Tài chính tiêu dùng

Huế: Một đối tượng cho vay nặng lãi đến 451%

(VNF) - Sáng nay (23/3), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Huế đã tạm giữ hình sự cá nhân Nguyên Xuân Sơn vì lý do cho vay nặng lãi, trong đó lãi suất cho vay lên tới 451% theo khai báo của đối tượng.

Huế: Một đối tượng cho vay nặng lãi đến 451%

Cơ quan chức năng làm việc với Nguyễn Xuân Sơn

Theo điều tra của cơ quan công an, trong thời gian cuối tháng 2/2022, Nguyên Xuân Sơn (sinh năm 1997, hộ khẩu thường trú tại Thọ Sơn, Thanh Hóa) di chuyển vào TP. Huế để thực hiện các hoạt động cho vay nặng lãi.

Nguyên Xuân Sơn đã in các tờ rơi với nội dung cho vay tiền nhanh và dán, rải ở nơi công cộng.

Với những người có nhu cầu vay tiền, Sơn xác minh nơi ở của họ và mỗi lần cho vay từ 3-20 triệu đồng. Chu kỳ vay và trả hết toàn bộ gốc, lãi là từ 25-30 ngày.

Theo khai nhận của Nguyễn Xuân Sơn, từ tháng 2/2022 đến khi bị công an tạm giữ, đối tượng đã cho thực hiện hành vi cho vay nặng lãi với tổng cộng 30 người, tổng số tiền là 344 triệu đồng. Lãi suất cho vay dao động từ 282-451%, thu lợi bất chính hơn 51 triệu đồng.

Vụ việc hiện đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra và làm rõ.

Khuyến cáo người dân, cơ quan công an cho biết không nên vay mượn tiền thông qua các tờ rơi, quảng cáo cho vay tiền nhanh để tránh trường hợp vay dễ, trả khó; nợ chồng nợ và bị các đối tượng cho vay nặng lãi đe dọa, khủng bố tính mạng và tinh thần.

Trước đó ở tỉnh Đắk Nông, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố nhiều cá nhân để điều tra, làm rõ về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo điều tra, từ đầu năm 2020 đến tháng 2/2022, những cá nhân này đã cho người dân vay trên 300 lượt với số tiền cho vay hơn 30 tỷ đồng, thu lợi bất chính khoảng trên 3 tỷ đồng. Lãi suất cho vay thường từ 4.000-6.000 đồng/1 triệu/ngày, tương đương mức lãi suất 144-216%/năm.

 

 

Tin mới lên