Tài chính

HSC: VPBank hoàn tất phát hành 6.550 giấy tờ có giá với lãi suất thấp trong quý IV

(VNF) – Theo báo cáo mới nhất của Công ty cổ phần Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC), Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa hoàn thành phát hành tổng cộng 6.550 tỷ đồng giấy tờ có giá với giá phát hành thấp hơn lãi suất huy động bình quân.

HSC: VPBank hoàn tất phát hành 6.550 giấy tờ có giá với lãi suất thấp trong quý IV

HSC dự báo lợi nhuận trước thuế 2017 tăng trưởng 45% và năm 2018 tăng trưởng 23%.

Cụ thể, trái phiếu kỳ hạn 2 năm, khối lượng phát hành 3.000 tỷ đồng vào ngày 22/11 không cần tài sản đảm bảo do VPBank phát hành đã hoàn tất. Lãi suất cố định là 6,7%/năm, thấp hơn lãi suất huy động khách hàng kỳ hạn 2 năm, là khoảng 7,05%.

Cùng với phát hành trái phiếu, VPBank còn nhận được khoản vay thương mại từ IFC trị giá 57 triệu USD, tương đương 1.300 tỷ đồng với lãi suất thả nổi bằng lãi suất LIBOR 6 tháng cộng 3,2%. Khoản vay này bao gồm quyền chuyển đổi sang cổ phiếu với tỷ lệ chuyển đổi tương đương 80% giá trị thị trường nhưng không vượt quá 5% tổng số cổ phiếu phổ thông đang lưu hành.

Ngoài ra, gần đây, ngân hàng này cũng nhận được khoản vay có tài sản đảm bảo từ Deutsche Bank trị giá 100 triệu USD, tương đương 2.250 tỷ đồng và kỳ hạn khoản vay này không được công bố. Như vậy, tổng giá trị tờ có giá đã phát hành trong quý IV là 6.550 tỷ đồng.

Tính đến cuối tháng 09/2017, VPBank có tổng cộng 64.290 tỷ đồng giấy tờ có giá đang lưu hành, tăng 32% so với đầu năm và tương đương 29,88% tổng nguồn huy động. Với đợt phát hành mới trong quý IV, tổng giá trị giấy tờ có giá đã tăng thêm 10,2% lên ước tính là 70.840 tỷ đồng. Đây là nguồn vốn đủ để tài trợ chiến lược mở rộng của ngân hàng này trong đầu năm tới.

Mức lãi suất cố định hấp dẫn cho các đợt phát hành gần đây là tín hiệu tốt, cho thấy VPBank được đánh giá tín dụng tốt từ các tổ chức cho vay. Thực tế, khoản vay từ IFC và Deutsche Bank cũng củng cố điều này.

HSC dự báo lợi nhuận trước thuế 2017 tăng trưởng 45% và năm 2018 tăng trưởng 23%. HSC cho rằng cổ phiếu VPB xứng đáng với mức định giá cao hơn nhờ vị thế dẫn đầu ở lĩnh vực tài chính tiêu dùng đang phát triển nhanh chóng và mảng này đóng góp 50% lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này. Trong khi đó, phần lớn các ngân hàng khác, ngoài HDBank chưa tích cực hoặc không tham gia mảng này.

Mặc dù mô hình tài chính tiêu dùng của VPBank có rủi ro lớn hơn đối thủ do tỷ trọng các khoản vay tiền mặt cho người vay lần đầu lớn, HSC cho rằng ngân hàng này vẫn sẽ tiếp tục mở rộng nhanh hơn đối thủ trong 18 – 24 tháng tới. Khối ngoại tích cực giao dịch ở cố phiếu mặc dù room đã đầy và theo HSC, các giao dịch thỏa thuận diễn ra sôi nổi gần đây với khối lượng giao dịch lên tới khoảng 3 triệu đơn vị.

Tin mới lên