Tài chính quốc tế

HSBC: Trung bình lao động nước ngoài tại Việt Nam kiếm được 90.408 USD/năm

(VNF) - Theo khảo sát được ngân hàng HSBC công bố mới đây, trung bình lao động nước ngoài tại Việt Nam kiếm được 90.408 USD/năm, thấp hơn tại Malaysia là 117.269 USD, Indonesia là 127.980 USD và cao hơn Đài Loan với 88.473 USD.

HSBC: Trung bình lao động nước ngoài tại Việt Nam kiếm được 90.408 USD/năm

Cuộc khảo sát được ngân hàng HSBC tiến hành với 22.318 người nước ngoài tại 163 thị trường trên toàn thế giới hồi tháng 3 và tháng 4 vừa qua.

Theo danh sách, lao động nước ngoài tại Hồng Kông có thu nhập trung bình cao nhất khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, lên tới 178.706 USD/năm, tiếp đó là Trung Quốc (172.678 USD/năm), Singapore (162.172 USD/năm), Ấn Độ (131.759 USD/năm).

Mặc dù kiếm được nhiều tiền ở Hồng Kông, cao hơn 72.000 USD so với mức lương trung bình của lao động nước ngoài trên toàn cầu, nhưng Singapore lại được xếp hạng cao nhất về điều kiện sống cho người nước ngoài, đánh bại hàng loạt thị trường như New Zealand, Canada hay Đức.

Theo khảo sát của HSBC, 6/10 lao động nước ngoài ở Hồng Kông cho biết các doanh nghiệp ở Hồng Kông trả lương cho họ cao hơn hẳn so với mức lương họ nhận được ở cùng công việc trước khi chuyển tới đây.

Lao động nước ngoài tại Hồng Kông có thu nhập trung bình cao nhất khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Nguyên nhân họ đưa ra là vì ở Hồng Kông họ phải đóng thuế thấp hơn, thêm vào đó họ còn được nhận những khoản chi phí phụ trợ được công ty chi trả như tiền thuê nhà, tiền xăng xe…

Khoảng 72% lao động nước ngoài ở Hồng Kông cho biết thành phố này là một nơi lý tưởng cho những người nước ngoài muốn tiến bộ trong sự nghiệp của họ, tỷ lệ cao nhất trên toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

“Với triển vọng kinh tế đang trên đà răng trưởng ở khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhiều thị trường trong khu vực đang cung cấp cơ hội hấp dẫn và trải nghiệm đa dạng cho người nước ngoài. Các điểm đến như Hồng Kông, Singapore và Trung Quốc là nổi bật hơn cả. Những khu vực này như thỏi nam châm hấp dẫn những nhân tài toàn cầu”, theo nhận xét của ông Mark Surgenor, một lãnh đạo cấp cap của ngân hàng HSBC khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Singapore được bình chọn là nơi đáng sống nhất thế giới.

Ông Mark cho biết, những khu vực tài chính hàng đầu thế giới này hứa hẹn không chỉ mang tới thu nhập cao hơn mà còn giúp người nước ngoài củng số sự nghiệp lâu dài.

Thu nhập cao hơn đồng nghĩa với việc những người nước ngoài sẽ chi tiêu nhiều hơn. “Khảo sát cho thấy người nước ngoài ở Hồng Kông đang dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi và đi du lịch hơn (53 %), chi tiêu nhiều hơn cho việc giáo dục con cái của họ (30 %) và mua thêm các mặt hàng xa xỉ (22 %). Nhưng nhiều người có xu hướng tiết kiệm tiền để tích lũy và đầu tư bởi giá thuê nhà tăng cao khiến Hồng Kông là thành phố đắt đỏ nhất thế giới đối với người nước ngoài”, ông Mark nói thêm.

Khoảng một phần ba số người nước ngoài ở Hồng Kông tham gia khảo sát đến từ Anh, 15% từ Trung Quốc, 12% từ Mỹ, 9% từ Úc, và phần còn lại từ Canada, Đức và Pháp.

Xem thêm >> Ông Trump ‘lấp lửng’ chuyện trừng phạt Ấn Độ vì mua S-400 của Nga

Tin mới lên