Tài chính quốc tế

Hậu đàm phán, Mỹ lại dọa áp thuế Trung Quốc nếu không đạt thỏa thuận

(VNF) - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Steven Mnuchin ngày 14/10 cho biết Mỹ sẽ vẫn áp thuế bổ sung lên 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12 nếu Washington không đạt được một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

Hậu đàm phán, Mỹ lại dọa áp thuế Trung Quốc nếu không đạt thỏa thuận

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Steven Mnuchin.

"Tôi hết sức kỳ vọng. Nếu không có một thỏa thuận thì các quy định về thuế quan đó sẽ được áp đặt, nhưng tôi hy vọng chúng ta sẽ có một thỏa thuận", ông Mnuchin trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CNBC.

Đợt đánh thuế vào giữa tháng 12 sẽ bao gồm một loạt các mặt hàng tiêu dùng như quần áo, đồ chơi và điện thoại thông minh, sẽ tác động trực tiếp đến túi tiền của người tiêu dùng Mỹ.

Cũng theo Bộ trưởng Mnuchin, các cuộc đàm phán thương mại tiếp theo ở các cấp độ khác nhau sẽ tiếp tục diễn ra trong vài tuần tới để nỗ lực hoàn thiện "Giai đoạn 1" của thỏa thuận thương mại được công bố mới đây.

Ông Mnuchin,cho biếtcác quan chức cấp phó sẽ tổ chức những cuộc thảo luận qua điện thoại vào tuần này, trong khi ông và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ tiến hành một cuộc điện đàm với đặc phái viên thương mại Trung Quốc Lưu Hạc vào tuần tới.

Sau đó, các quan chức cấp cao sẽ gặp nhau ở Santiago, Chile, bên lề hội nghị bộ trưởng của Tổ chức Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo APEC, nơi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ ký thỏa thuận.

Cũng theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ, hai bên đã nhất trí về "các cơ chế thực thi thực chất" trong trường hợp tiếp tục nảy sinh những bất đồng giữa Washington và Bắc Kinh về các điều khoản của thỏa thuận.

Trước đó, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một phần của thỏa thuận thương mại sau vòng đàm phán cấp cao diễn ra hai ngày tại thủ đô Washington DC hồi tuần trước, mở đường cho ‘lệnh ngừng bắn thương mại’ và đặt nền tảng cho một thỏa thuận qui mô lớn hơn vào cuối năm nay.

Phát biểu sau cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ngày 11/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: “Chúng tôi đã đi đến một thỏa thuận giai đoạn một rất đáng kể”.

Người đứng đầu Nhà Trắng tiết lộ thỏa thuận chứa các nội dung về sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính, tiền tệ và nông nghiệp.

"Kế hoạch tăng thuế 25% lên 30% nhắm vào ít nhất 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, dự kiến có hiệu lực vào tuần tới đã bị loại bỏ", ông Trump cho biết thêm.

Cũng theo ông Trump, Trung Quốc đã đồng ý mua 40-50 tỷ USD hàng hóa nông nghiệp và hai nước cũng đã đạt được thỏa thuận về các vấn đề tiền tệ.

Giới quan sát tạm thời còn khá ít thông tin chi tiết về đàm phán Mỹ - Trung vừa qua. Các quan chức Mỹ từ chối trả lời chi tiết nhưng khẳng định hai nước đã đạt được nhiều tiến triển trong đàm phán về vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, cũng như các quy định nhằm ngăn việc thao túng tiền tệ.

Theo nhận định của Hãng tin Reuters, trong khi giọng điệu từ Washington tỏ ra khá chắc chắn về việc ký kết "thỏa thuận giai đoạn 1" vào tháng 11, truyền thông Trung Quốc tỏ ra thận trọng hơn.

Xem thêm >> Bị ông Trump dọa điều tra, con trai ứng viên Joe Biden rút khỏi công ty Trung Quốc

Tin mới lên