Tài chính quốc tế

Vụ cựu điệp viên: Lại bị Mỹ ‘dọa’ trừng phạt, Nga cảnh cáo đanh thép

(VNF) - Nga khẳng định rằng việc Mỹ áp đặt ngày càng nhiều các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sẽ chẳng dẫn tới đâu và chính các công ty Mỹ sẽ trở thành nạn nhân của những căng thẳng này.

Vụ cựu điệp viên: Lại bị Mỹ ‘dọa’ trừng phạt, Nga cảnh cáo đanh thép

Nga kịch liệt phản đối các cáo buộc vô căn cứ của Nga và Anh liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 13/9 cho biết: "Liên bang Nga kịch liệt phản đối các cáo buộc vô căn cứ liên quan vụ đầu độc các công dân Nga Sergei và Yulia Skripal tại thành phố Salisbury hồi tháng 3 vừa qua, vốn được Thủ tướng Anh Theresa May nhắc lại trong bài phát biểu trước quốc hội hôm 5/9".

"Nga đã nhấn mạnh và lặp lại nhiều lần và ở nhiều cấp độ khác nhau, rằng nước này không liên quan đến các vụ việc ở Salisbury và Amesbury theo bất kỳ hình thức nào... Trong nhiều trường hợp, chúng tôi đã mời phía Anh cùng điều tra những vụ việc đó. Tuy nhiên, lời đề nghị đối thoại hợp lý của chúng tôi đã bị phớt lờ”, vị Đại sứ nhấn mạnh.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov.

Ông Antonov cũng bày tỏ: "Chúng tôi lấy làm tiếc rằng Mỹ đã nghe theo Anh và cùng tham gia tuyên bố chung hôm 6/9, trong đó nhắc lại các cáo buộc khó tin nhằm vào Nga liên quan các vụ Amesbury và Salisbury. Một lần nữa, những đe dọa trừng phạt chống chúng tôi đang được đưa ra."

Theo ông, việc áp đặt ngày càng nhiều hạn chế nhằm vào Nga là con đường chẳng dẫn tới đâu. “Đất nước chúng tôi sẽ chống lại sức ép này, song các công ty của Mỹ sẽ trở thành nạn nhân”, ông nói.

Theo vị quan chức Nga, nước này có thể đưa ra những chính sách gây bất lợi cho các doang nghiệp Mỹ, từ đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới lợi nhuận và vị thế của các công ty này tại Nga.

Những tuyên bố này của ông Antonov được đưa ra trong bối cảnh trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Kinh tế và thương mại Manisha Singh mới đây cho biết Mỹ đang cân nhắc việc áp đặt thêm các lệnh trừng phạt lên Nga vào tháng 11.

Lý do mà Mỹ đư ra là vì nước này chưa chấp nhận yêu cầu cho Mỹ thanh sát cơ sở chế tạo chất độc thần kinh Novichok, hợp chất được sử dụng trong vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Skripal.

Anh cáo buộc chất độc đầu độc cha con cựu điệp viên là Novichok có nguồn gốc từ Nga.

Các biện pháp trừng phạt mới sẽ nhằm vào hệ thống ngân hàng, mở rộng lệnh cấm vận trang thiết bị quân sự đối với Nga và chặn nguồn hỗ trợ nước ngoài.

Trước đó, các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal đã có hiệu lực chính thức từ ngày 27/8.

Theo đó, Mỹ sẽ dừng bán một số vũ khí, đồng thời dừng một số hoạt động tài chính, cấm xuất khẩu hàng hóa và công nghệ mang tính nhạy cảm về an ninh cho Nga.

Lệnh trừng phạt mới sẽ có hiệu lực ít nhất một năm. Các lĩnh vực như hợp tác không gia, an toàn hàng không thương mại và cứu trợ nhân đạo khẩn cấp không nằm trong danh sách đen.

Cha con cựu điệp viên Nga Sergei và Yulia Skripal.

Một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các biện pháp trừng phạt sẽ được thực hiện thành 2 đợt, trong đó đợt đầu tác động lớn nhất, bao gồm việc cấm cấp phép xuất khẩu các mặt hàng an ninh quốc gia nhạy cảm sang Nga.

Sau 90 ngày, nếu Nga không đáp ứng yêu cầu của phía Mỹ đòi Moscow từ bỏ việc sử dụng vũ khí hóa học và cho phép các quan sát viên quốc tế đến Nga giám sát, gói trừng phạt thứ hai sẽ được áp dụng, bao gồm hạ mức quan hệ ngoại giao, đóng băng quan hệ thương mại và có thể cấm hãng hàng không Aeroflot của Nga bay sang Mỹ.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 24/8, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố rằng “các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ tiếp tục được duy trì cho tới khi Nga thay đổi cách hành xử của mình”.

Xem thêm >> Thương hiệu ngoại đang dần bị ‘thất sủng’ tại Trung Quốc

Tin mới lên