'Hành lang pháp lý thiếu rõ ràng là rào cản xây dựng đô thị thông minh tại Việt Nam'

Ngọc Lưu - 29/11/2023 17:49 (GMT+7)

(VNF) - Đây là nhận định của ông Trương Gia Bình, Chủ tịch hội đồng sáng lập Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA), tại hội nghị thành phố thông minh Việt Nam - châu Á (Smart City Summit 2023) tổ chức ngày 29/11.

VNF
Ông Trương Gia Bình.

Với chủ đề "Khai thác dữ liệu - Xây dựng thành phố thông minh, phát triển bền vững", hội nghị tập trung vào các chuyên đề nhằm chia sẻ tầm nhìn, chiến lược, kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh, cũng như giải quyết các bài toán còn tồn đọng.

Hà Nội "vừa thiếu, vừa thừa" dữ liệu

Theo ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội,  TP. Hà Nội hiện có nhiều lợi thế quan trọng để phát triển mô hình thành phố thông minh. Tuy nhiên song hành với đó, cũng cần giải quyết nhiều bài toán. Trong đó, việc giải quyết hài hòa giữa bảo tồn và phát triển; giữa đô thị hóa, phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe người dân... được xem là vấn đề cốt lõi.

Theo báo cáo từ Sở Thông tin và Truyền thông, Hà Nội đang cần giải quyết rất nhiều bài toán liên quan đến dữ liệu số, trong đó dữ liệu thì "vừa thiếu, vừa thừa"; khai thác dữ liệu khó khăn, chưa có chuẩn kết nối, độ chính xác chưa cao, mô hình thông tin, chiến lược dữ liệu cũng cần được trú trọng đầu tư bài bản hơn.

Đây chính là nhiệm vụ cấp thiết trong thời gian tới, trước khi triển khai các giải pháp về phân tích, hỗ trợ quản lý điều hành và xa hơn là khai thác dữ liệu để tạo ra những giá trị kinh tế xã hội mới.

Còn theo ông Trương Gia Bình nhiều doanh nghiệp đang cùng các địa phương định hướng và xây dựng đô thị thông minh. Ví dụ, Viettel, VNPT đã hợp tác với 45 tỉnh, xây dựng thành công 36 trung tâm điều hành thông minh (IOC) cấp tỉnh và 45 IOC cấp huyện. FPT cũng tham gia tư vấn để đưa AI vào quá trình quy hoạch, phát triển đô thị.

Tuy nhiên, ông Bình đánh giá việc xây dựng đô thị thông minh tại Việt Nam vẫn còn gặp nhiều thách thức. Trong đó, thách thức lớn nhất là hành lang pháp lý thiếu rõ ràng, chưa thuận lợi cho hợp tác công tư, đặc biệt ở thủ tục liên quan đến đầu tư, đấu thầu, thuê dịch vụ công nghệ thông tin.

Bên cạnh đó, các đô thị cũng chưa chú trọng quy hoạch thông minh, thông minh hóa hạ tầng thiết yếu cũng là rào cản trong việc xây dựng đô thị thông minh tại Việt Nam.

Không có hình mẫu trong phát triển đô thị thông minh

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng.

Phát biểu tại hội nghị Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết chủ trương về phát triển thành phố thông minh đã có, Chính phủ đã phê duyệt đề án, việc cần làm là triển khai hiệu quả và bền vững. Đây là một quá trình liên tục và lâu dài, do vậy cần có tầm nhìn dài hạn, toàn diện, cách tiếp cận tổng thể.

Theo ông Dũng, cũng giống như chuyển đổi số, đô thị thông minh là sự thay đổi về tư duy và nhận thức nhiều hơn. Phát triển đô thị thông minh là chuyển đổi số trong phạm vi, quy mô của đô thị, tập trung vào giải quyết các vấn đề lớn của đô thị, các bài toán về giao thông, môi trường, năng lượng, xử lý rác thải, bảo đảm an ninh trật tự... Để giải được các bài toán này một cách bài bản thì các yếu tố thông minh phải được xác định, tính toán, đưa vào ngay khi xác lập quy hoạch đô thị, quy hoạch phát triển thành phố.

Bên cạnh đó, phát triển đô thị thông minh chính là thực hiện chuyển đổi số trong phạm vi, quy mô của đô thị nhưng tập trung vào việc giải quyết các vấn đề lớn của đô thị. Đồng thời, phát triển đô thị thông minh là xây dựng một phương thức phát triển và vận hành đô thị hiện đại, hiệu quả dựa trên việc ứng dụng các công nghệ có tính đổi mới, sáng tạo.

Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng không có hình mẫu nào trong phát triển đô thị thông minh có thể áp dụng hoàn toàn giống nhau. Mỗi địa phương, mỗi đô thị có quy mô, điều kiện kinh tế, văn hóa - xã hội khác nhau; bài toán, vấn đề cần giải quyết khác nhau. Vì vậy cần tham khảo và vận dụng cho phù hợp.

Cùng chuyên mục
Túi vải đựng iPhone giá 6 triệu đồng, đắt khó tin nhưng luôn cháy hàng

Túi vải đựng iPhone giá 6 triệu đồng, đắt khó tin nhưng luôn cháy hàng

17/11/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Chiếc túi đựng iPhone có giá lên đến 230 USD (khoảng 6 triệu đồng), lấy cảm hứng từ concept một mảnh vải, bất ngờ cháy hàng.

Ứng dụng AI: Trụ cột phát triển bền vững đô thị Việt Nam

Ứng dụng AI: Trụ cột phát triển bền vững đô thị Việt Nam

16/11/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Việt Nam đang đứng trước một ngã rẽ quan trọng với cuộc tái cấu trúc quy mô lớn hệ thống hành chính địa giới, mở ra một không gian phát triển đô thị - nông thôn hoàn toàn mới. Trong bối cảnh đó, việc ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo (AI) được xem là yếu tố then chốt để xây dựng các đô thị thông minh và bền vững.

Máy tính lượng tử: Bước ngoặt mới, định hình tương lai nhân loại

Máy tính lượng tử: Bước ngoặt mới, định hình tương lai nhân loại

15/11/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Nếu AI là “bộ não” đang học cách suy nghĩ như con người, thì máy tính lượng tử sẽ là bộ não có thể suy nghĩ ở cấp độ của vũ trụ.

'Bầu trời dưới 1.000m sẽ là không gian tăng trưởng mới của Việt Nam'

'Bầu trời dưới 1.000m sẽ là không gian tăng trưởng mới của Việt Nam'

14/11/25 21:23 (GMT+7)

(VNF) - Với tiềm năng được đánh giá có thể đạt 10 tỷ USD, kinh tế tầm thấp được kỳ vọng sẽ là không gian tăng trưởng mới của Việt Nam.

Cuộc chiến ‘tỷ USD’ giữa iPhone 17 Pro Max và Galaxy S26 Ultra bắt đầu

Cuộc chiến ‘tỷ USD’ giữa iPhone 17 Pro Max và Galaxy S26 Ultra bắt đầu

14/11/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - iPhone 17 Pro Max vẫn là một chiếc smartphone đáng kinh ngạc, nhưng Samsung đang chuẩn bị cho một cuộc phản công toàn diện với Galaxy S26 Ultra.

Lừa đảo tài sản số: 'Rug pull' - rút vốn bất ngờ là chiêu thức phổ biến nhất

Lừa đảo tài sản số: 'Rug pull' - rút vốn bất ngờ là chiêu thức phổ biến nhất

13/11/25 15:13 (GMT+7)

(VNF) - Chuyên gia an ninh mạng cảnh báo, trên thị trường tài sản số tại Việt Nam, chiêu thức lừa đảo phổ biến nhất là “rug pull” – nhà phát hành tự tạo token, bơm giá, thu hút nhà đầu tư rồi bất ngờ rút vốn, khiến giá trị tài sản sụp đổ và nhà đầu tư mất trắng.

Doanh thu ngành game và ứng dụng Việt tăng 65%, dẫn đầu châu Á - Thái Bình Dương

Doanh thu ngành game và ứng dụng Việt tăng 65%, dẫn đầu châu Á - Thái Bình Dương

13/11/25 12:06 (GMT+7)

(VNF) - Theo dữ liệu từ AppMagic, Việt Nam đang dẫn đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương với mức tăng 65% doanh thu từ mảng game và ứng dụng, ghi nhận tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực.

SGS Thụy Sĩ hỗ trợ CT UAV siết tiêu chuẩn chất lượng hàng không vũ trụ

SGS Thụy Sĩ hỗ trợ CT UAV siết tiêu chuẩn chất lượng hàng không vũ trụ

12/11/25 11:26 (GMT+7)

(VNF) - CT UAV hợp tác cùng SGS từ Thụy Sĩ, tập đoàn về thử nghiệm, giám định và chứng nhận triển khai tiêu chuẩn quản lý chất lượng AS9100D và ISO 9001 cho hội sở và 5 nhà máy của CT UAV.

Đã có thể nộp sổ đỏ trên VNeID để 'làm sạch' dữ liệu đất đai

Đã có thể nộp sổ đỏ trên VNeID để 'làm sạch' dữ liệu đất đai

12/11/25 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Thay vì phải đến phường/xã, hiện người dân đã có thể nộp sổ đỏ trên ứng dụng VNeID để 'làm sạch' dữ liệu đất đai, chỉ bằng vài thao tác trên điện thoại.

Trận chiến thầm lặng dưới đáy biển quyết định cuộc đua AI toàn cầu

Trận chiến thầm lặng dưới đáy biển quyết định cuộc đua AI toàn cầu

11/11/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Big Tech đầu tư hàng tỷ USD để kiểm soát kết nối toàn cầu, trong khi các chính phủ coi cáp biển là tài sản chiến lược, không khác gì căn cứ quân sự.

Phát ngôn ‘gây bão’ của CFO OpenAI khiến giới đầu tư choáng váng

Phát ngôn ‘gây bão’ của CFO OpenAI khiến giới đầu tư choáng váng

10/11/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - OpenAI vừa phải bước vào chế độ “giải cứu khủng hoảng” truyền thông sau phát ngôn gây tranh cãi dữ dội của CFO Sarah Friar.

Bộ nhớ 200 USD: Apple và màn ‘chặt chém’ lớn nhất trong giới công nghệ

Bộ nhớ 200 USD: Apple và màn ‘chặt chém’ lớn nhất trong giới công nghệ

09/11/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Apple vẫn tiếp tục làm điều không ai tin là có thể, trên iPhone 17 Pro, việc nâng cấp từ 256GB lên 512GB có giá 200 USD.

Hãng chip tiên tiến lớn nhất thế giới ra thông báo sốc với Apple, Samsung

Hãng chip tiên tiến lớn nhất thế giới ra thông báo sốc với Apple, Samsung

07/11/25 14:47 (GMT+7)

(VNF) - Apple và Samsung vừa nhận thông báo sốc từ TSMC - nhà sản xuất chip tiên tiến lớn nhất thế giới về giá chip trong những năm tới.

Thế hệ nhân sự mang mã gene AI-First

Thế hệ nhân sự mang mã gene AI-First

07/11/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Khi AI dần trở thành “mã gene” của nhiều doanh nghiệp, thế hệ nhân sự tương lai cũng cần được trang bị tư duy AI-First - tư duy hiểu, hợp tác và sáng tạo cùng AI để trở nên khác biệt.

Elon Musk: Lương thưởng 1.000 tỷ USD và niềm tin ‘người không thể thay thế’

Elon Musk: Lương thưởng 1.000 tỷ USD và niềm tin ‘người không thể thay thế’

07/11/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Elon Musk nhiều khả năng thắng phiếu trong kế hoạch lương thưởng 1.000 tỷ USD tại Tesla, với những người ủng hộ tin rằng Musk là “người không thể thay thế”.

FSI cùng đối tác Nhật Bản lập trung tâm khôi phục và bảo vệ dữ liệu

FSI cùng đối tác Nhật Bản lập trung tâm khôi phục và bảo vệ dữ liệu

05/11/25 17:46 (GMT+7)

(VNF) - Trung tâm khôi phục và bảo vệ dữ liệu FSI DDS là một trong những trung tâm ở Việt Nam có dịch vụ khôi phục và bảo vệ dữ liệu chuyên nghiệp theo chuẩn quốc tế.

KBC của ông Đặng Thành Tâm sắp làm trung tâm dữ liệu AI 2 tỷ USD tại TP. HCM

KBC của ông Đặng Thành Tâm sắp làm trung tâm dữ liệu AI 2 tỷ USD tại TP. HCM

05/11/25 17:14 (GMT+7)

(VNF) - Dự án trung tâm dữ liệu tiếp theo tại TP. HCM được công bố đến từ sự hợp tác của KBC, Accelerated Infrastructure Capital và VietinBank.

'Phở anh Hai': Game 'nóng' nhất mạng xã hội, tải về chơi ngay

'Phở anh Hai': Game 'nóng' nhất mạng xã hội, tải về chơi ngay

05/11/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Tiệm Phở anh Hai (Brother Hai's Pho Restaurant) hiện đang là game "hot" nhất, đến nỗi hàng triệu người đổ xô tìm “số 10 Đan Phượng” - nơi được cho là địa chỉ của quán phở trong game.

iOS 26.1 chính thức phát hành, lần đầu tiên hỗ trợ tiếng Việt cho AI

iOS 26.1 chính thức phát hành, lần đầu tiên hỗ trợ tiếng Việt cho AI

04/11/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Apple vừa phát hành iOS 26.1, mang đến trải nghiệm cá nhân hóa sâu hơn cho người dùng iPhone. Đặc biệt, Apple Intelligence đã hỗ trợ tiếng Việt.

Cú bắt tay 38 tỷ USD của OpenAI - Amazon

Cú bắt tay 38 tỷ USD của OpenAI - Amazon

04/11/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Cú bắt tay OpenAI - Amazon không chỉ là bước ngoặt rời xa sự phụ thuộc vào Microsoft, mà còn là dấu mốc chiến lược thay đổi cục diện cuộc đua AI toàn cầu.

Quốc gia siêu giàu đặt cược vào AI: Tham vọng áp sát Mỹ, Trung Quốc

Quốc gia siêu giàu đặt cược vào AI: Tham vọng áp sát Mỹ, Trung Quốc

03/11/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong 1 cuộc dịch chuyển mang tính chiến lược nhằm tái định hình tương lai kinh tế quốc gia, Saudi Arabia đang chuyển trọng tâm từ dầu mỏ sang AI.

DN được khấu trừ thuế khoản chi nghiên cứu, thành lập quỹ phát triển công nghệ

DN được khấu trừ thuế khoản chi nghiên cứu, thành lập quỹ phát triển công nghệ

03/11/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Theo Nghị định 265/2025/NĐ‑CP, doanh nghiệp được khấu trừ thuế cho các khoản chi nghiên cứu, thành lập quỹ phát triển công nghệ và tham gia đặt hàng, phát triển sản phẩm công nghệ số có tính chiến lược.

Cuộc chiến AI thế hệ mới: Meta Vibes bứt tốc nhưng OpenAI Sora vẫn vượt mặt

Cuộc chiến AI thế hệ mới: Meta Vibes bứt tốc nhưng OpenAI Sora vẫn vượt mặt

02/11/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Meta bứt tốc với “Vibes”, nhưng OpenAI vẫn đang là “tượng đài” và đây chỉ mới là màn mở đầu của cuộc chiến AI thế hệ mới.

Thị trường dữ liệu 3,5 tỷ USD, Việt Nam quyết lập sàn giao dịch trong tháng 11

Thị trường dữ liệu 3,5 tỷ USD, Việt Nam quyết lập sàn giao dịch trong tháng 11

01/11/25 23:00 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường dữ liệu tại Việt Nam năm 2024 ước tính đạt khoảng 1,57 tỷ USD, dự báo tới năm 2030 sẽ đạt khoảng 3,53 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng khoảng 14,2%.

Tin khác
eBay: ‘Cựu binh’ thương mại điện tử tái sinh nhờ 'mỏ vàng' tích lũy suốt 30 năm

eBay: ‘Cựu binh’ thương mại điện tử tái sinh nhờ 'mỏ vàng' tích lũy suốt 30 năm

(VNF) - Trong bối cảnh các đối thủ thương mại điện tử chạy đua công cụ AI để hút khách, eBay tin rằng chính “tuổi đời” lâu năm lại trở thành lợi thế của họ.

Túi vải đựng iPhone giá 6 triệu đồng, đắt khó tin nhưng luôn cháy hàng

Túi vải đựng iPhone giá 6 triệu đồng, đắt khó tin nhưng luôn cháy hàng

Ứng dụng AI: Trụ cột phát triển bền vững đô thị Việt Nam

Ứng dụng AI: Trụ cột phát triển bền vững đô thị Việt Nam

Máy tính lượng tử: Bước ngoặt mới, định hình tương lai nhân loại

Máy tính lượng tử: Bước ngoặt mới, định hình tương lai nhân loại

'Bầu trời dưới 1.000m sẽ là không gian tăng trưởng mới của Việt Nam'

'Bầu trời dưới 1.000m sẽ là không gian tăng trưởng mới của Việt Nam'

Cuộc chiến ‘tỷ USD’ giữa iPhone 17 Pro Max và Galaxy S26 Ultra bắt đầu

Cuộc chiến ‘tỷ USD’ giữa iPhone 17 Pro Max và Galaxy S26 Ultra bắt đầu

Lừa đảo tài sản số: 'Rug pull' - rút vốn bất ngờ là chiêu thức phổ biến nhất

Lừa đảo tài sản số: 'Rug pull' - rút vốn bất ngờ là chiêu thức phổ biến nhất

Doanh thu ngành game và ứng dụng Việt tăng 65%, dẫn đầu châu Á - Thái Bình Dương

Doanh thu ngành game và ứng dụng Việt tăng 65%, dẫn đầu châu Á - Thái Bình Dương

SGS Thụy Sĩ hỗ trợ CT UAV siết tiêu chuẩn chất lượng hàng không vũ trụ

SGS Thụy Sĩ hỗ trợ CT UAV siết tiêu chuẩn chất lượng hàng không vũ trụ

Đã có thể nộp sổ đỏ trên VNeID để 'làm sạch' dữ liệu đất đai

Đã có thể nộp sổ đỏ trên VNeID để 'làm sạch' dữ liệu đất đai

Trận chiến thầm lặng dưới đáy biển quyết định cuộc đua AI toàn cầu

Trận chiến thầm lặng dưới đáy biển quyết định cuộc đua AI toàn cầu

Phát ngôn ‘gây bão’ của CFO OpenAI khiến giới đầu tư choáng váng

Phát ngôn ‘gây bão’ của CFO OpenAI khiến giới đầu tư choáng váng

Bộ nhớ 200 USD: Apple và màn ‘chặt chém’ lớn nhất trong giới công nghệ

Bộ nhớ 200 USD: Apple và màn ‘chặt chém’ lớn nhất trong giới công nghệ

Hãng chip tiên tiến lớn nhất thế giới ra thông báo sốc với Apple, Samsung

Hãng chip tiên tiến lớn nhất thế giới ra thông báo sốc với Apple, Samsung

Thế hệ nhân sự mang mã gene AI-First

Thế hệ nhân sự mang mã gene AI-First

Elon Musk: Lương thưởng 1.000 tỷ USD và niềm tin ‘người không thể thay thế’

Elon Musk: Lương thưởng 1.000 tỷ USD và niềm tin ‘người không thể thay thế’

FSI cùng đối tác Nhật Bản lập trung tâm khôi phục và bảo vệ dữ liệu

FSI cùng đối tác Nhật Bản lập trung tâm khôi phục và bảo vệ dữ liệu

KBC của ông Đặng Thành Tâm sắp làm trung tâm dữ liệu AI 2 tỷ USD tại TP. HCM

KBC của ông Đặng Thành Tâm sắp làm trung tâm dữ liệu AI 2 tỷ USD tại TP. HCM

'Phở anh Hai': Game 'nóng' nhất mạng xã hội, tải về chơi ngay

'Phở anh Hai': Game 'nóng' nhất mạng xã hội, tải về chơi ngay

iOS 26.1 chính thức phát hành, lần đầu tiên hỗ trợ tiếng Việt cho AI

iOS 26.1 chính thức phát hành, lần đầu tiên hỗ trợ tiếng Việt cho AI

Cú bắt tay 38 tỷ USD của OpenAI - Amazon

Cú bắt tay 38 tỷ USD của OpenAI - Amazon

Quốc gia siêu giàu đặt cược vào AI: Tham vọng áp sát Mỹ, Trung Quốc

Quốc gia siêu giàu đặt cược vào AI: Tham vọng áp sát Mỹ, Trung Quốc

DN được khấu trừ thuế khoản chi nghiên cứu, thành lập quỹ phát triển công nghệ

DN được khấu trừ thuế khoản chi nghiên cứu, thành lập quỹ phát triển công nghệ

Cuộc chiến AI thế hệ mới: Meta Vibes bứt tốc nhưng OpenAI Sora vẫn vượt mặt

Cuộc chiến AI thế hệ mới: Meta Vibes bứt tốc nhưng OpenAI Sora vẫn vượt mặt

Thị trường dữ liệu 3,5 tỷ USD, Việt Nam quyết lập sàn giao dịch trong tháng 11

Thị trường dữ liệu 3,5 tỷ USD, Việt Nam quyết lập sàn giao dịch trong tháng 11