M&A

HAGL Agrico chuyển nhượng thêm 3 công ty con cho Thaco

(VNF) - HĐQT Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HoSE: HNG) vừa thông qua giao dịch chuyển nhượng phần vốn góp, cổ phần thuộc sở hữu của công ty này tại 3 công ty con cho Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico) – công ty con của Thaco.

HAGL Agrico chuyển nhượng thêm 3 công ty con cho Thaco

Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức.

Theo đó, HAGL Agrico sẽ tiến hành chuyển nhượng cho Thagrico phần vốn góp chiếm 100% vốn điều lệ tại Công ty TNHH MTV Cao su Hoàng Anh Quang Minh và Công ty TNHH MTV Bò Sữa Tây Nguyên; chuyển nhượng hơn 94,9 triệu cổ phần, tương đương 99,972% vốn điều lệ tại Công ty Cổ phần Hoàng Anh Đắk Lắk.

Theo báo cáo thường niên năm 2019 của HAGL Agrico, Công ty TNHH MTV Cao su Hoàng Anh Quang Minh có vốn điều lệ là 40 triệu USD (tương đương 922 tỷ đồng), đặt trụ sở tại Attapeu, Lào. Công ty TNHH MTV Bò sữa Tây Nguyên có vốn điều lệ 550 tỷ đồng và Công ty Cổ phần Hoàng Anh Đắk Lắ k có vốn điều lệ 320 tỷ đồng.

Trước đó, ban lãnh đạo HAGL đã thông qua quyết định chuyển nhượng 100% vốn góp tại Công ty TNHH MTV An Đông Mia cho Thagrico. Đây là công ty cao su thứ tư được HAGL Agrico chuyển nhượng cho phía Thaco, sau khi bán lần lượt toàn bộ phần vốn góp tại công ty con là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương, Công ty TNHH Đông Pênh và Công ty TNHH MTV Cao su Trung Nguyên cho Công ty Cổ phần Sản xuất Chế biến và Phân phối Nông nghiệp Thadi - một thành viên khác của Thaco vào năm 2019.

Được biết, ĐHCĐ bất thường của HAGL Agrico diễn ra vào ngày 8/1, bàn về việc thay đổi nhân sự cấp cao và phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi nợ và huy động thêm vốn cho hoạt động kinh doanh của công ty.

Theo đó, 3 đại diện của Thaco được đề cử vào HĐQT và Ban kiểm soát của HAGL Agrico. Cụ thể, ông Trần Bá Dương – chủ tịch HĐQT của Thaco và ông Trần Bảo Sơn – tổng giám đốc của Thaco được đề cử vào HĐQT của HAGL Agrico.

Ông Bùi Minh Khoa – trưởng bộ phận kiểm soát nội bộ của Thaco được đề cử vào Ban kiểm soát của HAGL Agrico.

Về phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ, khối lượng chào bán tại đợt kêu gọi vốn này là hơn 741 triệu cổ phiếu, trong đó 550 triệu cổ phiếu dùng để hoán đổi nợ, số còn lại để bổ sung vốn hoạt động. Tổng giá trị theo mệnh giá là hơn 7.410 tỷ đồng, cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm.

Hiện nay, HAGL Agrico có vốn điều lệ hơn 11.085 tỷ đồng, với hai nhóm cổ đông chính là Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HoSE: HAG) chiếm khoảng 45% cổ phần, trong đó HAGL sở hữu 40% vốn; kế đó là nhóm Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) sở hữu hơn 38% vốn (Thaco chiếm 26,3% vốn).

Nếu HAGL Agrico thực hiện tăng vốn thành công, vốn điều lệ của công ty này sẽ tăng lên 18.500 tỷ đồng. Với việc đang có kế hoạch bán ra 47,5 triệu cổ phiếu HNG thì sau khi tăng vốn, tỷ lệ sở hữu của nhóm HAGL tại HAGL Agrico dự kiến giảm xuống còn khoảng hơn 24% cổ phần.

Các diễn biến tại HAGL Agrico hiện nay đều có liên quan ít nhiều đến phía Thaco. Việc tỷ lệ sở giảm hữu xuống mức thấp, kết hợp với việc chủ tịch Thaco ngồi ghế nóng HĐQT, nhiều khả năng sẽ làm lung lay vị trí của bầu Đức tại HAGL Agrico.

Trong trường hợp bầu Đức rời vị trí chủ tịch, không ngoại trừ khả năng HAGL Agrico sẽ không còn là công ty con của HAGL, đồng nghĩa với nằm ngoài kết quả kinh doanh hợp nhất.

Tin mới lên