Tài chính

Hợp tác xã xe khách làm vé giả ‘khủng’ để trốn thuế

UBND quận 6, TP. HCM và các cơ quan liên quan đang làm rõ hành vi sử dụng vé giả, trốn thuế, chiếm dụng tiền tập thể ở Hợp tác xã (HTX) xe khách liên tỉnh du lịch và dịch vụ Thống Nhất (HTX Thống Nhất), số 3 Lê Quang Sung, phường 2, quận 6.

Hợp tác xã xe khách làm vé giả ‘khủng’ để trốn thuế

Quầy vé của HTX xe khách Thống Nhất ở Bến xe Miền Tây.

Nhìn qua là biết… vé giả

Từ đơn tố cáo của các thành viên HTX Thống Nhất, Chi cục Thuế quận 6 xác định từ nhiều năm qua đơn vị này đã sử dụng vé giả cho xe khách HTX chạy các tuyến liên tỉnh từ bốn bến xe ở TP. HCM (Bến xe Miền Đông, Miền Tây, An Sương và Ngã tư Ga).

Theo một cán bộ Chi cục Thuế quận 6, mẫu vé giả thu được rất dễ nhận biết: Vé thật đăng ký với Chi cục Thuế quận 6 có dòng chữ “Hợp tác xã xe khách liên tỉnh du lịch và dịch vụ Thống Nhất” đầy đủ, còn vé giả được viết tắt “HTX xe khách LT-DL&DV Thống Nhất”; số sêri ở vé thật được in chữ lớn nhưng nét mảnh, rõ ràng hơn loại giả chữ nhỏ, nét đậm; hoa văn chìm làm nền cho vé thật soi lên đèn thể hiện rõ nét, còn vé giả không rõ nét; kích thước của cả tập và từng tờ vé thật dài hơn vé giả 1 cm; ngoài bìa các tập vé được Chi cục Thuế quận 6 kiểm soát đều có in số sêri từ… đến… và số quyển, còn ở tập vé giả thì không...

“Chỉ cần nhìn qua các dấu hiệu bên ngoài, nổi bật như trên chúng tôi đã xác định được ngay HTX Thống Nhất sử dụng vé giả”, vị cán bộ Chi cục Thuế quận 6 nói.

Từ đó Chi cục Thuế đã đề nghị các bến cung cấp số lượng xe và hành khách xuất đi từ các bến này của HTX Thống Nhất để đối chiếu, so sánh với số thuế mà đơn vị đã khai nộp từ các năm 2015 - 2017. Cạnh đó, thanh tra quận 6 đã vào cuộc làm rõ các hành vi về tổ chức in, sử dụng vé giả và khai báo gian lận thuế ở HTX Thống Nhất của ông Hồ Văn Hưởng, Chủ tịch HĐQT, nhưng tiếm quyền điều hành luôn đơn vị này.

Vé giả (phía trên) của HTX Thống Nhất và vé thật (phía dưới).

Trốn thuế tiền tỷ

Theo thống kê của Sở GTVT TP. HCM, HTX Thống Nhất hiện đang quản lý, khai thác hơn 3.200 xe khách, xe du lịch, xe tải các loại; trong đó có hơn 560 xe khách chạy các tuyến cố định có nghi vấn sử dụng vé giả từ bốn bến xe ở TP. HCM.

"Cá nhân, đơn vị trốn thuế từ trên 100 triệu đồng là đã đủ cơ sở chuyển hồ sơ qua cơ quan điều tra xử lý theo pháp luật hình sự" - Ông Dương Anh Minh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận 6

Theo các bản kê khai, thông báo và niêm yết giá vé của HTX Thống Nhất với Sở GTVT thành phố và tại các bến xe cũng như được in rõ trên từng tấm vé (thật và giả) thì trong giá vé đã bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT) 10% và bảo hiểm hành khách. Khi sử dụng vé thật đồng nghĩa với việc HTX Thống Nhất phải nộp lại cùi vé cho Chi cục Thuế khi khai báo thuế và phải đóng thuế VAT 10%. Còn sử dụng vé giả, cùi vé được phi tang thì HTX Thống Nhất sẽ trốn được khoản thuế này.

Số liệu xác minh từ các bến xe cho thấy số lượng vé giả mà HTX này tung ra là con số “khủng”. Chỉ tính trong quý IV/2017, từ Bến xe Miền Đông đã có 921 lượt xe xuất bến với 29.842 lượt khách mua vé của HTX Thống Nhất; tại Bến xe Miền Tây là 3.555 lượt xe xuất bến với 42.654 lượt khách.

Theo giá vé được HTX Thống Nhất kê khai, niêm yết thì tổng doanh thu trong thời gian trên ở hai bến là 9,59 tỷ đồng. Như vậy, lẽ ra HTX Thống Nhất phải đóng số tiền thuế VAT 959 triệu đồng. Nhưng tại bản kê khai nộp thuế của HTX Thống Nhất quý IV/2017 chỉ có hơn 90 triệu đồng doanh thu từ vé, đồng nghĩa đơn vị chỉ phải đóng hơn 9 triệu đồng. Như vậy, 950 triệu đồng tiền thuế VAT từ vé của HTX Thống Nhất đã… “trốn mất”.

“Chỉ một quý của năm 2017 ở hai bến xe mà số tiền trốn thuế ở HTX Thống Nhất đã lên gần cả tỷ đồng. Vậy 12 quý của cả ba năm là bao nhiêu? Đây là vấn đề đang được bộ phận nghiệp vụ làm rõ”, vị cán bộ Chi cục Thuế quận 6 nói.

“Hư danh” phó chủ tài khoản

Theo bảng phân công HĐQT và giám đốc HTX Thống Nhất từ năm 2013, ông Hồ Văn Hưởng làm chủ tịch HĐQT, là người đại diện theo pháp luật đồng thời là chủ tài khoản của HTX. Ông Nguyễn Văn Thuận làm giám đốc điều hành HTX và là phó chủ tài khoản - một chức danh không có theo quy định pháp luật về quản lý kinh tế, tài chính.

Tại các cuộc làm việc với thanh tra và ban tiếp công dân của UBND quận 6, ông Thuận trình bày do mình được gắn cho “hư danh” phó chủ tài khoản nên hoàn toàn không biết việc tổ chức in, quản lý, phát hành vé và khai báo thuế. Theo ông Thuận, dù ông có chức danh giám đốc điều hành nhưng mọi hoạt động của HTX Thống Nhất là do ông Hưởng quyết định, trong đó có cả việc in, phát hành vé giả.

Những ngày qua PV đã nhiều lần liên lạc với ông Hồ Văn Hưởng nhưng ông này thường xuyên tắt máy hoặc để ở chế độ không liên lạc.

 

Tin mới lên