị trường bất động sản trong năm 2020 và những năm tiếp theo, ông Đặng Hùng Võ cho rằng mức độ thanh khoản của thị trường sẽ vẫn rất tốt bởi nhu cầu đang rất cao, cung đưa ra bao nhiêu là cầu tiếp nhận bấy nhiêu.

"Với thực trạng mức độ thanh khoản cao như vậy, nếu cung không đáp ứng được cầu thì chắc chắn tình trạng tăng gía sẽ xảy ra", nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nói.

GS Đặng Hùng Võ cho rằng đây chính là vấn đề mà các nhà quản lý cần lưu tâm bởi nếu không tháo gỡ sớm các vướng mắc về pháp luật sẽ dẫn tới việc giá bất động sản tăng lên.

"Giá bất động sản tăng lên thì có nghĩa là thị trường bất động sản không đáp ứng được nhu cầu thực về nhà ở, cũng như các cơ sở lưu trú đáp ứng cho du lịch", GS Đặng Hùng Võ nói.

Tin mới lên