Israel-Iran ngừng bắn, Bitcoin vượt mốc 105.000 USD

Chính Nguyễn - 25/06/2025 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường tiền mã hóa toàn cầu vừa ghi nhận bước nhảy vọt đáng kể khi giá Bitcoin vượt mốc 105.000 USD trong phiên giao dịch ngày 24/5 (giờ Mỹ), giữa bối cảnh tình hình địa chính trị tại Trung Đông hạ nhiệt và Thượng viện Mỹ công bố dự luật pháp lý toàn diện về tiền số. Đà tăng lan rộng sang các đồng coin chủ chốt khác như Ether, vượt trở lại ngưỡng 2.400 USD, và XRP, tăng lên mức 2,19 USD.

Diễn biến tích cực này đến từ hai yếu tố chính, trước hết là tuyên bố ngừng bắn giữa Israel và Iran được Tổng thống Donald Trump công bố, giúp giảm thiểu rủi ro địa chính trị vốn ảnh hưởng lớn tới các tài sản rủi ro cao như tiền mã hóa.

Quang cảnh tại Israel ngày 24/6 sau lệnh ngừng bắn

Thứ hai, và quan trọng hơn về dài hạn, là động thái pháp lý mang tính bước ngoặt từ Thượng viện Mỹ đối với ngành công nghiệp tài sản kỹ thuật số.

Theo đó, Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ đã công bố một dự luật khung nhằm định danh rõ ràng các loại tài sản số trong đó phân biệt giữa “chứng khoán” và “hàng hóa kỹ thuật số”, đồng thời cho phép các sàn giao dịch tiền số đăng ký hoạt động dưới sự giám sát của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC).

Đặc biệt, dự luật đề xuất giảm quyền kiểm soát của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đối với các tài sản kỹ thuật số, đánh dấu sự đảo chiều đáng kể so với lập trường cứng rắn của Chủ tịch SEC Gary Gensler.

Khung pháp lý này được đồng khởi xướng bởi Thượng nghị sĩ Tim Scott (Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng, bang South Carolina) và Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis (bang Wyoming), người đứng đầu Tiểu ban Tài sản Kỹ thuật số.

Cả hai nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo ra một sân chơi pháp lý minh bạch, nhằm thu hút dòng vốn đầu tư và giữ Mỹ ở vị trí tiên phong trong cuộc đua công nghệ tài chính toàn cầu.

Phát biểu trên CNBC, CEO Robinhood Vlad Tenev khẳng định: “Đây là bước tiến quan trọng giúp Mỹ lấy lại vị thế trong ngành tiền mã hóa, lĩnh vực mà hiện nay châu Âu và một số quốc gia khác đang đi trước về khung pháp lý và tốc độ triển khai”.

CEO Robinhood Vlad Tenev

Trước đó, Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật quản lý stablecoin, qua đó cấm phát hành các stablecoin có khả năng sinh lãi cho người tiêu dùng. Dự luật hiện đang được Hạ viện xem xét và thảo luận phiên bản tương ứng.

Điểm khác biệt giữa các dự luật nằm ở cơ chế giám sát và cơ quan thực thi, dù cùng nhất trí về việc kiểm soát chặt chẽ các tài sản kỹ thuật số có tiềm năng ảnh hưởng đến ổn định tài chính.

Cùng thời điểm, thị trường ghi nhận một thương vụ gọi vốn lớn của Digital Asset, một công ty blockchain được cấp phép hoạt động hợp pháp. Doanh nghiệp này đã huy động 135 triệu USD từ các tổ chức tài chính tên tuổi như Goldman Sachs, BNP Paribas và quỹ Citadel Securities của tỷ phú Ken Griffin.

Số vốn này sẽ được dùng để phát triển Canton, mạng lưới blockchain dành cho tổ chức tài chính, phản ánh rõ xu hướng các tập đoàn tài chính truyền thống đang nhanh chóng định vị lại vai trò của mình trong hệ sinh thái tiền mã hóa.

Những diễn biến mới cho thấy tiền mã hóa không chỉ phục hồi về giá trị, mà còn dần định hình như một phần trong cấu trúc tài chính chính thống toàn cầu với sự hậu thuẫn của các nhà lập pháp, doanh nghiệp và tổ chức đầu tư hàng đầu.

Theo CNBC, ETMarkets
Căng thẳng Trung Đông hạ nhiệt: Chứng khoán toàn cầu bùng nổ, giá dầu rơi tự do

Căng thẳng Trung Đông hạ nhiệt: Chứng khoán toàn cầu bùng nổ, giá dầu rơi tự do

Tài chính quốc tế
(VNF) - Tín hiệu ngừng bắn giữa Iran và Israel đã thổi bùng đà tăng của thị trường chứng khoán toàn cầu, trong khi giá dầu lao dốc mạnh hai phiên liên tiếp.
Cùng chuyên mục
Mỹ và Iran đã đến Pakistan: Vòng đàm phán tiếp theo bắt đầu

Mỹ và Iran đã đến Pakistan: Vòng đàm phán tiếp theo bắt đầu

25/04/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Sau gần một tuần trì hoãn, Iran và Mỹ đã tới Islamabad (Pakistan) để thúc đẩy nối lại đàm phán hòa bình, trong bối cảnh xung đột kéo dài 8 tuần gây thiệt hại lớn và làm rung chuyển thị trường năng lượng toàn cầu.

Đằng sau ‘cơn sốt’ bạc của Trung Quốc

Đằng sau ‘cơn sốt’ bạc của Trung Quốc

25/04/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Theo chuyên trang phân tích tài chính Kobeissi Letter, nhu cầu tăng mạnh từ nhà đầu tư cá nhân cùng với việc các nhà sản xuất đẩy nhanh sản xuất tấm pin mặt trời đã tạo ra một “cơn bão hoàn hảo”, khiến lượng bạc nhập khẩu của Trung Quốc tăng vọt.

Tỷ phú Jensen Huang tuyên bố chấp nhận ‘mức thuế cao nhất thế giới’

Tỷ phú Jensen Huang tuyên bố chấp nhận ‘mức thuế cao nhất thế giới’

25/04/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Bất chấp đề xuất áp thuế 5% đối với tài sản của giới tỷ phú tại bang California, động thái đang khiến một bộ phận người giàu cân nhắc rời đi, CEO Nvidia Jensen Huang cho biết ông vẫn sẵn sàng chấp nhận mức thuế này. Tuyên bố của ông được xem như một lời “thách thức” gửi tới giới tỷ phú Mỹ.

Trung Quốc dự trữ lượng dầu thô gấp 3 lần Mỹ

Trung Quốc dự trữ lượng dầu thô gấp 3 lần Mỹ

24/04/26 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Dữ liệu mới cho thấy Trung Quốc bước vào cuộc xung đột với Iran với lượng dự trữ dầu chiến lược lớn gấp hơn 3 lần so với Mỹ.

Xung đột Iran làm lộ 'điểm yếu chí tử' trong cấu trúc năng lượng châu Âu

Xung đột Iran làm lộ 'điểm yếu chí tử' trong cấu trúc năng lượng châu Âu

24/04/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Xung đột Iran khiến các nước châu Âu vốn phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu phải trả giá đắt để có được nguồn cung năng lượng, đồng thời làm các cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu lục này diễn ra ngày càng nghiêm trọng hơn.

Hai cường quốc kinh tế 'giành giật' dầu Nga

Hai cường quốc kinh tế 'giành giật' dầu Nga

23/04/26 16:30 (GMT+7)

(VNF) - Ấn Độ và Trung Quốc, hai trong số những quốc gia nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, đang lao vào cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt nhằm giành giật nguồn cung dầu thô khan hiếm.

Bao cao su tăng giá vì xung đột Iran

Bao cao su tăng giá vì xung đột Iran

23/04/26 15:45 (GMT+7)

(VNF) - Cuộc xung đột Iran làm gián đoạn nguồn cung của các nguyên liệu sản xuất bao cao su, khiến mặt hàng này đối mặt với nguy cơ tăng giá.

Châu Á bước vào giai đoạn khó khăn nhất của khủng hoảng năng lượng

Châu Á bước vào giai đoạn khó khăn nhất của khủng hoảng năng lượng

23/04/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Châu Á đang bước vào giai đoạn khắc nghiệt nhất của cuộc khủng hoảng năng lượng khi các nguồn cung thay thế dần cạn kiệt. Từ Trung Quốc đến Ấn Độ, những nền kinh tế phụ thuộc lớn vào nhập khẩu dầu mỏ đang đối mặt với áp lực kép: giá nhiên liệu leo thang và rủi ro gián đoạn nguồn cung ngày càng hiện hữu, đe dọa tăng trưởng và làm gia tăng bất ổn kinh tế khu vực.

DN lao đao vì chiến sự Mỹ - Iran: Nợ xấu tăng lên, ngân hàng cảnh báo rủi ro tín dụng

DN lao đao vì chiến sự Mỹ - Iran: Nợ xấu tăng lên, ngân hàng cảnh báo rủi ro tín dụng

23/04/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Chiến sự Iran khiến giá năng lượng tăng vọt, buộc NAB tăng mạnh dự phòng rủi ro tín dụng, kéo theo hàng loạt doanh nghiệp chịu áp lực chi phí, lợi nhuận và chuỗi cung ứng.

Điểm lại loạt văn kiện hợp tác Việt Nam vừa ký với Hàn Quốc

Điểm lại loạt văn kiện hợp tác Việt Nam vừa ký với Hàn Quốc

22/04/26 22:46 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung ngày 22/4 đã chứng kiến lễ trao 12 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước.

Xung đột Iran kéo dài, các hãng bay khó ‘cất cánh’

Xung đột Iran kéo dài, các hãng bay khó ‘cất cánh’

22/04/26 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh xung đột Iran kéo dài làm chi phí nhiên liệu máy bay tăng mạnh, các hãng hàng không đang đối mặt với nguy cơ thiếu hụt, làm tăng khả năng hủy chuyến và cắt giảm lịch trình.

‘Bên thắng cuộc’ bất ngờ trong cuộc chiến Iran

‘Bên thắng cuộc’ bất ngờ trong cuộc chiến Iran

22/04/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Các xưởng đóng tàu của Trung Quốc đang nổi lên như những bên hưởng lợi đáng kể từ cuộc xung đột giữa Mỹ – Israel và Iran, khi tình trạng tắc nghẽn trong vận chuyển dầu thô ngày càng nghiêm trọng, kéo theo nhu cầu toàn cầu gia tăng đối với các tàu chở dầu cỡ lớn.

Một chiếc bánh lỗi phanh phui 67.000 'nhà cung cấp ma'

Một chiếc bánh lỗi phanh phui 67.000 'nhà cung cấp ma'

22/04/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Một lời phàn nàn của khách hàng về chiếc bánh không đạt yêu cầu đã châm ngòi cho cuộc điều tra quy mô lớn, qua đó phơi bày hàng chục nghìn nhà cung cấp thực phẩm “ma” tại Trung Quốc. Vụ việc không chỉ dẫn tới các khoản phạt khổng lồ đối với nhiều tập đoàn lớn, mà còn làm lộ rõ những hệ lụy của cuộc cạnh tranh giá cả khốc liệt.

'Bình thường mới' của kinh tế thế giới: Sống chung với cú sốc địa chính trị

'Bình thường mới' của kinh tế thế giới: Sống chung với cú sốc địa chính trị

22/04/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Những cú sốc địa chính trị liên tiếp, đặc biệt từ Trung Đông, đang khiến triển vọng kinh tế toàn cầu trở nên mong manh hơn bao giờ hết, buộc các định chế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (World Bank) phải liên tục điều chỉnh dự báo.

Giá dầu bất định trước nước đi của Mỹ và Nga

Giá dầu bất định trước nước đi của Mỹ và Nga

22/04/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Giá dầu thế giới biến động mạnh khi vượt mốc 100 USD/thùng rồi nhanh chóng hạ nhiệt, sau động thái Mỹ gia hạn lệnh ngừng bắn với Iran nhằm kéo dài đàm phán. Trong khi đó, các tín hiệu về nguồn cung từ Nga tiếp tục làm gia tăng bất ổn, khiến thị trường năng lượng toàn cầu đứng trước nhiều rủi ro khó lường.

Ứng viên Chủ tịch FED: Khẳng định tính độc lập, không chịu sức ép từ TT Trump

Ứng viên Chủ tịch FED: Khẳng định tính độc lập, không chịu sức ép từ TT Trump

22/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Những điểm đáng chú ý từ phiên điều trần trước Thượng viện của ông Kevin Warsh - người được Tổng thống Trump đề cử làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho thấy, ông bảo vệ quan điểm về chính sách tài chính và khẳng định Tổng thống chưa bao giờ yêu cầu ông cắt giảm lãi suất.

Mỹ gia hạn lệnh ngừng bắn vô thời hạn, Iran chưa đồng ý đàm phán

Mỹ gia hạn lệnh ngừng bắn vô thời hạn, Iran chưa đồng ý đàm phán

22/04/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21/4 đã gia hạn vô thời hạn lệnh ngừng bắn với Iran, chỉ vài giờ trước khi lệnh này dự kiến hết hạn, nhằm tạo điều kiện để hai nước tiếp tục đàm phán hòa bình, hướng tới chấm dứt cuộc chiến làm rung chuyển nền kinh tế toàn cầu.

Chiến lược Việt Nam của các 'đại gia' tài chính Hàn Quốc

Chiến lược Việt Nam của các 'đại gia' tài chính Hàn Quốc

22/04/26 03:35 (GMT+7)

(VNF) - Lãnh đạo 5 ngân hàng thương mại lớn nhất Han Quốc sẽ tháp tùng Tổng thống Lee Jae Myung trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam trong tuần này, theo Korea Herald.

Nhà đầu tư 'bỏ túi' hàng nghìn tỷ USD nhờ Tim Cook

Nhà đầu tư 'bỏ túi' hàng nghìn tỷ USD nhờ Tim Cook

21/04/26 15:18 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 20/4, Apple thông báo giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook sẽ từ chức vào ngày 1/9 năm nay, sau khi ông đảm nhiệm vị trí này từ tháng 8/2011. Trong thời gian giữ chức, ông đã góp phần giúp giá trị vốn hóa của Apple tăng từ 350 tỷ USD lên hơn 4 nghìn tỷ USD.

Mỹ - Iran trước hạn chót ngừng bắn: Đàm phán bấp bênh, giá dầu tăng không dừng

Mỹ - Iran trước hạn chót ngừng bắn: Đàm phán bấp bênh, giá dầu tăng không dừng

21/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Số phận của các cuộc đàm phán hòa bình với Iran vẫn chưa chắc chắn khi thời hạn kết thúc lệnh ngừng bắn đang đến gần, đẩy giá dầu tiếp tục tăng.

Siết tín dụng tư nhân: Dòng vốn tỷ USD bị chặn, cú sốc gây 'đổ vỡ' dây chuyền?

Siết tín dụng tư nhân: Dòng vốn tỷ USD bị chặn, cú sốc gây 'đổ vỡ' dây chuyền?

21/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi người tiêu dùng đang vật lộn với giá cả leo thang và thị trường việc làm bấp bênh, một rủi ro khác đang âm thầm tích tụ trong hệ thống tài chính: tín dụng tư nhân.

Tim Cook sẽ từ chức CEO Apple sau 15 năm

Tim Cook sẽ từ chức CEO Apple sau 15 năm

21/04/26 07:06 (GMT+7)

(VNF) - CEO của Apple, Tim Cook, sẽ rời vị trí mà ông kế nhiệm từ cố CEO Steve Jobs, khép lại 15 năm lãnh đạo chứng kiến giá trị vốn hóa của công ty tăng thêm hơn 3,6 nghìn tỷ USD trong kỷ nguyên thịnh vượng nhờ iPhone.

Trung Quốc 'mắc kẹt' trong khủng hoảng dư thừa điện mặt trời

Trung Quốc 'mắc kẹt' trong khủng hoảng dư thừa điện mặt trời

20/04/26 17:31 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc đã kêu gọi “những nỗ lực phối hợp” nhằm giảm bớt cuộc khủng hoảng dư thừa công suất nghiêm trọng trong ngành điện mặt trời, như một phần trong chiến dịch của Bắc Kinh nhằm chấm dứt cuộc chiến giá cả khốc liệt kéo dài nhiều năm qua.

Trung Quốc 'hút' bạc toàn cầu

Trung Quốc 'hút' bạc toàn cầu

20/04/26 16:50 (GMT+7)

(VNF) - Nhập khẩu bạc của Trung Quốc đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục trong tháng 3, khi nhu cầu từ các nhà đầu tư cá nhân và ngành công nghiệp năng lượng mặt trời quy mô lớn của nước này đẩy lượng mua vượt xa mức trung bình theo mùa.

Tin khác
Tỷ phú sở hữu Louis Vuitton cảnh báo 'thảm họa toàn cầu' vì chiến sự Trung Đông

Tỷ phú sở hữu Louis Vuitton cảnh báo 'thảm họa toàn cầu' vì chiến sự Trung Đông

(VNF) - Giám đốc điều hành của LVMH (Moët Hennessy Louis Vuitton), tỷ phú Bernard Arnault vừa cảnh báo về một “thảm họa toàn cầu” nếu cuộc xung đột ở Trung Đông không được giải quyết.

Mỹ và Iran đã đến Pakistan: Vòng đàm phán tiếp theo bắt đầu

Mỹ và Iran đã đến Pakistan: Vòng đàm phán tiếp theo bắt đầu

Đằng sau ‘cơn sốt’ bạc của Trung Quốc

Đằng sau ‘cơn sốt’ bạc của Trung Quốc

Tỷ phú Jensen Huang tuyên bố chấp nhận ‘mức thuế cao nhất thế giới’

Tỷ phú Jensen Huang tuyên bố chấp nhận ‘mức thuế cao nhất thế giới’

Trung Quốc dự trữ lượng dầu thô gấp 3 lần Mỹ

Trung Quốc dự trữ lượng dầu thô gấp 3 lần Mỹ

Xung đột Iran làm lộ 'điểm yếu chí tử' trong cấu trúc năng lượng châu Âu

Xung đột Iran làm lộ 'điểm yếu chí tử' trong cấu trúc năng lượng châu Âu

Hai cường quốc kinh tế 'giành giật' dầu Nga

Hai cường quốc kinh tế 'giành giật' dầu Nga

Bao cao su tăng giá vì xung đột Iran

Bao cao su tăng giá vì xung đột Iran

Châu Á bước vào giai đoạn khó khăn nhất của khủng hoảng năng lượng

Châu Á bước vào giai đoạn khó khăn nhất của khủng hoảng năng lượng

DN lao đao vì chiến sự Mỹ - Iran: Nợ xấu tăng lên, ngân hàng cảnh báo rủi ro tín dụng

DN lao đao vì chiến sự Mỹ - Iran: Nợ xấu tăng lên, ngân hàng cảnh báo rủi ro tín dụng

Điểm lại loạt văn kiện hợp tác Việt Nam vừa ký với Hàn Quốc

Điểm lại loạt văn kiện hợp tác Việt Nam vừa ký với Hàn Quốc

Xung đột Iran kéo dài, các hãng bay khó ‘cất cánh’

Xung đột Iran kéo dài, các hãng bay khó ‘cất cánh’

‘Bên thắng cuộc’ bất ngờ trong cuộc chiến Iran

‘Bên thắng cuộc’ bất ngờ trong cuộc chiến Iran

Một chiếc bánh lỗi phanh phui 67.000 'nhà cung cấp ma'

Một chiếc bánh lỗi phanh phui 67.000 'nhà cung cấp ma'

'Bình thường mới' của kinh tế thế giới: Sống chung với cú sốc địa chính trị

'Bình thường mới' của kinh tế thế giới: Sống chung với cú sốc địa chính trị

Giá dầu bất định trước nước đi của Mỹ và Nga

Giá dầu bất định trước nước đi của Mỹ và Nga

Ứng viên Chủ tịch FED: Khẳng định tính độc lập, không chịu sức ép từ TT Trump

Ứng viên Chủ tịch FED: Khẳng định tính độc lập, không chịu sức ép từ TT Trump

Mỹ gia hạn lệnh ngừng bắn vô thời hạn, Iran chưa đồng ý đàm phán

Mỹ gia hạn lệnh ngừng bắn vô thời hạn, Iran chưa đồng ý đàm phán

Chiến lược Việt Nam của các 'đại gia' tài chính Hàn Quốc

Chiến lược Việt Nam của các 'đại gia' tài chính Hàn Quốc

Nhà đầu tư 'bỏ túi' hàng nghìn tỷ USD nhờ Tim Cook

Nhà đầu tư 'bỏ túi' hàng nghìn tỷ USD nhờ Tim Cook

Mỹ - Iran trước hạn chót ngừng bắn: Đàm phán bấp bênh, giá dầu tăng không dừng

Mỹ - Iran trước hạn chót ngừng bắn: Đàm phán bấp bênh, giá dầu tăng không dừng

Siết tín dụng tư nhân: Dòng vốn tỷ USD bị chặn, cú sốc gây 'đổ vỡ' dây chuyền?

Siết tín dụng tư nhân: Dòng vốn tỷ USD bị chặn, cú sốc gây 'đổ vỡ' dây chuyền?

Tim Cook sẽ từ chức CEO Apple sau 15 năm

Tim Cook sẽ từ chức CEO Apple sau 15 năm

Trung Quốc 'mắc kẹt' trong khủng hoảng dư thừa điện mặt trời

Trung Quốc 'mắc kẹt' trong khủng hoảng dư thừa điện mặt trời

Trung Quốc 'hút' bạc toàn cầu

Trung Quốc 'hút' bạc toàn cầu