Huawei và ZTE đưa AI vào Vành đai và Con đường, bất chấp lệnh trừng phạt từ Mỹ

Thanh Tú - 19/06/2025 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Hai tập đoàn cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu Trung Quốc là Huawei Technologies và ZTE đang đẩy mạnh hoạt động tiếp thị các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) tại các quốc gia thuộc sáng kiến Vành đai và Con đường, trong bối cảnh Mỹ ngày càng siết chặt các lệnh trừng phạt nhằm vào lĩnh vực công nghệ Trung Quốc.

Huawei và ZTE đẩy mạnh AI tại các quốc gia Vành đai và Con đường

Phát biểu tại Triển lãm Công nghiệp MWC Thượng Hải hôm 18/6, ông Eric Xu, Phó Chủ tịch kiêm Chủ tịch luân phiên của Huawei, cho biết: “Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với các nhà mạng để cùng khám phá những cơ hội và tìm ra con đường phù hợp hướng tới tăng trưởng bền vững, lâu dài”.

Huawei đã bị cấm hoạt động tại nhiều quốc gia phương Tây do lo ngại về an ninh dữ liệu và các rủi ro liên quan. Đáp lại, tập đoàn này đang mở rộng hoạt động tại khu vực Nam Bán cầu, nơi công ty cung cấp các dịch vụ AI cho các quốc gia có tiềm năng nhưng còn gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển công nghệ.

Huawei Technologies đã hình thành quan hệ đối tác trên toàn thế giới để xây dựng cơ sở hạ tầng AI. (Ảnh: Itsuro Fujino)

Đáng chú ý, nhiều quốc gia đang gặp trở ngại lớn trong việc triển khai AI lại trùng khớp với các khu vực thuộc sáng kiến Vành đai và Con đường, một chiến lược phát triển hạ tầng xuyên biên giới do Trung Quốc khởi xướng.

Tại Malaysia, một số công ty tư nhân đã ký kết biên bản ghi nhớ với Huawei để ứng dụng AI vào hoạt động kinh doanh. Theo thông báo của Chính phủ Malaysia hồi tháng 4, một công ty logistics lớn sẽ tích hợp AI vào hoạt động kho bãi và chuỗi cung ứng, trong khi một doanh nghiệp công nghệ thông tin sẽ tận dụng AI để phát triển nền tảng thương mại điện tử và chương trình chăm sóc khách hàng thân thiết.

Ở Uzbekistan, quốc gia có quan hệ chính trị gần gũi với Bắc Kinh, Huawei cũng đang được ưu ái. Nước này đặt mục tiêu nâng quy mô ngành phần mềm và dịch vụ dựa trên AI lên 1,5 tỷ USD vào năm 2030. Một trong những hạng mục trọng điểm của kế hoạch là xây dựng “đám mây chính phủ số”, sử dụng công nghệ của Huawei.

Tháng 5 vừa qua tại thủ đô Tashkent, Huawei đã công bố chiến lược trung tâm dữ liệu AI nhằm hỗ trợ hiện thực hóa các mục tiêu của Chính phủ Uzbekistan. “Trung tâm dữ liệu không chỉ là cơ sở hạ tầng mà còn là tài sản quốc gia, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đổi mới sáng tạo”, một lãnh đạo của Huawei phát biểu tại sự kiện.

Huawei hiện đầu tư hơn 140 triệu USD mỗi năm cho nghiên cứu và phát triển trung tâm dữ liệu AI, đồng thời sở hữu nhiều trung tâm tại Trung Quốc và nước ngoài. Việc hợp tác với các doanh nghiệp Trung Quốc có chi phí thấp đang trở thành lựa chọn hấp dẫn đối với các quốc gia còn non trẻ về công nghệ.

Theo công ty nghiên cứu IDC (Mỹ), đầu tư toàn cầu vào hạ tầng AI, chủ yếu là máy chủ, sẽ tăng lên 223 tỷ USD vào năm 2028. Mỹ hiện là thị trường lớn nhất, song các khu vực khác sẽ dần chiếm tỷ trọng lớn hơn.

IDC dự báo tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm của thị trường Trung Quốc trong giai đoạn đến năm 2028 đạt 35%, cao hơn mức 34% của Mỹ và 21% của các khu vực châu Á - Thái Bình Dương, châu Âu, Trung Đông và châu Phi. Các công ty Trung Quốc dự kiến sẽ tập trung vào việc chiếm lĩnh nhu cầu đang tăng mạnh tại các quốc gia Vành đai và Con đường.

ZTE, bên cạnh Huawei, cũng đang tận dụng nhu cầu đối với AI và hạ tầng viễn thông tại Đông Nam Á và Trung Đông. Tháng 3 năm nay, ZTE đã ký biên bản ghi nhớ với tập đoàn viễn thông lớn của Malaysia là CelcomDigi để ứng dụng AI nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ.

Đến tháng 5, ZTE tiếp tục công bố mối quan hệ hợp tác với XLSmart Telecom Sejahtera – một doanh nghiệp viễn thông lớn tại Đông Nam Á. Mối hợp tác này bao gồm nhiều lĩnh vực, trong đó có phát triển mạng 5G. Tháng 6, ZTE cũng đã tiến hành thử nghiệm công nghệ mới với một nhà mạng lớn tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Tại MWC Thượng Hải, bà Cui Li, Giám đốc Phát triển của ZTE, nhấn mạnh công ty sẽ hợp tác với các đối tác toàn cầu để thúc đẩy ứng dụng AI một cách tuần tự và vững chắc.

Chi phí thấp là lợi thế cạnh tranh

Với các doanh nghiệp Trung Quốc, chi phí thấp là lợi thế cạnh tranh quan trọng. Họ có thể tận dụng quy mô thị trường nội địa để mua sắm thiết bị với giá rẻ, đồng thời sở hữu chuyên môn cao trong xây dựng hạ tầng như các trạm phát sóng di động.

ZTE đang khai thác nhu cầu về cơ sở hạ tầng AI và viễn thông ở Đông Nam Á, bao gồm Malaysia, cũng như ở Trung Đông. © Reuters

Theo công ty nghiên cứu Dell’Oro, Huawei là đơn vị dẫn đầu toàn cầu về doanh thu thiết bị viễn thông trong năm 2024, với thị phần 31%, gấp đôi so với các đối thủ như Ericsson (Thụy Điển) hay Nokia (Phần Lan). Cộng gộp cùng ZTE, hai doanh nghiệp Trung Quốc chiếm hơn 40% thị phần toàn cầu. Chiến lược chủ đạo của họ là kiếm lợi nhuận từ các dịch vụ liên quan đến AI, sử dụng hạ tầng 5G và điện toán đám mây làm nền tảng.

Huawei cũng đang tự phát triển chip, yếu tố then chốt cho máy chủ AI. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục gia tăng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu. Tháng 5 vừa qua, Washington đã ban hành hướng dẫn mới, trong đó cảnh báo rằng việc sử dụng một số loại chip sản xuất tại Trung Quốc có thể vi phạm quy định xuất khẩu.

Tuy nhiên, ông Nhậm Chính Phi, Nhà sáng lập kiêm CEO của Huawei, phát biểu trên tờ Nhân dân Nhật báo (People’s Daily) rằng Mỹ đang “phóng đại thành tựu của chúng tôi – thực tế, chúng tôi vẫn tụt hậu một thế hệ về hiệu năng chip đơn”.

Dù vậy, ông Nhậm nhấn mạnh Huawei cần tiếp tục đầu tư mạnh để rút ngắn khoảng cách. Ở chiều ngược lại, CEO của Nvidia, ông Jensen Huang, cho rằng các biện pháp hạn chế của Mỹ có thể lại giúp Huawei hưởng lợi, phản ánh quan điểm đang ngày càng phổ biến trong giới công nghệ toàn cầu.

Theo Nikkei Asia
Panama ngừng gia hạn thỏa thuận Vành đai và Con đường với Trung Quốc sau ‘tối hậu thư’ của Mỹ

Panama ngừng gia hạn thỏa thuận Vành đai và Con đường với Trung Quốc sau ‘tối hậu thư’ của Mỹ

Tài chính quốc tế
(VNF) - Tổng thống Panama José Raúl Mulino ngày 2/2 đã tuyên bố chấm dứt một thỏa thuận quan trọng với Trung Quốc sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và sau những lời phàn nàn từ Tổng thống Donald Trump rằng quốc gia Mỹ Latinh này đã nhượng quyền kiểm soát kênh đào vận chuyển quan trọng cho Trung Quốc.
Cùng chuyên mục
Mỹ bán 11 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan, Abu Dhabi hút 9.000 tỷ USD

Mỹ bán 11 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan, Abu Dhabi hút 9.000 tỷ USD

(VNF) - Tuần qua, tài chính quốc tế chứng kiến nhiều diễn biến đáng chú ý, từ các thương vụ đầu tư xuyên biên giới tại châu Á và Trung Đông, đến tác động từ căng thẳng Mỹ - Trung, phản ánh sự dịch chuyển của dòng vốn toàn cầu trong bối cảnh bất ổn gia tăng.

Thái Lan kiếm hơn 10.000 tỷ đồng từ SEA Games 33

Thái Lan kiếm hơn 10.000 tỷ đồng từ SEA Games 33

20/12/25 11:39 (GMT+7)

(VNF) - Theo công bố mới nhất từ Cơ quan Thể thao Thái Lan, tổng giá trị kinh tế do SEA Games 33 tạo ra đến thời điểm hiện tại dự kiến đạt mốc 12 tỷ baht, tương đương hơn 380 triệu USD (hơn 10 nghìn tỷ Việt Nam đồng).

Trung Quốc phát hiện mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á

Trung Quốc phát hiện mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á

20/12/25 10:44 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc vừa phát hiện mỏ vàng dưới đáy biển đầu tiên của nước này, cũng là mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á, đánh dấu bước đột phá quan trọng trong chiến lược đẩy mạnh thăm dò khoáng sản trên toàn quốc.

Toàn cảnh thuế đối ứng Mỹ 2025: TT Trump mạnh tay, chuỗi cung ứng chao đảo

Toàn cảnh thuế đối ứng Mỹ 2025: TT Trump mạnh tay, chuỗi cung ứng chao đảo

20/12/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025 chứng kiến những biến động dồn dập trong chính sách thuế đối ứng của Mỹ, khi các quyết định được ban hành, điều chỉnh rồi tạm hoãn liên tiếp trong thời gian ngắn, tạo nên một chuỗi mốc chính sách dày đặc hiếm thấy.

Vì sao Đức muốn 'ly hôn' với Trung Quốc?

Vì sao Đức muốn 'ly hôn' với Trung Quốc?

20/12/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong suốt 2 thập kỷ, Đức và Trung Quốc từng được xem là một “cặp đôi kinh tế hoàn hảo”, cùng hưởng lợi lớn từ làn sóng toàn cầu hóa thương mại. Đức cung cấp máy móc, thiết bị công nghiệp mà Trung Quốc cần để sản xuất hàng tiêu dùng cho phần còn lại của thế giới. Nhưng trật tự đó đang đảo chiều. Trung Quốc ngày nay dường như không còn cần Đức như trước, trong khi Berlin lại muốn chấm dứt mối quan hệ phụ thuộc này.

Trung Quốc tạo đột phá: Công bố chip quang học nhanh hơn Nvidia 100 lần

Trung Quốc tạo đột phá: Công bố chip quang học nhanh hơn Nvidia 100 lần

19/12/25 15:28 (GMT+7)

(VNF) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố một con chip điện toán quang học có hiệu năng vượt trội hơn phần cứng trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu của Nvidia hơn 100 lần về cả tốc độ xử lý lẫn hiệu quả năng lượng, đặc biệt trong các tác vụ AI tạo sinh như tổng hợp hình ảnh và sản xuất video.

Bán trái phiếu Mỹ, mua vàng: Chiến lược phòng thủ mới của Trung Quốc

Bán trái phiếu Mỹ, mua vàng: Chiến lược phòng thủ mới của Trung Quốc

19/12/25 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc đã hạ lượng trái phiếu kho bạc Mỹ nắm giữ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, trong khi tiếp tục gia tăng dự trữ vàng tháng thứ 13 liên tiếp.

Nhật Bản chính thức nâng lãi suất lên đỉnh 30 năm

Nhật Bản chính thức nâng lãi suất lên đỉnh 30 năm

19/12/25 11:34 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 19/12, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã tăng lãi suất chuẩn lên mức cao nhất kể từ năm 1995, trong bối cảnh lạm phát cao và tăng trưởng kinh tế chậm.

Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine

Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine

19/12/25 10:49 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi kế hoạch sử dụng tài sản Nga thất bại, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất cho Ukraine vay 90 tỷ euro (xấp xỉ 105 tỷ USD) từ ngân sách chung của khối.

TikTok ký thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ

TikTok ký thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ

19/12/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - TikTok được cho là đã ký các thỏa thuận ràng buộc để bán hơn 80% tài sản tại Mỹ cho một nhóm nhà đầu tư, nhằm tránh nguy cơ bị cấm hoạt động và chấm dứt tranh chấp kéo dài nhiều năm với chính phủ Mỹ.

Trung Quốc: Mỹ ‘tự làm hại mình’ nếu bán vũ khí cho Đài Loan

Trung Quốc: Mỹ ‘tự làm hại mình’ nếu bán vũ khí cho Đài Loan

19/12/25 09:24 (GMT+7)

(VNF) - Mới đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích thương vụ bán vũ khí trị giá 11 tỷ USD của Mỹ với Đài Loan.

Một cổ phiếu tăng 55.000% sau 149 phiên trần liên tiếp

Một cổ phiếu tăng 55.000% sau 149 phiên trần liên tiếp

18/12/25 15:36 (GMT+7)

(VNF) - Đằng sau danh xưng cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất thế giới là một bài học đắt giá cho những nhà đầu tư chạy theo lợi nhuận “nóng” từ làn sóng AI.

Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?

Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?

18/12/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Mỹ tiếp tục phê duyệt gói bán vũ khí kỷ lục cho Đài Loan trị giá 11,1 tỷ USD, bao gồm nhiều khí tài tấn công chủ lực. Động thái được xem là thách thức trực diện “lằn ranh đỏ” của Trung Quốc và có nguy cơ thổi bùng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng

TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng

18/12/25 11:55 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào tuyên bố khoản đầu tư kỷ lục 18 nghìn tỷ USD đang đổ vào nước Mỹ. “Chỉ trong vài tháng, nền kinh tế của chúng ta đã đi từ trạng thái tệ nhất lên tốt nhất”, ông Trump phát biểu.

China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc

China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc

18/12/25 11:03 (GMT+7)

(VNF) - Khi nhà phát triển bất động sản China Vanke bước vào cuộc họp mang tính sống còn với các chủ sở hữu trái phiếu vào ngày 18/12, giới đầu tư đang chuẩn bị tinh thần cho những biến động tiếp theo của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc. Đáng chú ý, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nhà nước sẽ can thiệp bằng các gói cứu trợ.

Kinh tế khó khăn, người trẻ Trung Quốc cạnh tranh 1 suất 'bát cơm sắt'

Kinh tế khó khăn, người trẻ Trung Quốc cạnh tranh 1 suất 'bát cơm sắt'

18/12/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Một số lượng kỷ lục những người trẻ Trung Quốc có trình độ học vấn cao đang đổ xô vào các công việc nhà nước để tìm kiếm sự ổn định. Xu hướng này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đối mặt nhiều khó khăn, làm suy giảm triển vọng việc làm trong khu vực tư nhân.

Tàu siêu tốc nhanh hơn máy bay: Trung Quốc tiến gần ‘điều không tưởng’

Tàu siêu tốc nhanh hơn máy bay: Trung Quốc tiến gần ‘điều không tưởng’

18/12/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong một thế giới nơi tốc độ ngày càng trở thành thước đo của tiến bộ, Trung Quốc đang nỗ lực phá vỡ những giới hạn của ngành giao thông vận tải với một phương tiện có thể khiến cả máy bay phản lực cũng không “đua” kịp. Đó là T-Flight – một loại tàu điện từ (maglev) được thiết kế để đạt tốc độ lên tới 965 km/h, bỏ xa tốc độ bay hành trình trung bình của nhiều máy bay thương mại đường dài.

Trung Quốc xây ‘siêu đập thuỷ điện’ 168 tỷ USD lớn nhất thế giới

Trung Quốc xây ‘siêu đập thuỷ điện’ 168 tỷ USD lớn nhất thế giới

17/12/25 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Cách bờ biển đông dân cư của Trung Quốc hàng trăm dặm, tại một khúc quanh gấp khúc của con sông hẻo lánh thuộc dãy Himalaya, một dự án cơ sở hạ tầng được xem là tham vọng nhất của Bắc Kinh đang dần thành hình.

Thế giới sắp xuất hiện tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên

Thế giới sắp xuất hiện tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên

17/12/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đang tiến rất gần tới cột mốc chưa từng có: trở thành tỷ phú nghìn tỷ USD.

Một đồng tiền 'mất phanh' giữa vòng xoáy trừng phạt

Một đồng tiền 'mất phanh' giữa vòng xoáy trừng phạt

17/12/25 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Phiên giao dịch ngày 16/12 ghi nhận đồng rial của Iran rơi xuống mức thấp kỷ lục hơn 1,3 triệu rial đổi 1 USD. Diễn biến này không chỉ phản ánh một cú sốc tỷ giá mang tính thời điểm, mà còn cho thấy những rạn nứt sâu sắc trong nền kinh tế Iran sau nhiều năm chịu trừng phạt kéo dài.

EU 'mắc kẹt' trước kế hoạch tịch thu tài sản Nga

EU 'mắc kẹt' trước kế hoạch tịch thu tài sản Nga

17/12/25 11:33 (GMT+7)

(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt hàng loạt rào cản pháp lý và bất đồng chính trị khi cân nhắc tịch thu khối tài sản Nga bị phong tỏa để hỗ trợ Ukraine.

'Làn sóng' tỷ phú Trung Quốc sinh hàng chục con tại Mỹ qua mang thai hộ

'Làn sóng' tỷ phú Trung Quốc sinh hàng chục con tại Mỹ qua mang thai hộ

16/12/25 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Ngày càng nhiều tỷ phú Trung Quốc âm thầm có hàng chục đứa con sinh ra tại Mỹ thông qua mang thai hộ. Hiện tượng này làm lộ rõ những khoảng trống pháp lý, sự dịch chuyển dòng tiền xuyên biên giới cùng các thách thức ngày càng lớn đối với chính sách quốc tịch và cơ chế giám sát của Mỹ.

Sau 'cơn sốt' 2025, bạc có còn hấp dẫn trong năm 2026?

Sau 'cơn sốt' 2025, bạc có còn hấp dẫn trong năm 2026?

16/12/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau nhiều năm bị xem như phiên bản ít nổi bật hơn của vàng, bạc có màn tái xuất mạnh mẽ trong năm2025. Sự kết hợp của nguồn cung toàn cầu thắt chặt, nhu cầu công nghiệp bùng nổ, cùng sự tham gia của giới đầu tư qua ETF đang khiến bạc trở thành một trong những mặt hàng có tính cấu trúc thú vị nhất trên thị trường thế giới.

Xuất hiện tỷ phú 600 tỷ USD đầu tiên trên thế giới

Xuất hiện tỷ phú 600 tỷ USD đầu tiên trên thế giới

16/12/25 11:13 (GMT+7)

(VNF) - Việc SpaceX chuẩn bị phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO) đang trở thành cú hích lớn nhất đối với khối tài sản của Elon Musk, đưa ông chính thức trở thành người đầu tiên trên thế giới chạm mốc 600 tỷ USD tài sản ròng. Đây được xem là thương vụ IPO tiềm năng lớn nhất lịch sử, và là canh bạc mang tính bước ngoặt của thị trường vốn toàn cầu vào tương lai hạ tầng không gian.

JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử

JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử

16/12/25 10:24 (GMT+7)

Tập đoàn tài chính JPMorgan Chase đang tiến sâu hơn vào lĩnh vực tài sản số với việc triển khai quỹ thị trường tiền tệ token hóa dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain).

Tin khác
Mỹ bán 11 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan, Abu Dhabi hút 9.000 tỷ USD

Mỹ bán 11 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan, Abu Dhabi hút 9.000 tỷ USD

(VNF) - Tuần qua, tài chính quốc tế chứng kiến nhiều diễn biến đáng chú ý, từ các thương vụ đầu tư xuyên biên giới tại châu Á và Trung Đông, đến tác động từ căng thẳng Mỹ - Trung, phản ánh sự dịch chuyển của dòng vốn toàn cầu trong bối cảnh bất ổn gia tăng.

Thái Lan kiếm hơn 10.000 tỷ đồng từ SEA Games 33

Thái Lan kiếm hơn 10.000 tỷ đồng từ SEA Games 33

Trung Quốc phát hiện mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á

Trung Quốc phát hiện mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á

Toàn cảnh thuế đối ứng Mỹ 2025: TT Trump mạnh tay, chuỗi cung ứng chao đảo

Toàn cảnh thuế đối ứng Mỹ 2025: TT Trump mạnh tay, chuỗi cung ứng chao đảo

Vì sao Đức muốn 'ly hôn' với Trung Quốc?

Vì sao Đức muốn 'ly hôn' với Trung Quốc?

Trung Quốc tạo đột phá: Công bố chip quang học nhanh hơn Nvidia 100 lần

Trung Quốc tạo đột phá: Công bố chip quang học nhanh hơn Nvidia 100 lần

Bán trái phiếu Mỹ, mua vàng: Chiến lược phòng thủ mới của Trung Quốc

Bán trái phiếu Mỹ, mua vàng: Chiến lược phòng thủ mới của Trung Quốc

Nhật Bản chính thức nâng lãi suất lên đỉnh 30 năm

Nhật Bản chính thức nâng lãi suất lên đỉnh 30 năm

Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine

Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine

TikTok ký thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ

TikTok ký thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ

Trung Quốc: Mỹ ‘tự làm hại mình’ nếu bán vũ khí cho Đài Loan

Trung Quốc: Mỹ ‘tự làm hại mình’ nếu bán vũ khí cho Đài Loan

Một cổ phiếu tăng 55.000% sau 149 phiên trần liên tiếp

Một cổ phiếu tăng 55.000% sau 149 phiên trần liên tiếp

Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?

Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?

TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng

TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng

China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc

China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc

Kinh tế khó khăn, người trẻ Trung Quốc cạnh tranh 1 suất 'bát cơm sắt'

Kinh tế khó khăn, người trẻ Trung Quốc cạnh tranh 1 suất 'bát cơm sắt'

Tàu siêu tốc nhanh hơn máy bay: Trung Quốc tiến gần ‘điều không tưởng’

Tàu siêu tốc nhanh hơn máy bay: Trung Quốc tiến gần ‘điều không tưởng’

Trung Quốc xây ‘siêu đập thuỷ điện’ 168 tỷ USD lớn nhất thế giới

Trung Quốc xây ‘siêu đập thuỷ điện’ 168 tỷ USD lớn nhất thế giới

Thế giới sắp xuất hiện tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên

Thế giới sắp xuất hiện tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên

Một đồng tiền 'mất phanh' giữa vòng xoáy trừng phạt

Một đồng tiền 'mất phanh' giữa vòng xoáy trừng phạt

EU 'mắc kẹt' trước kế hoạch tịch thu tài sản Nga

EU 'mắc kẹt' trước kế hoạch tịch thu tài sản Nga

'Làn sóng' tỷ phú Trung Quốc sinh hàng chục con tại Mỹ qua mang thai hộ

'Làn sóng' tỷ phú Trung Quốc sinh hàng chục con tại Mỹ qua mang thai hộ

Sau 'cơn sốt' 2025, bạc có còn hấp dẫn trong năm 2026?

Sau 'cơn sốt' 2025, bạc có còn hấp dẫn trong năm 2026?

Xuất hiện tỷ phú 600 tỷ USD đầu tiên trên thế giới

Xuất hiện tỷ phú 600 tỷ USD đầu tiên trên thế giới

JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử

JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử