Tài chính quốc tế

Hứng chỉ trích sau chiến dịch sơ tán bão Jebi, quan chức Đài Loan tự sát tại Nhật Bản

(VNF) - Ông Tô Khải Thành, lãnh đạo văn phòng đại diện của Đài Loan tại Osaka, được phát hiện treo cổ tự tử vào ngày 14/9 sau khi hứng chịu hàng loạt chỉ trích vì không hỗ trợ kịp thời cho du khách Đài Loan tại Nhật Bản sau siêu bão Jebi hồi đầu tháng 9 vừa qua.

Hứng chỉ trích sau chiến dịch sơ tán bão Jebi, quan chức Đài Loan tự sát tại Nhật Bản

Có khoảng 500 người Đài Loan bị mắc kẹt tại sân bay quốc tế Kansai, tỉnh Osaka vì bão Jebi.

Theo Straits Times, người đàn ông 61 tuổi này đã để lại lá thư tuyệt mệnh với với lời trăng trối rằng ông “không thể chịu đựng những chỉ trích gay gắt nhằm vào cá nhân ông và cảm thấy đau khổ”.

Nhiều người đưa ra phán đoán lý do ông Tô tự sát là vì ông bị cáo buộc không trợ giúp kịp thời cho người Đài Loan bị mắc kẹt tại Osaka sau siêu bão Jebi. 

Nhật Bản vừa phải hứng chịu siêu bão Jebi - cơn bão lớn nhất trong vòng 25 năm trở lại đây. Gió mạnh và sóng cao khiến sân bay quốc tế Kansai (tỉnh Osaka) phải đóng cửa. Một trong hai đường băng và tầng hầm của nhà ga ngập nước và khoảng 5.000 người bị mắc kẹt, trong đó có khoảng 750 người Trung Quốc và 500 người Đài Loan.

Hứng chỉ trích sau chiến dịch sơ tán bão Jebi, quan chức Đài Loan tự sát tại Nhật Bản

Ông Tô Khải Thành, lãnh đạo văn phòng đại diện của Đài Loan tại Osaka (Ảnh: Taiwannews)

Theo tờ South China Morning Post (SCMP), Trung Quốc được cho là đã huy động 15 xe buýt để di tản công dân từ sân bay Kansai vào đất liền.

Ngược lại, các quan chức thuộc cơ quan đại diện Đài Loan ở Osaka bị chỉ trích vì không làm tương tự, Cơ quan Thông tin Trung tâm của Đài Loan cho biết.

SCMP dẫn lời một nhân chứng người Trung Quốc cho biết: "Một số người Đài Loan đã hỏi liệu họ có thể lên xe buýt do Đại sứ quán Trung Quốc cung cấp để sơ tán hay không. Tất cả những người trên xe buýt cho hay nếu họ xác nhận mình là người Trung Quốc thì có thể đi cùng".

Một nhân chứng người Trung Quốc khác nói với trang Guancha.cn: "Sau khi được hỏi, một số du khách Đài Loan đã xếp hàng đợi xe buýt như khách du lịch Trung Quốc".

SCMP dẫ lời một nhân viên tại văn phòng thương mại Đài Loan ở Osaka cho biết chính quyền hòn đảo này chưa cung cấp phương tiện chuyên chở đến sơ tán người dân Đài Loan.

Hứng chỉ trích sau chiến dịch sơ tán bão Jebi, quan chức Đài Loan tự sát tại Nhật Bản

Sân bay quốc tế Kansai (tỉnh Osaka) bị ngập nước.

Người này nói: "Những gì chúng tôi có thể làm bây giờ là tư vấn cho họ quá cảnh đến các sân bay khác hoặc nhà ga để họ có thể rời khỏi đây càng sớm càng tốt. Nhưng chúng tôi không biết liệu có bất kỳ người Đài Loan nào lên xe buýt Trung Quốc hay không".

Sau khi thông tin này được lan truyền rộng rãi, văn phòng Đài Loan tại Osaka đã bị chỉ trích dữ dội vì không có hành động hỗ trợ khách du lịch đến từ hòn đảo.

Tuy nhiên, ông Tạ Trường Đình, đại diện ngoại giao Đài Loan tại Nhật Bản khẳng định các cơ quan đại diện của Đài Loan tại Nhật luôn nỗ lực hết sức để giúp người dân và kêu gọi công chúng cần đánh giá một cách công bằng và chính xác.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tỏ lòng chia buồn và chỉ thị các cơ quan chức năng hỗ trợ mọi thứ có thể cho gia đình ông Tô. Bà cũng kêu gọi cộng đồng cần ủng hộ những nhà ngoại giao Đài Loan đang đi đầu trong việc phục vụ lợi ích của Đài Bắc từ nước ngoài.

Cơn bão Jebi đổ bộ Nhật Bản sau khi khu vực miền tây nước này vừa phải trải qua nhiều hình thái thời tiết cực đoan như mưa lớn, lở đất, lũ lụt và nắng nóng kỷ lục khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Hứng chỉ trích sau chiến dịch sơ tán bão Jebi, quan chức Đài Loan tự sát tại Nhật Bản

Theo kết quả họp báo của Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, tổng cộng có 11 người chết vì hậu quả của siêu bão Jebi, trong đó riêng tỉnh Osaka có 8 người chết, 3 tỉnh còn lại là Aichi, Mie, Shiga, mỗi nơi có 1 người. Tổng số người bị thương được xác định là 600 người.

Xem thêm >> Vụ cựu điệp viên: Lại bị Mỹ ‘dọa’ trừng phạt, Nga cảnh cáo đanh thép

Tin mới lên