Tài chính quốc tế

Kết quả tái kiểm phiếu ở Wisconsin tiếp tục làm ông Trump thất vọng

(VNF) - Bang Wisconsin, nơi chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump chi 3 triệu USD để tái kiểm phiếu, một lần nữa công nhận chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Kết quả tái kiểm phiếu ở Wisconsin tiếp tục làm ông Trump thất vọng

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Quá trình tái kiểm phiếu ở hai hạt lớn nhất của bang Wisconsin là Milwaukee và Dane đã hoàn tất trong ngày 29/11, với kết quả nghiêng về phía ông Biden.

Cụ thể, ứng viên đảng Dân chủ đã đánh bại ông Trump với cách biệt hơn 20.000 phiếu. Ông Biden đã có thêm 87 phiếu ủng hộ so với kết quả kiểm phiếu ban đầu.

Trước đó, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump ngày 18/11 đã chuyển 3 triệu USD cho bang Wisconsin để tiến hành tái kiểm phiếu ở 2 hạt Milwaukee và Dane, đều có số phiếu bầu áp đảo dành cho ông Joe Biden.

Chiến dịch của ông Trump cáo buộc rằng ủy ban bầu cử bang Wisconsin đã yêu cầu các nhân viên tự điền thông tin còn thiếu vào các phiếu bầu vắng mặt không đầy đủ và việc này là trái phép. Theo luật bang Wisconsin, các phiếu bầu không đầy đủ sẽ không được kiểm đếm.

Phía ông Trump cũng cho rằng các nhân viên bầu cử bang Wisconsin đã phát phiếu bầu vắng mặt cho các cử tri mà không cần có thông báo yêu cầu của họ.

Sau khi nhận được thông báo về kết quả tái kiểm phiếu ở Wisconsin, Tổng thống Trump tuyên bố đội ngũ pháp lý của ông sẽ tiếp tục thách thức các kết quả bầu cử ở bang này.

Đồng thời, ông Trump cũng giữ nguyên các cáo buộc cho rằng đã xảy ra tình trạng gian lận bầu cử ở bang Pennsylvania bất chấp phán quyết của tòa phúc thẩm hôm 28/11.

Theo truyền thông Mỹ, ông Biden đã giành được 306 phiếu Đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ giành được 232 phiếu. Tính về số phiếu phổ thông, ông Biden cũng vượt trước Tổng thống Trump hơn 6 triệu phiếu.

Dự kiến Cử tri đoàn sẽ chính thức xác nhận kết quả này trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 14/12 tới.

Cho tới nay, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump vẫn chưa chấp nhận kết quả bầu cử này và nỗ lực thúc đẩy cuộc chiến pháp lý với hy vọng có thể đảo ngược tình thế.

Tuy nhiên, hàng loạt đơn kiện từ ban vận động tái tranh cử của ông Trump ở nhiều bang chiến địa quan trọng như Michigan, Georgia, Arizona và Nevada đều bị tòa án ở các nơi bác bỏ vì không có căn cứ, lập luận không thuyết phục.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên sau ngày tổng tuyển cử (3/11) với Fox News, ông Trump một lần nữa phủ nhận kết quả bầu cử và khẳng định sẽ tiếp tục đưa ra các cáo buộc gian lận bầu cử ít nhất trong 6 tháng tới.

Đồng thời, ông Trump cũng lên án Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ Tư pháp đã không hành động đủ quyết liệt để làm rõ các cáo buộc tham nhũng.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Mỹ cấm vận công ty Trung Quốc, số ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục tại nhiều nước

Tin mới lên