Tài chính quốc tế

Hàn Quốc lập đơn vị đặc nhiệm ám sát lãnh đạo Triều Tiên

(VNF) – Ngay sau khi Triều Tiên phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15 vào ngày 29/11, Hàn Quốc lập tức thiết lập một lữ đoàn đặc biệt nhằm phá hủy các cơ sở quân sự then chốt, ám sát lãnh đạo và các quan chức Triều Tiên.

Hàn Quốc lập đơn vị đặc nhiệm ám sát lãnh đạo Triều Tiên

Hải quân Mỹ và Hàn Quốc tập trận

Đơn vị đặc nhiệm gồm 1.000 quân tinh nhuệ thuộc Bộ Chỉ huy quân đặc nhiệm Hàn Quốc. Theo kế hoạch, đơn vị này sẽ chính thức đi vào hoạt động vào năm 2019 nhưng căng thẳng gia tăng trong khu vực đã thúc đẩy chính phủ Hàn Quốc đẩy nhanh lịch trình lên hai năm.

Ngày 6/12, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã thông báo về khoản ngân sách đầu tiên trị giá 310.000 USD cho đơn vị tinh nhuệ gồm 1.000 lính này. Khoản tiền chỉ là một phần trong gần 40 tỷ USD Hàn Quốc dành cho quốc phòng năm 2018.

Đầu năm 2017, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố nước này đã tiến sát giai đoạn phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Ông Kim Jong Un cũng đe doạ tăng cường các hoạt động quân sự của nước này, phát động tấn công hạt nhân phủ đầu trừ phi Mỹ kết thúc những buổi tập trận với quân đội Hàn Quốc.

Lính Hàn Quốc và Triều Tiên tại khu vực biên giới Bàn Môn Điếm

Lời cảnh báo đã được Triều Tiên hiện thực hóa chỉ trong một năm khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 vào sáng sớm ngày 29/11 ở tỉnh Nam Pyongan, cách thủ đô Bình Nhưỡng 30km về phía bắc. Nước này tuyên bố đây là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong 15 mới, có khả năng tấn công toàn bộ lục địa Mỹ.

Nhiều chuyên gia quốc phòng cho rằng đây là loại tên lửa mạnh nhất từ trước tới nay của Bình Nhưỡng. Tên lửa này có thể bay xa 1.000 km và đạt độ cao đỉnh là 2.500 km trước khi hạ cánh xuống vùng biển Nhật Bản.

Trước đó, vào ngày 3/9 Triều Tiên cũng đã xác nhận thử thành công bom nhiệt hạch và khẳng định đây là sự kiện quan trọng trên con đường gia nhập các cường quốc hạt nhân trên thế giới.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 của Triều Tiên.

Trước những động thái đó, trong nhiều năm qua, Triều Tiên liên tục bị Liên Hợp Quốc lên án, Mỹ hăm dọa, Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ trích đồng thời siết chặt các biện pháp trừng phạt kinh tế, ngoại giao.

Hải quân Mỹ và Hàn Quốc cũng đã khởi động cuộc tập trận chung quy mô lớn ở ngoài khơi bán đảo Triều Tiên vào ngày 16/10 càng làm "thổi bùng ngọn lửa tức giận" của quốc gia này.

Các mối đe dọa ngày càng dâng cao đã thúc đẩy Hàn Quốc thành lập một đội đặc nhiệm chịu trách nhiệm phá hủy các cơ sở quân sự then chốt, ám sát lãnh đạo và các quan chức Triều Tiên.


Lính Hàn Quốc

"Chúng tôi đang lên kế hoạch thành lập một đơn vị đặc biệt có nhiệm vụ vô hiệu hóa giới lãnh đạo Triều Tiên và phá hủy các căn cứ quân sự chủ chốt của quốc gia láng giềng trong trường hợp xảy ra chiến tranh", Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo đã đưa ra thông tin này vào đầu năm nay.

Đội quân này sẽ được trang bị máy bay không người lái (UAV) tấn công liều chết, UAV giám sát và súng liên thanh, súng tiểu liên cho các chiến dịch đặc biệt và nhiều vũ khí tối tân khác.

Việc huy động đơn vị nói trên nằm trong kế hoạch có tên gọi "Đáp trả và trừng phạt ồ ạt kiểu Hàn Quốc", viết tắt là KMPR. KMPR là một phần trong bộ ba trụ cột của quân đội Hàn Quốc, bao gồm các hệ thống phòng thủ tên lửa nội địa, hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không (KAMD) và Chuỗi ám sát - một hệ thống tấn công phủ đầu.

Hậu quả khủng khiếp nếu chiến tranh với Triều Tiên

Tin mới lên